Xử gian lận thi ở Sơn La: Mức án cao nhất 21 năm tù, thấp nhất 30 tháng tù treo
  • Zalo

Xử gian lận thi ở Sơn La: Mức án cao nhất 21 năm tù, thấp nhất 30 tháng tù treo

Chuyện vụ án Thứ Sáu, 29/05/2020 11:13:00 +07:00
(VTC News) -

Trong số 12 bị cáo, Lò Văn Huynh bị tuyên phạt mức án cao nhất 21 năm tù, Lò Thị Trường hưởng án nhẹ nhất 30 tháng tù treo.

Sau 8 ngày xét xử và nghị án, sáng 29/5, TAND tỉnh Sơn La tuyên bản án sơ thẩm đối với 12 bị cáo trong vụ án gian lận thi cử kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh này.

TAND tỉnh Sơn La tuyên phạt Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng) 15 năm tù về tội Nhận hối lộ, 4 năm 6 tháng năm tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ, tổng 19 năm 6 tháng tù.

Lò Văn Huynh (cựu trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục) 15 năm 6 tháng tù về tội Nhận hối lộ, 5 năm 6 tháng tù về Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ, tổng 21 năm tù.

Cầm Thị Bun Sọn (cựu phó trưởng phòng Chính trị Tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo) 6 năm tù về tội Nhận hối lộ, 4 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ, tổng 10 năm tù.

Cùng về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ, TAND tỉnh Sơn La tuyên phạt ông Trần Xuân Yến (cựu phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo) 9 năm tù, cấm đảm nhiệm chức vụ 5 năm, phạt tiền 50 triệu đồng;

Đặng Hữu Thuỷ (hiệu phó trường THPT Tô Hiệu) 8 năm tù, phạt 20 triệu đồng;

Đỗ Khắc Hưng (cựu trung tá, cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La) 3 năm tù;

Nguyễn Thanh Nhàn (cựu Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục) 30 tháng tù, phạt tiền 20 triệu đồng;

Đinh Hải Sơn (cựu thiếu tá, nguyên Đội phó Đội Giáo dục, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La) 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Về tội Đưa hối lộ, toà phạt Nguyễn Minh Khoa (cựu thượng tá, Phó phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Sơn La) 8 năm tù; Trần Văn Điện (cựu cán bộ Trung tâm Giáo dục thường xuyên - giáo dục nghề nghiệp thành phố Sơn La) 9 năm, phạt 10 triệu đồng, Hoàng Thị Thành (cựu Chủ tịch Hội nông dân huyện Quỳnh Nhai) 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo; Lò Thị Trường 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo; bị cáo Thành và Trường được tuyên trả tự do tại toà.

Xử gian lận thi ở Sơn La: Mức án cao nhất 21 năm tù,  thấp nhất 30 tháng tù treo - 1

 

Theo nhận định của HĐXX, các bị cáo là những người có quyền hạn trong kỳ thi THPT 2018 song đã lợi dụng chức vụ được giao để nhận thông tin các thí sinh sửa bài, nâng điểm. Quá trình xét xử, duy nhất bị cáo Lò Thị Trường và Hoàng Thị Thành khai nhận đưa thông tin và tiền để nâng điểm, còn các bị cáo khác chỉ thừa nhận đưa thông tin để xem trước điểm.

Tuy nhiên, HĐXX cho rằng căn cứ vào lời khai của các bị cáo khác và các dấu vết tẩy xoá trên bài thi do Viện Khoa học hình sự giám định đủ cơ sở khẳng định các bị cáo “nhờ nâng điểm chứ không phải xem điểm”.

Cựu Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Trần Xuân Yến với vai trò là tổ trưởng xử lý bài thi trắc nghiệm tại kỳ thi THPT 2018, có trách nhiệm giám sát các thành viên trong tổ, chịu trách nhiệm về kết quả chấm thi trắc nghiệm.

Tại toà, ông Yến không thừa nhận hành vi song HĐXX cho rằng có đủ căn cứ xác định cựu Phó Giám đốc Sở đã làm trái với nhiệm vụ được giao, nhận thông tin của 13 thí sinh sau đó chuyển cho Nga để sửa bài thi nâng điểm.

Bị cáo Yến không trực tiếp sửa bài thi nhưng đã không chỉ đạo "quét" bài thi xong phải niêm phong lại ngay để tạo điều kiện cho cấp dưới dễ dàng thực hiện sai phạm. Khi có thông tin Bộ GD&ĐT đến Sơn La kiểm tra, ông Yến chỉ đạo Nga tìm phần mềm xóa toàn bộ thùng rác trên máy tính.

Tại cơ quan điều tra và trước toà, Nguyễn Minh Khoa không thừa nhận hành vi đưa hối lộ. Tuy nhiên HĐXX cho rằng căn cứ vào lời khai ban đầu của Huynh và các chứng cứ vật chất khác đủ cơ sở khẳng định ông Khoa đưa 1 tỷ đồng cho Huynh để “chạy điểm” cho bốn thí sinh.

Từ sau phiên sơ thẩm lần một, Huynh cũng thay đổi lời khai về số tiền nhận của Khoa nhưng HĐXX cho rằng việc thay đổi lời khai này nhằm gỡ tội. HĐXX đã căn cứ vào lời khai ban đầu của Huynh tại cơ quan điều tra, lời khai của người liên quan và các tài liệu chứng cứ khác thu thập được để khẳng định Huynh đã nhận hối lộ 1 tỷ đồng của Khoa.

Theo bản án, trong những ngày xét xử, Trần Văn Điện cũng không thừa nhận hành vi nhưng bị cáo Nga đã khai ra toàn bộ. Lời khai chối tội của Điện lại trùng khớp với sự kiện đến gặp Nga để đưa hối lộ.

Cùng với các chứng cứ vật chất khác, HĐXX khẳng định Điện đã phạm tội Đưa hối lộ 1,04 tỷ đồng như truy tố.

Video: Điểm danh nhiều lãnh đạo ở Sơn La có con được nâng điểm

Tùng Lâm
Bạn có cảm nghĩ gì về "Xử gian lận thi ở Sơn La: Mức án cao nhất 21 năm tù, thấp nhất 30 tháng tù treo" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin