• Zalo

Gian lận thi ở Hòa Bình: 'Xin tòa cho bị cáo làm người chạy lại'

Chuyện vụ án Thứ Sáu, 15/05/2020 17:00:00 +07:00

(VTC News) - Trong phần tự bào chữa, bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn dẫn câu tục ngữ "đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại" để mong nhận được khoan dung cho hành vi của mình.

Ngày 15/5, TAND tỉnh Hòa Bình tiếp tục phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018 tại địa phương này.

Trong phần tự bào chữa trước tòa, bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn (nguyên Phó hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT Lạc Thủy, thành viên ban chấm thi trắc nghiệm) khai nhận, đầu tháng 5/2018, bị cáo được ông Nguyễn Quang Vinh (nguyên Trưởng phòng Khảo thí, Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình) nói về việc cần nâng điểm cho một số thí sinh là con em cán bộ trong ngành cùng các mối quan hệ khác và đã đồng ý.

Gian lận thi ở Hòa Bình: 'Xin tòa cho bị cáo làm người chạy lại' - 1

Bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn

Khi vụ việc bị phát hiện, ông Vinh đã gọi Tuấn tới trao đổi và đề nghị Tuấn đứng ra nhận toàn bộ trách nhiệm. Tuy nhiên sau này bị cáo Mạnh Tuấn thấy đây là điều vô lý nên khai toàn bộ sự thật với công an.

Trong phiên xét xử chiều 14/5, HĐXX đề nghị tuyên Đỗ Mạnh Tuấn nhận mức án từ 10-12 năm tù tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ" và tội "Nhận hối lộ".

Luật sư bào chữa cho bị cáo cho rằng, cần giảm nhẹ hình phạt do bị cáo đã khai báo thành khẩn. Tuy nhiên, đại diện VKS bác đề nghị trên và giữ nguyên quan điểm truy tố.

“Đây là vụ án đồng phạm có tổ chức, Mạnh Tuấn là người có vai trò thứ 2 và là người nhiệt tình nhất. Trong số 15 bị cáo thì Mạnh Tuấn cũng là người có động cơ khi nhận hối lộ, đây là tội tham nhũng. Vì vậy, việc truy tố Mạnh Tuấn với các mức án trên là phù hợp", đại diện VKS nêu quan điểm.

Trước những cáo buộc trên của đại diện VKS, nguyên Phó hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT Lạc Thủy dẫn câu tục ngữ "đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại" để xin sự khoan dung cho sự phạm tội của mình.

"Bị cáo không ý kiến, vì trước đây bị cáo đã chủ động khai báo với cơ quan điều tra. Các cụ đã nói đánh kẻ chạy đi không đánh kẻ chạy lại. Dưới con mắt của một số người, bị cáo trở thành kẻ phản bội, trở thành kẻ vu khống trong mắt một số người.

Bị cáo đề nghị kiểm sát viên, HĐXX xem xét mức án với bị cáo sao cho phù hợp thỏa đáng. Xin tòa cho bị cáo làm người chạy lại", bị cáo Tuấn nói.

Video: Cựu Giám đốc Sở nói gì về vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình?

Minh Tuệ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều