• Zalo

Gian lận thi cử tại Bắc Giang chỉ là sai phạm cá nhân?

Giáo dụcThứ Ba, 19/06/2012 09:45:00 +07:00

(VTC News)- Lãnh đạo Cơ quan điều tra công an tỉnh Bắc Giang khẳng định gian lận thi cử tại trường Đồi Ngô không có tổ chức mà chỉ là sai phạm mang tính cá nhân

(VTC News)- Lãnh đạo Cơ quan điều tra công an tỉnh Bắc Giang khẳng định gian lận thi cử tại trường THPT Dân lập Đồi Ngô không có tổ chức mà chỉ là sai phạm mang tính cá nhân.

Chiều qua 18/6, lãnh đạo Sở GD-ĐT Bắc Giang đã tiến hành thông báo kết luận về vụ việc gian lận thi cử tại trường THPT Dân lập Đồi Ngô. Trong sự việc này, hiện dư luận hết sức quan tâm đến việc có hay không việc gian lận có tổ chức tại hội đồng thi trường THPT Dân lập Đồi Ngô.

Ông Nguyễn Văn Bảy, trưởng phòng PA83 Công an tỉnh Bắc Giang 
Ông Nguyễn Văn Bảy, Trưởng phòng PA83 Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, khi xảy ra sự việc, công an tỉnh Bắc Giang đã vào cuộc cùng điều tra.


“Chúng tôi đã cùng đoàn thanh tra của Sở GD-ĐT xem xét ngay từ đầu. Sau khi xem xét chúng tôi cũng đã đồng tình với kết luận của Sở GD-ĐT là những hành vi của cán bộ giáo viên, coi thi tại hội đồng thi trường Đồi Ngô là vi phạm nghiêm trọng quy chế” - Ông Bảy thông tin.

Trước câu hỏi của phóng viên nếu không có tổ chức tại sao vụ việc gian lận tại Đồi Ngô lại có đông giáo viên, giám thị “cùng vi phạm quy chế” đến thế, lãnh đạo phòng PA 83 công an tỉnh Bắc Giang khẳng định: “Cho đến bây giờ, với những tài liệu đã có chúng tôi chưa có căn cứ xác định việc có hành vi vi phạm pháp luật trong vụ gian lận ở Đồi Ngô. 

Vụ việc do một số giáo viên, giám thị coi thi làm với tư cách cá nhân”.

 Ông Nguyễn Văn Bảy, trưởng phòng PA 83 công an tỉnh Bắc Giang cho rằng vi phạm của giáo viên, giám thị tại trường THPT Dân lập Đồi Ngô chỉ mang tính chất cá nhân

Trả lời câu hỏi của PV về việc có hay không khoản “chống trượt” gần 500 nghìn đồng mà các thí sinh phải đóng trước kỳ thi, ông Nguyễn Đức Hiền (Giám đốc Sở GD-ĐT Bắc Giang) cho rằng việc xác minh điều đó không thuộc thẩm quyền của đợt thanh tra lần này.
Ông Nguyễn Đức Hiền, Giám đốc Sở GD-ĐT Bắc Giang 


“Chúng tôi thành lập đoàn thanh tra xác minh về những tiêu cực xảy ra tại hội đồng coi thi của Hội đồng trường THPT dân lập Đồi Ngô và chúng tôi xác minh từ lãnh đạo hội đồng, giám thị và thí sinh trong việc chấp hành quy chế thi tại kỳ thi này. Việc tài chính của nhà trường, các khoản thu không thuộc nhiệm vụ chức năng của đoàn thanh tra xác minh trong đợt này”.

Trước đó, trao đổi với báo chí, ông Trần Đình Hồng, Phó giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang, cho biết: “Các giáo viên trong clip được phản ánh đã thành khẩn thừa nhận sai phạm”. Công an đã vào cuộc điều tra, bước đầu cho thấy có một số dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Nhận xét về hành động của người cung cấp clip phản ánh các tiêu cực, ông Bảy cho rằng nếu clip được chuyển cho cơ quan chức năng ngay từ đầu thì rất đáng hoan nghênh. Nhưng việc tung nhỏ giọt lên mạng thể hiện người quay không có thiện chí.

Cũng có cùng quan điểm này, ông Nguyễn Đức Hiền, Giám đốc Sở GD-ĐT Bắc Giang cho rằng: “Nếu là hành động dũng cảm chống tiêu cực thì tôi cho rằng đó là hành động đáng hoan nghênh và khuyến khích. Nếu xét ở một góc cạnh nào đó động cơ trong sáng thì tôi nghĩ đáng được tôn vinh.

Nhưng đối với các em học sinh này, như các vị cũng đã biết, bản thân em đó đã trả lời, chính em không biết quay để làm gì, chỉ biết người khác bảo quay”.

HS quay clip đỗ tốt nghiệp trung bình

Chiều 18/6, ông Nguyễn Đức Hiền, giám đốc Sở GD-ĐT Bắc Giang  cho biết, em Đỗ Ngọc Sơn, người thực hiện quay clip dù đã vi phạm quy chế nhưng vì có công quay clip gian lận nên không bị hủy kết quả thi.

Em Sơn được 3 điểm môn Văn, 6,5 điểm môn Hóa, 4 điểm môn Địa, 8 điểm môn Sử, 4,5 điểm môn Toán và 5 điểm tiếng Anh. Với 1,5 điểm khuyến khích nghề, Sơn được 32,5 điểm và đỗ tốt nghiệp loại trung bình.
 Gian lận thi cử ở BG: Hàng loạt giáo viên bị sa thảiPhạm Thịnh

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !