Giang hồ đất Cảng: Tên cướp tàn bạo và viên đạn tước mất hàm răng cụ bà
  • Zalo

Giang hồ đất Cảng: Tên cướp tàn bạo và viên đạn tước mất hàm răng cụ bà

Phóng sự Thứ Tư, 23/03/2016 06:50:00 +07:00

Thập kỷ 80 thế kỷ trước, chuyện dùng dao cướp bóc đã là quá hãi hùng, nhưng Thái “chơi” hàng nóng, với khẩu K54 hắn luôn dắt bên mình.

Thập kỷ 80 thế kỷ trước, chuyện dùng dao cướp bóc đã là quá hãi hùng, nhưng Thái “chơi” hàng nóng, với khẩu K54 hắn luôn dắt bên mình. 

Kỳ 1: Tên cướp nguy hiểm

Trong ký ức của “lính” hình sự Hải Phòng thì Nguyễn Đình Thái là một tên cướp cực kỳ nguy hiểm. Thập kỷ 80 thế kỷ trước, chuyện dùng lê, dao cướp bóc đã là quá hãi hùng nhưng với Thái thì còn kinh hoàng hơn, hắn “chơi” hàng nóng. Khẩu K54 hắn luôn dắt bên mình, và khi cần thì sẵn sàng nhả đạn.

Thái là tên tội phạm đầu tiên ở đất Cảng dám nổ súng chống lại công an.

Quê Thái ở Thủy Nguyên, một làng thuần nông. Thế nhưng, hắn lại giao du cùng đám bạn hư hỏng. Đi thì chớ, về nhà lại gây gổ với gia đình, xóm làng.

Học đòi đám bạn giang hồ vặt, Thái luôn ấp ủ trong đầu suy nghĩ mình phải là một găng-tơ có hạng. Để làm được điều đó, thì phải chứng tỏ bản thân, phân chia lãnh địa.

Một tên giang hồ Hải Phòng bị tóm
Một tên giang hồ Hải Phòng bị tóm 

Và rồi, sau mấy phi vụ cướp đường, danh tiếng của Thái “Thuỷ Nguyên” đã nổi như cồn với đám đầu trâu mặt ngựa. Dân giang hồ Hải Phòng từ xưa vẫn kiềng nể những băng đảng ở Thủy Nguyên, bởi người nào xuất thân từ đó đều có năng khiếu đâm chém và rất lỳ đòn.

Nhưng rồi, công cuộc "lấy le" của gã phải bỏ dở vào năm 1977, khi gã bị tóm trong một vụ cướp.

Ngồi tù đến năm 1980, được tại ngoại. Nhưng 3 năm tù không cải tạo được bản chất ham chơi lười làm của hắn. Vừa ra tù, hắn lại tụ tập đàn em tiến hành cướp giật.


Thời điểm đó, cướp giật nổi nên khắp đất cảng. Đội cảnh sát đặc biệt, tiền thân của đội săn bắt cướp huyền thoại H.88 (thuộc phòng cảnh sát hình sự Hải Phòng), đã được thành lập với mục đích trấn áp tội phạm nguy hiểm. Thấy khó sống ở quê nhà, Thái quyết định di cư sang tỉnh khác để kiếm ăn. Dạt lên Bắc Giang, gã đã gây ra vụ cướp đẫm máu. Bị truy lùng ráo riết, hắn lại quay về Hải Phòng.

Về Hải Phòng, dù lệnh truy nã dán khắp nơi, nhưng Thái vẫn tiến hành mấy vụ cướp giật giữa ban ngày ngoài phố. Kinh hoàng nhất là vụ “đột kích” vào một gia đình thương gia giàu có ở phố Mê Linh. Cướp xong, dù chủ nhà không kháng cự, nhưng hắn vẫn nã mấy viên K54 vào nạn nhân. Mục đích của hành động tàn bạo đó, là lấy số với bọn đàn em và các băng đảng khác.

Vụ cướp ấy đã khiến cả Hải Phòng rung chuyển và tất nhiên, những chiến sĩ của Đội cảnh sát đặc biệt, Công an Hải Phòng không thể ngồi yên. Sự ngông cuồng, điên loạn của băng cướp này đã đến đỉnh tột cùng.

Một tên cướp ở Hải Phòng bị tiêu diệt
Một tên cướp ở Hải Phòng bị tiêu diệt 

Một sáng, công an phường nọ nhận được tin báo Thái đang chờ đồng bọn để chuẩn bị tiến hành một phi vụ mới. Có lẽ, không lường hết được sự liều lĩnh và nguy hiểm của Thái nên 2 chiến sĩ công an phường đã bàn nhau quyết định làm một cuộc đánh úp bất ngờ mà không thông báo cho lãnh đạo công an tỉnh.

Mặc thường phục, vào quán nước ngồi như những người dân lao động bình thường, chờ cơ hội là ra tay. Nhưng có lẽ do không phải là “lính” hình sự nên màn kịch trên được diễn vụng về. Thêm nữa, là tên trốn nã có nghề nên vừa uống nước Thái vừa kín đáo liếc mắt nhìn và hắn đã nghi những cử chỉ khác lạ của hai vị khách vừa vào.

Biết là đã bị lộ nên 2 chiến sĩ công an phường quyết định tấn công ngay đối phương nhưng không kịp. Thái đã nhanh tay rút súng và một tiếng nổ chát chúa vang lên. Bắn xong, Thái vùng chạy. Thấy súng nổ, biết là công an đang săn bắt cướp nên dân quân và những người dân dũng cảm ở gần đó đã đổ ra đường đuổi theo tên tội phạm. Thái vừa chạy vừa quay súng lại vãi những loạt đạn điên cuồng.

 

Đến giờ, những “cựu binh” hình sự tham gia chuyên án ấy vẫn còn ngạc nhiên bởi một chuyện lạ lùng rằng, trong lúc vừa bắn vừa tháo chạy, một viên đạn của Thái đã gọn gàng lấy đi mất những chiếc răng cửa của một bà già ngay cuối phố mà không làm bà mảy may thương tích.

Bà đang ngồi ăn xôi. Vừa định đưa nắm xôi lên miệng, thì bỗng "cốp", mấy chiếc răng cửa văng ra ngoài và trong mồm thì có vật gì nóng bỏng. Tưởng nhai phải đá, nên bà vội nhè ra, thì thấy trên tay là viên đạn còn khét lẹt. Sờ lên mồm, thấy môi không bị rách, nhưng hàm răng thì không còn nguyên vẹn, máu nhểu ra ngoài. Bực mình, bà đứng dậy tru tréo chửi thằng nào mất dạy định hạ sát bà. Sau này, khi biết viên đạn đó là của một tên cướp nguy hiểm, và lực đạn khi đến miệng bà đã yếu hẳn, thì bà mừng như vớ được vàng, vì còn nguyên tính mạng.

Xả đạn liên tục, nên sáng ấy Thái đã thoát. Chui lủi ở thành phố vài ngày, biết là mình đang bị truy lùng ráo riết, Thái quyết định vọt về làng bởi hắn nghĩ chỗ nguy hiểm nhất sẽ là chỗ an toàn nhất.

Nhận định của hắn đã đúng, nhưng chỉ đúng được một vài ngày, bởi một sáng, khi cả làng đã ra đồng hết mà quanh làng người ở đâu ra cứ đi lại nườm nượp. Công an - hắn thoáng nghĩ rồi vội vàng sách súng vọt sang một ngôi nhà ở xóm Mỹ Cụ ở gần đó và trèo vào một ngôi nhà vắng chủ để ẩn nấp.

Thì ra, nhận được tin báo của quần chúng rằng Thái hiện đang ở làng, đội Cảnh sát đặc biệt đã phối hợp với công an huyện Thuỷ Nguyên tiến hành vây bắt. Kế hoạch “gạn ao bắt cá” được các trinh sát nhất trí triển khai. Ba mũi trinh sát, mỗi mũi đảm nhận một khu xóm, “khua chiêng gõ mõ” để dồn tên tội phạm vào ổ phục kích đã chuẩn bị trước.

Công an Hải Phòng bàn phương án tấn công tội phạm
Công an Hải Phòng bàn phương án tấn công tội phạm 

Nằm im trong nhà, Thái tưởng hắn đã cao tay, nào ngờ, đó là cái rọ mà các trinh sát đã chọn trước để hắn chui vào. Khép kín vòng vây, các trinh sát bắt đầu khám xét từng nhà. Đến nhà Thái đang ẩn nấp, thấy cửa khoá, tưởng không có ai ở trong, mọi người định đi nhưng một trinh sát cẩn thận đã liếc qua khe cửa.

Trong nhà, 2 chiếc giường thì chiếc nào cũng bỏ màn kín mít. Nhà tối, màn tối, nên ở ngoài khó có thể nhìn thấy một người trùm chăn kín mít đang nằm bất động trên giường. Nhìn khắp lượt, thấy mọi vật không hề bị xáo trộn gì, trinh sát này đã hạ súng ra hiệu cho đồng đội đi. Nhưng vừa bước được vài bước thì bất thình anh ra hiệu cho đồng đội quay lại. Có điểm đáng ngờ. Đôi dép ở dưới gầm giường.

Thì ra, khôn ngoan không lại với trời, đôi dép Thái để dưới gầm giường đã thành vật chỉ điểm. Hai chiếc dép tuy không ngay ngắn nhưng đều quay vào phía trong. Như vậy, là có người đang ở trên giường. Đôi dép to đã mách bảo cho trinh sát ấy rằng, người đang nằm trên giường kia không phải là trẻ nhỏ, vậy nên không có chuyện chủ nhân của ngôi nhà ấy khóa cửa ngoài để nhốt con hoặc cháu của mình. Thấy người ầm ầm mà vẫn nằm im thin thít thì còn ai khác ngoài Thái, tên tội phạm nguy hiểm.

Hôm đó, để thuận tiện hơn cho việc tác chiến, các trinh sát đã nhờ anh trưởng công an xã dẫn đường. Phán đoán được mục tiêu, phương án tác chiến đã được các trinh sát thống nhất trong giây lát. Được sự yểm trợ an toàn bên ngoài, anh trưởng công an xã quen đường vòng cửa sau để vào nhà xem người nằm trên giường có chính xác là Thái hay không.

Anh này nhát, hơn nữa thời gian đó, sự nguy hiểm, tàn bạo của Thái đã khiến cả Hải Phòng kinh hãi nên khi lọt vào nhà, anh lấy chiếc đòn gánh để gẩy chăn màn chứ không dám đến gần. Gẩy chăn đến đâu thì Thái lại thu người lại, lùi đến sát tường.

Chẳng biết luống cuống hay do sợ quá nên muốn thị uy mà người trong chăn chưa lộ mặt, anh trưởng công an đã quát: “Thái!”. Nhưng cũng thật bất ngờ, theo phản xạ tự nhiên, tên tội phạm giết người không ghê tay bỗng “dạ!”. Nghe tiếng “dạ” ấy, anh trưởng công an xã giật nảy người, vứt đòn gánh vọt vội ra ngoài.

Biết đã bị lộ, Thái vùng dậy, nhưng bên ngoài, một tiếng quát đầy uy lực đã vang lên: “Phạm Đình Thái, anh đã bị bắt”. Khi ý định chạy trốn không thành, Thái vội trấn tĩnh và hắn nghĩ ngay đến việc chống trả. Hắn vờ xuống nước: “Được rồi, các bác để em mặc cái áo đã!”. Vừa nói hắn vừa vơ vội cái áo ở dưới gối, nhưng không kịp, bên ngoài, bốn phía tiếng súng lên đạn đã xoành xoạch: “Giơ tay lên, chống cự tao bắn chết!”. Cùng lúc đó, một trinh sát đã phá cửa ập vào, tước khẩu súng cuốn trong chiếc áo của hắn cùng 8 viên đạn, một viên đã lên nòng.

Thái đã phải đền tội ác bằng một bản án tử hình chỉ ít tháng sau đó. Kẻ gieo mầm ác đã phải đền tội ác, cả Hải Phòng thở phào như vừa thoát khỏi một kiếp nạn kinh hoàng.

Còn tiếp…


Đào Thu Trinh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Giang hồ đất Cảng: Tên cướp tàn bạo và viên đạn tước mất hàm răng cụ bà" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin