• Zalo

Giảng viên đại học sẽ tham gia thanh tra thi tốt nghiệp THPT ở các địa phương

Tuyển sinh Thứ Bảy, 23/05/2020 09:57:00 +07:00

(VTC News) - Năm nay không huy động giảng viên đại học đi coi thi, chấm thi, nhưng Bộ GD&ĐT sẽ huy động lực lượng này tham gia thanh tra thi ở địa phương

Bộ GD&ĐT vừa công bố dự thảo quy chế thi tốt nghiệp THPT để lấy ý kiến rộng rãi. Điểm khác biệt lớn của năm nay là sẽ không huy động cán bộ, giảng viên trường đại học tham gia coi thi, chấm thi.

Dù vậy sẽ huy động cán bộ, giảng viên đại học có đạo đức tốt, có kinh nghiệm trong công tác thi tham gia hoạt động thanh tra/kiểm tra thi ở địa phương.

Theo Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT: "Việc huy động cán bộ, giảng viên tham gia các đoàn thanh tra phải đảm bảo đúng các quy định pháp luật về thanh tra. Dự kiến có 2 nhóm khác nhau gồm một số tham gia các đoàn thanh tra/kiểm tra của Bộ; một số tham gia các đoàn thanh tra, kiểm tra của địa phương".

Giảng viên đại học sẽ tham gia thanh tra thi tốt nghiệp THPT ở các địa phương - 1

Ông Nguyễn Đức Cường, Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT.

Ngoài lực lượng thanh tra của Bộ, của Sở như mọi năm, năm nay sẽ có thêm lực lượng của thanh tra tỉnh. Việc thanh tra, kiểm tra của Bộ, tỉnh và Sở được thực hiện trên nguyên tắc tránh trùng lặp giữa các cơ quan thanh tra nhà nước trong việc tổ chức các đoàn thanh tra, song vẫn đảm bảo hiệu lực, hiệu quả hoạt động thanh tra.

Do đó, Bộ GD&ĐT sẽ phối hợp với Thanh tra Chính phủ chỉ đạo, hướng dẫn thanh tra tỉnh tổ chức Đoàn thanh tra/kiểm tra trong từng khâu của kỳ thi (chuẩn bị thi, coi thi, chấm thi, phúc khảo) phù hợp.

Bộ GD&ĐT tổ chức thanh tra (hoặc kiểm tra) các khâu của kỳ thi tốt nghiệp THPT tại 63 địa phương trong suốt thời gian coi thi, chấm thi (gồm các đoàn của Thanh tra Bộ, các đoàn của Ban Chỉ đạo thi quốc gia; hướng dẫn thanh tra sở thành lập các đoàn thanh tra/ kiểm tra các khâu của kỳ thi.

Sở GD&ĐT tham mưu cho chủ tịch UBND cấp tỉnh tổ chức thanh tra/kiểm tra các khâu của kỳ thi tại địa phương. 

Để công tác thanh tra thi đúng quy định, ông Nguyễn Đức Cường cho biết thêm, sau khi quy chế thi được ban hành, phương án thanh tra thi sẽ được lãnh đạo Bộ phê duyệt (phương án gồm tổ chức đoàn thanh tra/kiểm tra thi của Bộ và phương án hướng dẫn tổ chức đoàn thanh tra/kiểm tra thi của địa phương). Trên cơ sở đó, Bộ sẽ tập huấn công tác thanh tra, kiểm tra thi. Việc tập huấn cho đội ngũ làm công tác thanh tra, kiểm  tra được thực hiện nhiều bước.

Video: Phương án thi tốt nghiệp THPT 2020

Hà Cường
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều