• Zalo

Giáo dục sáng tạo quyết định sự thành công của trẻ

Giáo dục Thứ Bảy, 28/01/2012 06:00:00 +07:00

(VTC News) - Thành công của trẻ em phụ thuộc vào giáo dục sáng tạo trẻ nhận được. Đây là những điều bạn có thể làm để kích thích tính sáng tạo của con.

(VTC News) - Thành công của trẻ em, tương lai của đất nước phụ thuộc vào giáo dục sáng tạo trẻ nhận được. Đây là những điều bạn có thể làm để kích thích tính sáng tạo của con.

Khi một đứa trẻ tìm ra cách trèo lên ghế để lấy được hộp bánh trên kệ bếp là khi nó đã tìm ra cách giải quyết vấn đề sáng tạo. Tiến sĩ Mark Runco, giám đốc trung tâm sáng tạo và phát triển tài năng của đại học Georgia cho biết: "Ai cũng có tiềm năng sáng tạo. Công việc của phụ huynh, giáo viên là giúp trẻ bộc lộ khả năng đó".

Tiềm năng được hoàn thiện và bộc lộ thế nào lại là câu chuyện hoàn toàn khác. Tiến sĩ Kyung Hee Kim, nhà tâm lý học giáo dục tại đại học William & Mary ở Virginia đã dành cả thập kỉ vừa qua để thu thập điểm sáng tạo của hơn 300.000 học sinh lớp 12 ở Mỹ. Điểm sáng tạo đã giảm nhiều từ năm 1990. Cụ thể là điểm sáng tạo của trẻ từ mẫu giáo đến lớp 3 giảm nhiều nhất, và sau đó là trẻ từ lớp 4 đến lớp 6.

Việc chấm điểm dựa vào các bài kiểm tra tư duy sáng tạo, là tiêu chuẩn trong việc đánh giá sự sáng tạo ở trẻ em từ những năm 1960. Bài kiểm tra gồm có các câu hỏi mở, chẳng hạn như "bàn chải đánh răng có thể được sử dụng vào những việc gì?". Điểm được chấm dựa vào số lượng và sự độc đáo của các ý tưởng. Một đứa trẻ sáng tạo có thể trả lời là trẻ có thể dùng bàn chải để đánh răng cho mèo, đánh bóng một hòn đá, làm sạch móng tay. Tất cả những câu trả lời thể hiện sự kéo léo trong việc tạo ra các ý tưởng có ích.

Khả năng độc đáo sẽ rất quan trọng đối với lực lượng lao động tương lai. Trẻ em ngày nay đối mặt với thế giới công nghệ phát triển nhanh chóng, nền kinh tế toàn cầu luôn luôn thay đổi, những thách thức môi trường. Đó là viễn cảnh đòi hỏi nhiều tư duy sáng tạo.

Nên kích thích tính sáng tạo cho trẻ (Ảnh minh họa) 

Hiện nay, các trường dành nhiều thời gian cho các kì thi mà ít có thời gian hỗ trợ cho trẻ học tập tính sáng tạo. Việc học thuộc lòng có thể gây bất lợi cho sự tư duy sáng tạo. Trẻ em không có cơ hội thể hiện ý tưởng của mình hay đưa ra cách làm việc. Thay vào đó, câu trả lời là A, B hoặc C.

Các kì thi có thể vẫn là đặc điểm nổi bật của giáo dục trong tương lai gần, nhưng có những điều bạn có thể làm để chống lại ảnh hưởng của nó. Khi chọn một cơ sở mầm non hoặc nơi trông trẻ, hãy tìm kiếm nơi cho trẻ có sự cân bằng các hoạt động, không chỉ là học số, học chữ mà còn có vẽ tranh, chơi đồ hàng. Lớp học nên có nhiều lựa chọn về việc nên làm gì tiếp theo, hơn là có giáo viên điều khiển mọi hoạt động. Giáo viên nên nghĩ ra các hoạt động trong lớp học thay vì bám sát theo một giáo trình cố định, cứng nhắc.

Tăng thời gian chơi tự do, giảm thời gian ngồi trước màn hình

Chơi hỗ trợ sự phát triển của khéo léo, nên dạy trẻ em làm thế nào để trau dồi kĩ năng tư duy sáng tạo. Liên Hiệp Quốc đã phải tuyên bố chơi là một quyền cơ bản của con người. Tuy nhiên, thời gian chơi tự do của trẻ em Mỹ đã giảm khoảng 25% kể từ năm 1981.

Trẻ không được tự do chơi sẽ không tìm thấy sự sáng tạo. Chơi tự do cho phép não thư giãn, là cách tốt nhất để kích thích suy nghĩ sáng tạo. Khi bạn nghỉ ngơi từ việc thu thập dữ liệu, bộ não sẽ được thả lỏng, khám phá thông tin. Đây chính là lí do tại sao nhiều người có những ý tưởng tuyệt vời trong phòng tắm. Tuy nhiên, tivi, máy tính lại ảnh hưởng tới quá trình này. Và không may là hơn 2/3 trẻ dưới 6 tuổi dành trung bình 2 tiếng đồng hồ mỗi ngày sử dụng các phương tiện điện tử này.

Nên giới hạn thời gian ngồi trước màn hình từ 1-2 tiếng, tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ. Sau đó hãy để cho trẻ chơi vì hoạt động này giúp cho trẻ xả hơi. Chơi trò gì đi chăng nữa thì khoảng thời gian này cũng rất quan trọng. Cha mẹ cũng có thể tham gia nhưng nên theo sự dẫn dắt của con để hỗ trợ con sáng tạo.

Bella

Bạn có cảm nghĩ gì về "Giáo dục sáng tạo quyết định sự thành công của trẻ" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin