• Zalo

Giáo dục nghề nghiệp từ nhỏ giúp học sinh chọn được công việc tốt hơn

Kinh nghiệm sống Thứ Bảy, 03/04/2021 18:05:00 +07:00
(VTC News) -

Lãnh đạo cấp cao Sở Giáo dục Florida (Mỹ) cho rằng học định hướng nghề nghiệp từ sớm giúp học sinh lựa chọn nghề nghiệp tốt hơn.

Trong khuôn khổ chương trình hội thảo giao lưu với phụ huynh Việt Nam, ông Henry Mack - Lãnh đạo cấp cao, quản lý bộ phận Hướng nghiệp, Kỹ thuật và giáo dục đào tạo - Sở Giáo dục bang Florida đưa ra lời khuyên phụ huynh nên cho con theo học định hướng nghề nghiệp ngay từ sớm. 

Ông Henry chia sẻ: "Tại Mỹ, chúng tôi đánh giá cao tầm quan trọng của chương trình Giáo dục nghề nghiệp và kỹ thuật (Career and Technical Education - CTE) - chương trình dạy các kỹ năng nghề nghiệp cụ thể cho học sinh ở các cơ sở giáo dục trung học cơ sở, trung học phổ thông và sau trung học cơ sở".

Giáo dục nghề nghiệp từ nhỏ giúp học sinh chọn được công việc tốt hơn - 1

Ông Henry chia sẻ về tầm quan trọng của định hướng nghề nghiệp sớm tại Mỹ.

Ông Henry thông tin thống kê cho thấy, những học sinh được học CTE từ sớm có tỷ lệ lựa chọn được công việc tốt cao hơn. Bên cạnh đó, đây còn là cơ hội để các em hiểu rõ đam mê, sở thích nghề nghiệp trong tương lai của mình, có tư duy phản biện và mong muốn đóng góp cho xã hội.

Để các con có thể chinh phục đam mê sở thích, vị chuyên gia này khuyên các phụ huynh nên thử trải nghiệm các chương trình định hướng nghề nghiệp bài bản hoặc làm thực tập tại các công ty, tổ chức trong thời gian ngắn hạn để học hỏi kinh nghiệm. Việc này bắt đầu càng sớm càng tốt.

Với câu hỏi làm sao có thể định hướng nghề nghiệp cho con trong khi đa số cha mẹ và con cái ít có thể chia sẻ cùng nhau, ông Henry cho biết: “Là một người cha có 2 đứa con trong độ tuổi cần định hướng nghề nghiệp, tôi bắt đầu bằng việc quan sát sở thích của các con.

Ví dụ như cô con gái lớn thích nghệ thuật, bởi vậy tôi thường xuyên khuyến khích cháu tham gia các chương trình biểu diễn. Trong khi đó cậu con trai lại vô cùng hiếu động, thích khám phá, cho nên có thể những ngành như kỹ sư, máy tính, chế tạo lại phù hợp với con. Bên cạnh đó, những trải nghiệm thực tế sẽ giúp ích cho các con lựa chọn được nghề phù hợp.”

Giáo dục nghề nghiệp từ nhỏ giúp học sinh chọn được công việc tốt hơn - 2

Phần giải đáp thắc mắc trực tiếp giữa ông Henry và Đại diện Ivy Global School với phụ huynh, học sinh.

Được biết, chính quyền bang Florida thường xuyên đánh giá chất lượng các chương trình giáo dục CTE tại bang dựa trên các yếu tố như: tỷ lệ học viên hoàn thành,  số học viên sau ra trường kiếm được việc làm, học viên có được học đúng với nhu cầu thị trường lao động không, số lượng các chương trình có đáp ứng đủ nhu cầu hay không… 

Buổi gặp gỡ trực tuyến với ông Henry Mack đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh có con ở độ tuổi từ 12 - 18 tuổi. Đây là buổi hội thảo đầu tiên trong chuỗi hội thảo Giáo dục định hướng nghề nghiệp do Phổ thông Mỹ trực tuyến Ivy Global School tổ chức.

Chương trình mang đến những góc nhìn đa chiều dành cho các phụ huynh đến từ các diễn giả trong và ngoài nước, các chuyên gia trong các lĩnh vực: công nghệ, sáng tạo, kinh doanh…

Ông David Armstrong - Chủ tịch Ivy Global School chia sẻ: “Trong quá trình hơn 33 năm làm việc trong lĩnh vực giáo dục đại học, tôi nhận thấy còn nhiều học sinh vẫn băn khoăn về định hướng tương lai ngay cả khi các em đã bước vào cổng trường đại học. Điều đó thực sự đáng tiếc và có thể lãng phí cả thời gian, tiền bạc cho các em và gia đình”.

Văn Giang
Bạn có cảm nghĩ gì về "Giáo dục nghề nghiệp từ nhỏ giúp học sinh chọn được công việc tốt hơn" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp