• Zalo

Giảng viên luật bị tố quấy rối nữ sinh: Kết luận chính thức

Giáo dục Thứ Sáu, 24/08/2018 18:36:00 +07:00

Lãnh đạo khoa Luật, ĐH Quốc gia Hà Nội có văn bản kết luận về những thông tin phản ánh liên quan đến vi phạm của giảng viên Nguyễn Hùng Cường.

Liên quan đến việc một nhóm sinh viên khoa Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội tố bị nam giảng viên Nguyễn Hùng Cường nhắn tin quấy rối và có biểu hiện trù dập điểm thi, ngày 22/8, khoa Luật đã có kết luận chính thức về sự việc.

ts-cuong-0832148

TS. Nguyễn Hùng Cường, giảng viên khoa Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội, người bị tố có hành vi quấy rối sinh viên.

Cụ thể, văn bản kết luận số 1068/KL – XMTT do ông Trịnh Tiến Việt, Phó Chủ nhiệm khoa Luật ký gồm 3 nội dung.

Thứ nhất, liên quan đến phản ánh về ứng xử của ông Nguyễn Hùng Cường với người học, đến nay tổ công tác của khoa Luật chưa đủ cơ sở cho rằng ông Cường đã quan hệ và làm sinh viên mang thai hay đe dọa gạ tình các nữ sinh trong khoa như thông tin trên mạng xã hội.

“Cho đến thời điểm hiện nay, với những thông tin được cung cấp với tổ công tác, hiện chưa đủ cơ sở để cho rằng giảng viên (GV) Nguyễn Hùng Cường đã quan hệ với nữ sinh khoa Luật và làm sinh viên này mang thai, hay đe dọa, gạ tình với các nữ sinh trong khoa như nội dung thông tin phản ánh  trên các trang mạng xã hội. Nội dung thông tin phản ánh này hiện không có ảnh chụp tin nhắn (tồn tại dưới dạng 2 bài đăng ẩn danh trên trang SOL-VNU Confessions), đồng thời cũng không có người cung cấp thông tin trực tiếp”, nội dung văn bản nêu.

Tuy nhiên tổ công tác có cơ sở để cho rằng GV Nguyễn Hùng Cường đã chủ động nhắn tin với các nữ sinh trong khoa, trong đó nội dung các tin nhắn có thể hiện cách ứng xử chưa đúng mực trong mối quan hệ giữa nhà giáo và người học.

Hành vi này của ông Cường có dấu hiệu vi phạm khoản 1 Điều 30 Quy chế Đào tạo đại học tại Đại học Quốc gia Hà Nội về trách nhiệm và quyền hạn của giảng viên “giữ gìn phẩm chất, uy tín, danh dự của nhà giáo”; vi phạm khoản 3, 4 Điều 72 Luật Giáo dục năm 2005 về nhiệm vụ nhà giáo; vi phạm khoản 4, 5 Điều 55 Luật Giáo dục đại học năm 2012 về nhiệm vụ và quyền của giảng viên.

Khoa Luật cũng kết luận những trao đổi qua lại trên mạng xã hội về mối quan hệ giữa ông Cường và người học đã gây ảnh hưởng tiêu cực, nghiêm trọng tới hình ảnh, uy tín, lợi ích của khoa Luật, của Đại học Quốc gia Hà Nội trong sinh viên, cựu sinh viên và dư luận xã hội.

“Trong những tranh luận vê vụ việc, GV Nguyễn Hùng Cường đã có những bài đăng, bình luận, ứng xử, phát ngôn trên mạng xã hội, trên báo chí chưa thực sự chuẩn mực của một nhà giáo, gây ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh giảng viên nói chung và giảng viên khoa Luật nói riêng.

Bên cạnh đó, vụ việc đã có tác động xấu đến hình ảnh, uy tín của khoa Luật, của Đại học Quốc gia Hà Nội trong dự luận sinh viên, cựu sinh viên, đồng thời làm ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động quản lý, điều hành của khoa luật đặc biệt là công tác tuyển sinh trong thời gian qua”, văn bản nêu rõ.

ket luan khoa luat

Bản kết luận dài 3 trang của Khoa Luật - ĐH Quốc gia Hà Nội về những vi phạm của ông Nguyễn Hùng Cường. 

Thứ hai, về phản ánh về việc đánh giá kết quả học tập của GV Nguyễn Hùng Cường với người học.

Về việc ông Cường chấm điểm 1 với bài kiểm tra giữa kỳ của sinh viên Hoàng Thị Thu Uyên, tổ công tác nhận thấy chưa có đủ bằng chứng để khẳng định có sự vi phạm của GV Nguyễn Hùng Cường trong việc chấm, đánh giá điểm đối với em Uyên do không có đủ cơ sở để khẳng định ảnh chụp bài kiểm tra của em Uyên chính là bài kiểm tra đã nộp cho giảng viên này.

Về việc này, tổ công tác đã yêu cầu ông Cường cung cấp bài kiểm tra của cả lớp nói chung và của em Uyên nói riêng để đối chiếu. Tuy nhiên, ông Cường viện dẫn việc quy chế của khoa Luật không bắt buộc giảng viên phải lưu trữ bài kiểm tra điều kiện và ông Cường hiện không còn lưu trữ nữa vì học phần đã kết thúc từ lâu.

Về việc ông Cường cho 0 điểm chuyên cần của cả lớp văn bằng kép INL-2003, ông Cường giải thích với lý do lớp không trung thực trong việc điểm danh.

Giảng viên này giải thích rằng đã có thông báo trước lớp về việc cả lớp sẽ bị 0 điểm chuyên cần nếu có sự gian dối trong điểm danh. Tuy nhiên, ngay cả trong trường hợp đó, việc ông Cường cho tất cả sinh viên 0 điểm chuyên cần là chưa công bằng với những sinh viên đi học đầy đủ.

Việc đánh giá và cho điểm chuyên cần nêu trên của GV Nguyễn Hùng Cường đã có dấu hiệu vi phạm một số quy định, luật về vai trò trách nhiệm của nhà giáo được quy định tại khoản 1 Điều 30 quy chế Đào tạo Đại học  tại Đại học Quốc gia Hà Nội, khoản 3 Điều 4 Quyết định 16/2008/QĐ-BGĐT ban hành quy định về đạo đức nhà giáo, khoản 5 điều 55 và khoản 3 điều 72 Luật giáo dục đại học năm 2012.

Nội dung thứ ba, về thông tin phản ánh ông Cường thường xuyên đi dạy muộn, bỏ buổi dạy, văn bản kết luận: “GV Nguyễn Hùng Cường thường bảo đảm số buổi lên lớp giảng dạy của học phần được phân công. Tuy nhiên, có một số lần lên lớp giảng dạy muộn so với thời gian quy định từ 15 phút, 30 phút đến 120 phút. Việc này làm ảnh hưởng và không đảm bảo thời lượng giảng dạy đối với học phần.

Việc đi muộn này của GV. Nguyễn Hùng Cường có dấu hiệu vi phạm Quy định về đạo đức nhà giáo: “…không đi muộn, về sớm, bỏ giờ, bỏ buổi dạy, cắt xén, dồn ép chương trình, vi phạm quy chế chuyên môn làm ảnh hưởng đến kỷ cương, nề nếp của nhà trường”

Lãnh đạo khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội xác định đây là vụ việc có tính chất nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn đến danh dự, uy tín của khoa, ảnh hưởng không tốt đến tình hình chính trị, tư tưởng và tâm tư, tình cảm của các cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên, cựu người học của khoa.

Với các nội dung đã được xác minh, ban chủ nhiệm khoa Luật đề nghị bộ phận Tổ chức – Cán bộ của khoa đề xuất biện pháp xử lý triệt để, nghiêm minh và đúng theo quy định của pháp luật hiện hành.

Xuân Trường
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin