Gian nan bảo vệ bản quyền âm nhạc trên Internet

(VTC News) - Cùng với sự phổ cập Internet và sự phát triển của các nền tảng mạng, việc vi phạm bản quyền, mà đặc biệt là bản quyền âm nhạc đang trở thành một trong những vấn đề nan giải

Video: Gian nan bảo vệ bản quyền âm nhạc trên Internet

Là nền tảng xem video lớn nhất thế giới nhưng YouTube cũng là trang web được ưa chuộng hàng đầu khi người dùng muốn nghe nhạc.

Đây là nơi mà rất nhiều nhà sản xuất đăng tải các sản phẩm âm nhạc. Vào tháng 3/2018, số liệu cho thấy mỗi phút có khoảng 25 giờ video được tải lên youtube. Đến gần đây, con số đó tăng lên 35 giờ.

Quản lý một lượng dữ liệu khổng lồ là vậy nhưng youtube vẫn xử lý tốt vấn đề bản quyền. Đó là nhờ chính sách hành động về bản quyền rõ ràng, dứt khoát và đặc biệt là bộ lọc video bằng công nghệ tiên tiến.

Tất cả nội dung được tải lên youtube đều được quét dữ liệu bằng content ID rồi được mã hóa, rồi đưa vào hệ thống dữ liệu chứa thông tin về những hình ảnh, âm thanh mà chủ sở hữu đăng ký độc quyền để đối chiếu.

Content ID chỉ ra những đoạn hình ảnh, âm thanh bị trùng. Bên cạnh đó, youtube cũng huy động sự hợp tác của chính người dùng với tính năng báo cáo vi phạm bản quyền.

Ông Derral Eves - cộng tác viên youtube cho hay: "Bạn dành nhiều ngày, nhiều giờ để chăm chút video của mình nhưng người khác đánh cắp nó và kiếm ra tiền từ nó.

Đối với những youtuber, đây là hành động đáng lên án nhất. Khi bạn phát hiện ra video bị đánh cắp đó, bạn có thể nhấn vào biểu tượng báo cáo có hình ảnh lá cờ ở ngay dưới video. Bạn chọn mục vi phạm bản quyền".

Ngoài ra, đối với những youtuber hay người đăng tải, nền tảng này có một trang web đề rõ những bài học về vấn đề bản quyền.

Gian nan bao ve ban quyen am nhac tren Internet hinh anh 1

Youtube có những biện pháp mạnh mẽ bảo vệ tác quyền âm nhạc. 

Bên cạnh youbute, một nền tảng khác cũng phổ biến đối với người yêu âm nhạc là siêu thị đa phương tiện iTunes store của Apple.

Với hệ thống cửa hàng nhạc số được quản lý chuyên nghiệp, Apple sử dụng các chương trình tinh vi để bảo vệ về bản quyền cho các sản phẩm đăng tải trên nền tảng của mình.

iTunes store cũng có những quy định rõ ràng đối với những mục đã được mua. Theo đó chúng chỉ được phát tối đa trên 5 hệ thống được cấp phép, được đồng bộ hóa với ipod, iphone, ipad hay apple tivi.

Nhiều nền tảng âm nhạc khác cũng có những biện pháp để giúp tác giả bảo vệ sản phẩm của mình.

Dù rằng, hiện tượng xử dụng tiểu xảo như trộn kênh hay thay đổi âm tần để gian lận là vẫn còn. Nhưng với sự phát triển của những thuật toán trí tuệ nhân tạo cùng sự hợp tác của người dùng, những nhà phát hành sẽ sớm xóa bỏ những kẻ cắp thiếu ý thức.

>>> Đọc thêm: Thu tác quyền nhạc ở khách sạn: Chẳng khác nào 'BOT âm nhạc'

VTC1
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU