• Zalo

Giao ban mô hình hoạt động kiểm soát an toàn thực phẩm bữa cỗ tập trung đông người tại Nam Định

Sức khỏe Thứ Ba, 01/10/2019 15:20:00 +07:00

Nam Định vừa tổ chức giao ban mô hình hoạt động kiểm soát an toàn thực phẩm bữa cỗ tập trung đông người tại huyện Mỹ Lộ.

Mô hình kiểm soát An toàn thực phẩm (ATTP) tại bữa cỗ tập trung đông người là một mô hình mới được triển khai thí điểm từ tháng 8/2018 tại 3 xã Mỹ Hưng, Mỹ Thuận, Mỹ Thịnh huyện Mỹ Lộc. Năm 2019, mô hình được duy trì tại 3 xã này và nhân rộng thêm trên 2 xã Mỹ Trung, Mỹ Phúc huyện Mỹ Lộc.

Ngày 26/9/2019, Chi cục An toàn VSTP tỉnh Nam Định đã tổ chức hội nghị giao ban hoạt động kiểm soát ATTP bữa cỗ tập trung đông người tại các xã trên. Đến dự và chủ trì hội nghị có ông Khương Thành Vinh - Phó giám đốc sở Y tế; lãnh đạo Chi cục An toàn VSTP; Giám đốc Trung tâm Y tế huyện, Trưởng Phòng Y tế huyện, Khoa ATTP của TTYT huyện Mỹ Lộc. Tham dự hội nghị còn có đại diện cho lãnh đạo UBND 5 xã, các thành viên trong tổ tư vấn, giám sát của 5 xã.

Nam Dinh 2019 giao ban

Ông Khương Thành Vinh, Phó giám đốc Sở Y tế phát biểu kết luận Hội nghị 

Sau phát biểu khai mạc của Phó Giám đốc sở Y tế, hội nghị được nghe ông Lê Lợi - Phó Chi cục trưởng, Chi cục An toàn VSTP báo cáo kết quả hoạt động của mô hình. Kể từ khi hoạt động, mô hình đã triển khai tư vấn, giám sát cho 191 bữa cỗ tập trung đông người trên địa bàn với 38.916 lượt ăn an toàn không xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Trong quá trình thực hiện, tổ tư vấn giám sát của tỉnh, huyện đã phối hợp chặt chẽ với tổ tư vấn, giám sát các xã, đến tận các gia đình có tổ chức bữa cỗ đông người tư vấn giúp người dân hiểu được tầm quan trọng của công tác đảm bảo ATTP và thực hiện các biện pháp nhằm giảm thiểu nguy cơ gây mất ATTP như sử dụng thực phẩm và phụ gia có nguồn gốc rõ ràng, lựa chọn thực đơn với các món ăn an toàn ít nguy cơ gây ngộ độc, ghi chép nguồn gốc thực phẩm và quá trình chế biến.

Sử dụng nước sạch để chế biến và rửa dụng cụ; sử dụng phương tiện chứa đựng rác, đậy kín và được chuyển đi trong ngày; trang bị đủ trang thiết bị, dụng cụ để chế biến, chia gắp, đựng thức ăn; có găng tay sạch sử dụng một lần khi tiếp xúc trực tiếp với thức ăn chín, thức ăn chín phải được bảo quản sau khi chia; thức ăn sau chế biến được để trên bàn, giá kệ.

Các bữa cỗ được tổ tư vấn sử dụng test nhanh để kiểm tra tại chỗ mẫu thực phẩm như giò chả, rau củ quả xem có hàn the, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong rau củ quả hay không…. Trong thời gian thực hiện mô hình không xảy ra NĐTP và bệnh truyền qua thực phẩm.

Nam Dinh 2019 giao ban 2

Ông Lê Lợi, Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Nam Định trình bày báo cáo 

Tham gia phát biểu tham luận tại hội nghị, lãnh đạo các xã, công chức xã và trạm trưởng y tế cho biết: Từ khi thực hiện mô hình đến nay, nhận thức của người dân các xã thay đổi rõ rệt, thực hiện đảm bảo ATTP đã đi vào nếp sống của người dân.

Ban đầu, mọi người đều ngại ngần kể cả các cấp lãnh đạo, nhưng rồi mưa dần thấm áo hiện nay các cấp đều hồ hởi đón nhận. Khi có tổ chức bữa cỗ đông người, các gia đình tự giác thông báo đến tổ tư vấn, giám sát. Nhận được thông tin, tổ tư vấn đến gia đình trước 1 tuần để tư vấn, hướng dẫn việc đảm bảo ATTP và giao cho y tế cơ sở hướng dẫn các gia đình ký cam kết đảm bảo ATTP.

Các đại biểu cũng có ý kiến tham luận đưa ra các giải pháp để việc tiếp cận với người dân đạt kết quả tốt nhất, tránh tâm lý sợ phiền hà của người dân, để người dân hợp tác khi tổ tư vấn, giám sát đến làm việc đó là: đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức (phát trên loa truyền thanh, tuyên truyền trong các buổi hội họp, học tập cộng đồng, làng xã,…).

Giải đáp các thắc mắc, lãnh đạo Chi cục ATVSTP đánh giá cao hoạt động cấp cơ sở được sự ủng hộ của lãnh đạo địa phương và cộng đồng dân cư đồng thời sẽ đáp ứng cử cán bộ cùng trang thiết bị dụng cụ hỗ trợ địa phương kiểm soát mối nguy thực phẩm khi có yêu cầu.

Kết luận hội nghị, đồng chí Phó giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh cần đưa quy định đảm bảo ATTP bữa cỗ tập trung đông người vào quy ước, hương ước của thôn, xóm tiến tới đưa vào quy định của địa phương; tăng cường hơn nữa công tác truyền thông bằng nhiều hình thức. Chính quyền địa phương phải là người chủ trì trong việc triển khai các hoạt động đảm bảo ATTP tại địa bàn quản lý góp phần phòng chống NĐTP và bệnh truyền qua thực phẩm, nâng cao sức khỏe nhân dân.

Quỳnh Chi
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin