Giáo dục

93% trẻ em bị xâm hại tình dục bởi người thân, người quen

Thứ Hai, 28/08/2017 15:45:00 +07:00

Theo thống kê của Quỹ dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam, có đến 93% trẻ em bị xâm hại tình dục bởi người thân, người quen, trong khi việc giáo dục giới tính cho trẻ em còn gặp nhiều khó khăn khi chính những bậc làm cha mẹ, thầy cô giáo, xã hội còn khá “e dè” trước vấn đề nhạy cảm này.

Hiện nay, các chương trình giáo dục giới và bình đẳng giới trong nhà trường dành cho học sinh tiểu học, trung học được quan tâm nhiều hơn. Tuy vậy, thực tế cho thấy, giáo dục giới và bình đẳng giới trong hệ thống giáo dục quốc dân còn nhiều bất cập từ hình ảnh, kiến thức trong sách giáo khoa đến các hình thức tổ chức giáo dục giới tính và bình đẳng giới.

Theo báo cáo nghiên cứu, rà soát của Bộ Giáo dục và Đào tạo và UNESCO vấn đề giới trong sách giáo khoa Việt Nam cho thấy còn nhiều nội dung, hình ảnh mang định kiến giới. Phân tích 76 cuốn sách giáo khoa của 6 môn học từ lớp 1 đến lớp 12 có 8.276 nhân vật trong nội dung văn bản và 7.987 nhân vật trong các hình ảnh.

228629

Trong tổng số 8.276 nhân vật xuất hiện trong nội dung văn bản, nam giới chiếm 69%, nữ 24%, còn lại 7% là trung tính về giới (ví dụ: đứa trẻ, học sinh, phụ huynh…). Về hình ảnh, trong tổng số 7.987 hình ảnh thì nam giới chiếm 58%, nữ chiếm 41%, còn lại là trung tính hoặc không rõ giới tính. Những ví dụ trong sách giáo khoa về các nhân vật quan trọng, nổi tiếng có tới 95% là nhân vật nam.

Sự chênh lệch giữa nhân vật nam và nữ cũng có sự khác biệt theo các cấp học, càng lên cấp học cao sự chênh lệch càng lớn, nhất là ở cấp trung học phổ thông. Nghề nghiệp của nhân vật nam giới trong sách giáo khoa cũng đa dạng hơn nghề nghiệp của nữ giới…

Hình ảnh, nội dung mang định kiến giới trong sách giáo khoa, chương trình giáo dục có thể làm khắc sâu định kiến giới trong nhận thức trẻ em, làm chậm tiến trình đạt được bình đẳng giới thực chất.

Bên cạnh đó, theo thống kê của Quỹ dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam, có đến 93% trẻ em bị xâm hại tình dục bởi người thân, người quen. Tuy nhiên, việc giáo dục giới tính cho trẻ em còn gặp nhiều khó khăn khi chính những bậc làm cha mẹ, thầy cô giáo, xã hội còn khá “e dè” trước vấn đề nhạy cảm này.

Hiện nay, tình trạng học sinh dậy thì sớm từ 12 - 14 tuổi đã xuất hiện không ít nhưng cách tiếp cận kiến thức về giới tính có vẻ là “quá cũ”, quá mỏng so với con số 300.000 ca phá thai tuổi vị thành niên mỗi năm khiến nhiều người giật mình.

Video: Bé gái 11 tuổi bị cha và ông nội xâm hại tại Vĩnh Long

Phát biểu tại Hội thảo “Đảm bảo bình đẳng giới trong Chương trình giáo dục phổ thông” do TW Hội LHPN Việt Nam tổ chức diễn ra chiều ngày 28/8/2017, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà - Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam khẳng định: “Với trách nhiệm và quyền hạn được quy định trong Luật Bình đẳng giới và kinh nghiệm thực hiện hoạt động lồng ghép giới, Hội LHPN Việt Nam có thế mạnh về đội ngũ cán bộ và mạng lưới chuyên gia về giới, Hội đề xuất một số nội dung hoạt động mà Hội có khả năng đầu mối tổ chức và phối hợp triển khai.

Nhằm thúc đẩy quá trình lồng ghép giới trong xây dựng chương trình phổ thông và viết sách giáo khoa phổ thông như: Tham gia các Hội đồng tư vấn, tham vấn về lồng ghép vấn đề bình đẳng giới trong quá trình xây dựng, thẩm định chương trình và sách giáo khoa phổ thông”.

“Phối hợp xây dựng và vận hành mô hình tư vấn học đường tại trường học, góp phần giảm thiểu tình trạng bạo lực học đường trong học sinh; Biên soạn và cung cấp tài liệu tăng cường kết nối giữa cha mẹ và con cái, kết nối giữa gia đìnhvà nhà trường, trong đó có nội dung giáo dục về giới và bình đẳng giới”, PGS.TS Thu Hà nhấn mạnh.

>>> Đọc thêm: Điều tra việc bé gái tố bị cha ruột và ông nội xâm hại nhiều lần

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

M.K
Đóng góp đầu năm học: Những khoản thu này phụ huynh bắt buộc phải biết

15:10 28/08/2017

Đối với giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông, các địa phương phải cam kết không thu các khoản thu ngoài học phí trái quy định trong trường học.

Lộ hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong 'lò sản xuất tiến sỹ' giữa thủ đô

14:35 28/08/2017

Một giáo sư phải hướng dẫn đồng thời 12 nghiên cứu sinh, học viện tự in phôi bằng, sổ cấp phát văn bằng có hiện tượng tẩy xóa, sửa chữa... là hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong quá trình đào tạo tiến sỹ, thạc sỹ ở Học viện Khoa học Xã hội.

Quán quân 'Đường lên đỉnh Olympia 2017' không thích bị gọi là ‘cậu bé Google’

10:13 28/08/2017

Phan Đăng Nhật Minh – chàng trai vô địch Đường lên đỉnh Olympia 2017 cảm thấy không thoải mái khi mọi người gọi là ‘Cậu bé Google’ vì cho rằng kiến thức chưa đủ đạt đến tầm đó.

Đừng đùa những câu này nếu không muốn giết chết tâm hồn con trẻ

13:00 28/08/2017

Nhiều người lớn hay lấy sự buồn bã, đau khổ của đứa trẻ làm trò đùa vui, nhưng chính sự vô ý, vô tâm của họ lại chính là nguyên nhân của những xáo trộn tinh thần, đôi khi cả trầm cảm của đứa trẻ.

Vì sao hơn 3 năm, gần 6 tỷ đồng vẫn chưa đến tay học sinh nghèo?

13:43 28/08/2017

Năm học 2013 - 2014, Nghệ An cấp kinh phí 5,7 tỉ đồng hỗ trợ học sinh nghèo huyện miền núi Tương Dương, nhưng đến nay số tiền này vẫn chưa đến tay các em.

Học sinh Hà thành đại diện Việt Nam thi Robotics Quốc tế tại Costa Rica

13:26 28/08/2017

Đội tuyển trường Phổ thông song ngữ liên cấp WELLSPRING Hà Nội đã xuất sắc giành chiến thắng tại cuộc thi Robotacon toàn quốc và là một trong những đại diện của Việt Nam tham dự cuộc thi Robotics Quốc tế tại Costa Rica.

Đại học Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên thông báo điểm xét tuyển đợt 1

06:50 28/08/2017

Đại học Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên vừa thông báo điểm chuẩn xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1 năm 2017.

'Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn'- Quyển sách thức tỉnh hàng ngàn bà mẹ Việt

08:00 28/08/2017

Giai đoạn từ 0 - 3 tuổi chính là “thời kì thích hợp” để nuôi dạy một đứa trẻ trở nên ngoan ngoãn, vui vẻ, có trí tuệ thông minh và khỏe mạnh.

Những khoảnh khắc ấn tượng tại chung kết Robotacon Việt Nam 2017

07:55 28/08/2017

4 đội xuất sắc nhất sẽ đại diện Việt Nam tham gia cuộc thi WRO 2017 tại Costa Rica vào tháng 11/2017.

Sai phạm tại 'lò sản xuất tiến sĩ': Một người hướng dẫn 44 học viên cao học/năm

08:00 28/08/2017

Học viện Khoa học Xã hội phân công giáo sư hướng dẫn cùng lúc 44 học viên; tiến sĩ kinh tế chỉ dẫn nghiên cứu sinh quản lý giáo dục.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng