Giáo dân Hà Tĩnh tụ tập đông người hành lễ trong đại dịch: Xử phạt 7 linh mục
  • Zalo

Giáo dân Hà Tĩnh tụ tập đông người hành lễ trong đại dịch: Xử phạt 7 linh mục

Đời sống Thứ Năm, 16/04/2020 16:31:00 +07:00
(VTC News) -

Chính quyền Hà Tĩnh vừa xử phạt hành chính 7 linh mục vì tổ chức hành lễ đông người trong thời gian thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Mới đây, UBND các huyện Đức Thọ, Hương Khê, Thạch Hà cùng có văn bản xử lý các linh mục vi phạm về phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Giáo dân Hà Tĩnh tụ tập đông người hành lễ trong đại dịch: Xử phạt 7 linh mục - 1

Hình ảnh giáo dân đi lễ ở giáo xứ Nghĩa Yên đêm 4/4/2020. (Ảnh: FB)

Cụ thể, 7 linh mục bị xử phạt hành chính và 1 linh mục bị nhắc nhở. Mức phạt hành chính từ 5 đến 7,5 triệu đồng/linh mục.

Đồng thời, 8 ban hành giáo cũng nghiêm túc nhận rõ vi phạm, công khai xin lỗi chính quyền và cam kết không tái phạm. Các chức sắc, chức việc nhận ra những vi phạm và cam kết không tái phạm.

Trả lời VTC News, một lãnh đạo UBND huyện Can Lộc cho biết, đơn vị xử lý xong vụ việc giáo dân tụ tập đông người hành lễ trên địa bàn, các linh mục cơ bản đồng tình và cam kết chấp hành nghiêm túc về phòng chống dịch COVID-19.

Ngày 5/4, UBND tỉnh Hà Tĩnh ra văn bản số 2121 gửi Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Công an tỉnh, Ban Tôn giáo tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã về việc thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch COVID-19.

Giáo dân Hà Tĩnh tụ tập đông người hành lễ trong đại dịch: Xử phạt 7 linh mục - 2

Giáo xứ Nghĩa Yên (Hà Tĩnh) - nơi tổ chức làm lễ với sự tham dự của hàng trăm người vào ngày 4/4 và 5/4.

Theo văn bản này, vào tối 4/4 và sáng 5/4, các giáo xứ Nghĩa Yên (thị trấn Đức Thọ), Thọ Ninh (xã Liên Minh, huyện Đức Thọ), Thượng Bình (xã Hương Long, huyện Hương Khê), Làng Truông (xã Hương Giang, huyện Hương Khê), Tràng Đình (xã Yên Lộc, huyện Can Lộc) và Kẻ Đông (xã Nam Điền, huyện Thạch Hà) tổ chức lễ với hàng trăm người tham gia.

UBND tỉnh Hà Tĩnh khẳng định: "Đây là việc làm vi phạm pháp luật nghiêm trọng của các chức sắc, chức việc, nguy cơ lây lan dịch ra cộng đồng, đi ngược lại với chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh Hà Tĩnh, của Tòa thánh Vatican, Hội đồng Giám mục Việt Nam, Tòa Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh, trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp và Chính phủ chỉ thị cách ly toàn xã hội, vi phạm quy định tại Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm".

UBND tỉnh yêu cầu các địa phương, đơn vị chỉ đạo chấm dứt ngay các nghi lễ, hoạt động tôn giáo có sự tham gia trực tiếp của giáo dân. Các hoạt động tôn giáo phải đảm bảo quy định của Chính phủ và của tỉnh.

Video: Nhiều giáo xứ ở Hà Tĩnh vẫn tụ tập hàng trăm giáo dân làm lễ ở nhà thờ bất chấp chỉ thị của Thủ tướng

 

PHAN ẤN - TRẦN LỘC
Bạn có cảm nghĩ gì về "Giáo dân Hà Tĩnh tụ tập đông người hành lễ trong đại dịch: Xử phạt 7 linh mục" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin