Gian lận thi cử ở Sơn La: Phụ huynh trả lời quanh co, HĐXX chỉ ra mâu thuẫn
  • Zalo

Gian lận thi cử ở Sơn La: Phụ huynh trả lời quanh co, HĐXX chỉ ra mâu thuẫn

Chuyện vụ án Thứ Sáu, 22/05/2020 14:58:00 +07:00
(VTC News) -

Vị phụ huynh bị cáo buộc nhờ nâng điểm cho con trả lời quanh co khi HĐXX chỉ ra điểm khác biệt giữa lời khai của ông này và con gái.

Ngày 22/5, HĐXX tiếp tục xét hỏi các bị cáo, người làm chứng và những người liên quan trong vụ gian lận thi cử THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Sơn La.

Ông Nguyễn Ngọc Hà (nguyên Trưởng phòng Giáo dục phổ thông, Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La) - người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan được HĐXX gọi lên bục xét hỏi để làm rõ lời khai của bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga (cựu chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng) về việc chiều 28/6/2018, ông Hà chuyển cho Nga danh sách ghi thông tin của 8 thí sinh.

Về việc này, ông Hà thừa nhận bản thân có chuyển danh sách thông tin 8 thí sinh nhưng chỉ nhờ xem điểm thi chứ không nhờ nâng điểm. Trong số đó có Nguyễn Yến Khanh là con gái ông Hà, 7 thí sinh khác là bạn thân của con gái ông và con em bạn bè, đồng nghiệp.

Gian lận thi cử ở Sơn La: Phụ huynh trả lời quanh co, HĐXX chỉ ra mâu thuẫn - 1

Trong phiên tòa ngày 22/5, HĐXX tiếp tục xét hỏi các bị cáo, người làm chứng và những người liên quan.

Ông Hà cho biết, trước khi chuyển danh sách này cho bị cáo Nga, ông đã đưa cho Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La Hoàng Tiến Đức xem trước.

Thông tin trong danh sách mà ông Hà đưa cho bị cáo Nga có họ tên, số báo danh, phòng thi, môn thi, mã đề thi, tổng điểm dự kiến.

Khi trả lời câu hỏi của HĐXX về lý do ghi tổng điểm khi đưa cho Nga, ông Hà cho biết con gái ông nói làm được 90% bài thi trở lên và được khoảng 27,5 điểm.

Tuy nhiên, HĐXX cho biết, trong lời khai của con gái ông Hà với Cơ quan ANĐT thì cháu nói không chấm điểm dự kiến.

Trước thông tin này, ông Nguyễn Ngọc Hà trả lời quanh co, rồi nói khi thi xong ông Hà hỏi thì con gái nói vậy. Còn về mục đích xem điểm do là phụ huynh nên có tâm lý mong ngóng muốn biết trước kết quả chứ không có động cơ gì.

Trong khi đó, bản cáo trạng của VKSND tỉnh Sơn La và lời khai tại phiên tòa của bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga đều khẳng định ông Nguyễn Ngọc Hà chuyển thông tin 8 thí sinh, trong số đó có con gái ông Hà để nhờ nâng điểm thi.

Trong số 12 bị cáo liên quan đến gian lận thi cử ở Sơn La, 8 người bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ", gồm: Trần Xuân Yến (cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT), Đỗ Khắc Hưng (cựu trung tá, cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La), Lò Văn Huynh (cựu phó trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT), Cầm Thị Bun Sọn (cựu phó trưởng Phòng Chính trị Tư tưởng), Nguyễn Thanh Nhàn (cựu phó trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục), Đinh Hải Sơn (cựu thiếu tá, nguyên Đội phó Đội Giáo dục, Phòng An ninh chính trị nội bộ), Nguyễn Thị Hồng Nga (cựu chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng), Đặng Hữu Thuỷ (cựu Hiệu phó Trường THPT Tô Hiệu).

Các bị cáo Lò Văn Huynh, Nguyễn Thị Hồng Nga, Cầm Thị Bun Sọn bị đề nghị truy tố thêm về tội "Nhận hối lộ".

4 bị cáo bị truy tố về tội "Đưa hối lộ" là Nguyễn Minh Khoa, Hoàng Thị Thành (cựu Chủ tịch Hội Nông dân huyện Quỳnh Nhai, Sơn La); Trần Văn Điện, Lò Thị Trường (trú tại thành phố Sơn La).

Video: "Điểm danh" nhiều lãnh đạo ở Sơn La có con được nâng điểm

Tùng Lâm
Bạn có cảm nghĩ gì về "Gian lận thi cử ở Sơn La: Phụ huynh trả lời quanh co, HĐXX chỉ ra mâu thuẫn" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin