Giang hồ Tuấn Em bị tử hình

Đỗ Thanh Sơn (Tuấn Em) - gã giang hồ dùng súng bắn chết 2 người trong một quán bar ở Phú Quốc đã bị tuyên án tử hình.

Trưa 24/3, TAND tỉnh Kiên Giang tuyên án tử hình đối với Tuấn Em vì tội Giết người. Với Tội Giao cấu với trẻ em, bị cáo này lĩnh 5 năm tù, Tàng trữ trái phép chất ma túy 4 năm tù và 10 năm tù với cáo buộc Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng. Tổng hợp hình phạt, Tuấn Em lĩnh án tử hình.

Liên quan vụ án, đồng phạm của giang hồ này là Nguyễn Trọng Nghĩa (17 tuổi, ngụ Phú Quốc, Kiên Giang) lĩnh 13 năm tù vì tội Giết người. Nhóm bạn của Nghĩa bị cáo buộc Không tố giác tội phạm và Che giấu tội phạm là Phan Thanh Giang (28 tuổi), Tôn Văn Nhân (19 tuổi), Nguyễn Hữu Phúc (20 tuổi), Nguyễn Nhật Hoàng Khương (25 tuổi) mỗi người bị tuyên từ 18 tháng đến 2 năm tù.
8 bị cáo ra tòa, trong đó Nguyễn Văn Chưởng (áo xanh, cựu cảnh sát tặng súng cho Ông Minh Phụng). Ảnh: Việt Tường. 

8 bị cáo ra tòa, trong đó Nguyễn Văn Chưởng (áo xanh, cựu cảnh sát tặng súng cho Ông Minh Phụng). Ảnh: Việt Tường. 

Đối với Ông Minh Phụng (Sáu Phụng), người đàn ông 42 tuổi này phạm 2 tội Không tố giác tội phạm (1 năm tù) và Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng (4 năm tù), tổng hợp hình phạt, Phụng lĩnh 5 năm tù. Người tặng 3 khẩu súng cho Phụng là cựu sĩ quan công an 61 tuổi Nguyễn Văn Chưởng, do có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên chỉ nhận 18 tháng tù vì tội Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Về trách nhiệm dân sự, Tuấn Em và Nghĩa đồng ý bồi thường cho gia đình bị hại Nguyễn Quốc Bảo (sinh năm 1996, ngụ thị trấn Dương Đông, Phú Quốc) 148,8 triệu đồng tiền mai táng phí. Trong đó, Tuấn Em 100 triệu, số còn lại Nghĩa bồi thường.

Theo HĐXX, cáo trạng của VKSND tỉnh Kiên Giang truy tố Tuấn Em với 7 người có liên quan là đúng người, đúng tội. Các bị cáo ra tòa đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cãi.

Tuấn Em cũng được cho là khai báo tốt, có tình tiết giảm nhẹ nhưng quá nhiều tình tiết tăng nặng. Đó là thủ đoạn xảo huyệt, xúi giục người chưa thành niên phạm tội, tái phạm nguy hiểm, quyết tâm phạm tội đến cùng… nên HĐXX thấy cần thiết phải cách ly bị cáo này ra khỏi đời sống xã hội vĩnh viễn là phù hợp.
Ông Nguyễn Văn Chưởng có nhiều tình tiết giảm nhẹ, được HĐXX xác định là bị bệnh, hạn chế năng lực hành vi. Ảnh: Việt Tường. 

Ông Nguyễn Văn Chưởng có nhiều tình tiết giảm nhẹ, được HĐXX xác định là bị bệnh, hạn chế năng lực hành vi. Ảnh: Việt Tường. 

Bị cáo Nguyễn Trọng Nghĩa đã cùng Tuấn Em tước đoạt mạng sống của Nguyễn Quốc Bảo. Thanh niên này đã thực hiện hành vi quyết liệt, phạm tội đến cùng nên cần thiết phải xử lý nghiêm.

Tuy nhiên, lúc phạm tội Nghĩa mới hơn 16 tuổi, thành thật khai báo, ăn năn hối cãi nên mức án 13 năm tù là tương xứng, đủ sức răn đe và đảm bảo tính nghiêm minh, khoan hồng của pháp luật.

Đối với Chưởng và Phụng, dù biết rõ pháp luật nghiêm cấm tàng trữ vũ khí quân dụng nhưng hai người này đã cất giấu, tặng người quen súng rulô và súng hoa cải. Chính vì Chưởng tặng Phụng súng và Phụng tặng cho Tuấn Em nên tạo điều kiện để gã giang hồ tước đi mạng sống của 2 người tại quán bar Lion Garden.

Sau khi Tuấn Em giết người, Sáu Phụng biết chuyện nên mang những khẩu súng giấu trong nhà ném xuống biển. Bị cáo này còn hứa giúp Tuấn Em trên đường bỏ trốn, đủ yếu tố cấu thành tội Không tố giác tội phạm.

Tuy nhiên, do Phụng ăn năn hối cải, khai báo thành khẩn, chỉ ra nguồn gốc của các khẩu súng mà mình có được nên HĐXX đã xem xét giảm án. Tương tự, Chưởng cũng được áp dụng nhiều tình tiết có lợi khi thật thà khai báo, ăn năn hối cãi, quá trình công tác trước đây được tặng thưởng nhiều huân, huy chương. Cựu sĩ quan công an này cũng được cấp sơ thẩm đánh giá bị hạn chế năng lực hành vi vì mắc bệnh.
Khi nghe HĐXX tuyên tử hình người tình, Ngân giữ được bình tĩnh, không khóc và dùng tay che mặt lúc rời nơi xét xử. Ảnh: Việt Tường. 

Khi nghe HĐXX tuyên tử hình người tình, Ngân giữ được bình tĩnh, không khóc và dùng tay che mặt lúc rời nơi xét xử. Ảnh: Việt Tường. 

Người tình của Tuấn Em là Nguyễn Thị Kim Ngân được cho là có hành vi Che giấu tội phạm, giúp gã giang hồ bỏ trốn. Tuy nhiên, do lúc phạm tội thiếu nữ mới được 17 tuổi 7 tháng nên chưa đủ điều kiện để chịu trách nhiệm hình sự về hành vi này.

Ra tòa, Ngân được HĐXX xác định là bị hại của Tuấn Em nhưng thiếu nữ với người giám hộ Trương Thị Kiều (35 tuổi, mẹ Ngân) không yêu cầu bị cáo bồi thường. Trước khi HĐXX nghị án, Ngân đề nghị xử nhẹ Tuấn Em vì "cháu với anh Sơn thương yêu nhau". Sau đó, thiếu nữ ngồi khóc cạnh mẹ khoảng 10 phút.

Lúc tuyên án, Tuấn Em tỏ ra bình tĩnh. Ngân đứng phía sau cũng không khóc, sau đó dùng tay che mặt để rời nơi xét xử lưu động.

Video: Nghịch súng bút, cô gái vô tình bắn chết bạn
Nguồn: Zing

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa