Gian lận thi cử ở Sơn La: Cựu Giám đốc Sở GD&ĐT lại xin xét xử vắng mặt
  • Zalo

Gian lận thi cử ở Sơn La: Cựu Giám đốc Sở GD&ĐT lại xin xét xử vắng mặt

Chuyện vụ án Thứ Năm, 21/05/2020 10:54:00 +07:00

(VTC News) - Ông Hoàng Tiến Đức, cựu Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La được triệu tập tới tòa với tư cách người làm chứng tiếp tục có đơn xin xét xử vắng mặt.

Sáng nay (21/5), TAND tỉnh Sơn La xét xử 12 bị cáo trong vụ án gian lận thi cử tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở địa phương này.

Tại phiên tòa, TAND tỉnh Sơn La triệu tập 49 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và 38 người làm chứng. Trong số đó có nhiều người là thí sinh và phụ huynh thí sinh được nâng điểm.

Theo báo cáo của thư ký tòa, chỉ có 4/49 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan có mặt, phần lớn những người không đến tòa đều có đơn xin xét xử vắng mặt, một số vắng không lý do. Đồng thời, có 14/38 người làm chứng có mặt, 9 người làm chứng vắng mặt không có đơn xin xét xử vắng mặt.

Gian lận thi cử ở Sơn La: Cựu Giám đốc Sở GD&ĐT lại xin xét xử vắng mặt  - 1

Phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án gian lận thi cử tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 do thẩm phán Quản Hữu Chiến làm chủ tọa.

Đáng chú ý, thư ký tòa thông báo ông Hoàng Tiến Đức (cựu Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La) được tòa triệu tập với tư cách người làm chứng, tuy nhiên, giống với nhiều phiên tòa trước đó, ông Đức tiếp tục có đơn xin xét xử vắng mặt do đang phải điều trị bệnh.

Trước sự vắng mặt của rất nhiều người được triệu tập, HĐXX hỏi ý kiến của những người tham gia tố tụng.

Đại diện VKS cho rằng việc này không ảnh hưởng tới quá trình xét xử, vì những người vắng mặt đã có lời khai trong hồ sơ vụ án, đề nghị HĐXX tiếp tục làm việc.

Trong khi đó, luật sư bào chữa cho bị cáo Trần Xuân Yến đề nghị HĐXX triệu tập ông Hoàng Tiến Đức đến phiên tòa để trình bày những điểm còn mâu thuẫn trong hồ sơ.

Bị cáo Nguyễn Minh Khoa (cựu phó trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La) đề nghị tòa triệu tập vợ của bị cáo Lò Văn Huynh (cựu Trưởng phòng khảo thí) để làm rõ một số mâu thuẫn trong lời khai liên quan đến Khoa.

Kết luận vấn đề, HĐXX cho biết phiên tòa diễn ra nhiều ngày, sẽ căn cứ vào tình hình thực tế để triệu tập thêm người theo các đề nghị trên đến phiên tòa.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Sơn La, ông Hoàng Tiến Đức có vai trò trong việc đưa thông tin của thí sinh để các bị can nâng điểm thi THPT quốc gia 2018.

Cụ thể, ngày 28/6/2018, bị cáo Trần Xuân Yến nhận từ ông Đức hai tờ danh sách ghi thông tin của 8 thí sinh để nâng điểm các môn thi.

Ông Đức được xác định là một trong số 18 người trung gian nhận thông tin thí sinh. Dù thừa nhận việc chuyển thông tin thí sinh, nhưng ông Đức khai mục đích chỉ là để nhờ xem trước điểm thi.

Ông Đức cũng khẳng định do xuất phát từ quan hệ bạn bè, đồng nghiệp, người thân nên tiếp nhận và chuyển thông tin các thí sinh để nhờ xem điểm chứ không được bàn bạc, hứa hẹn về vật chất với gia đình thí sinh.

Dù vậy, trong bản cáo trạng, ông Hoàng Tiến Đức không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trong 12 bị cáo bị đưa ra xét xử, 8 người bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ", gồm: Trần Xuân Yến (cựu Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La), Đỗ Khắc Hưng (cựu trung tá, cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La), Lò Văn Huynh (cựu Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT), Cầm Thị Bun Sọn (cựu Phó Trưởng phòng Chính trị Tư tưởng), Nguyễn Thanh Nhàn (cựu Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục), Đinh Hải Sơn (cựu thiếu tá, nguyên Đội phó đội Giáo dục, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La), Nguyễn Thị Hồng Nga (cựu chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng), Đặng Hữu Thuỷ (cựu Hiệu phó trường THPT Tô Hiệu).

Các bị can Lò Văn Huynh, Nguyễn Thị Hồng Nga, Cầm Thị Bun Sọn bị đề nghị truy tố thêm về tội "Nhận hối lộ".

4 bị cáo bị truy tố về tội "Đưa hối lộ" là Nguyễn Minh Khoa (cựu cán bộ Công an tỉnh Sơn La); Hoàng Thị Thành (cựu Chủ tịch Hội nông dân huyện Quỳnh Nhai, Sơn La); Trần Văn Điện, Lò Thị Trường (trú tại thành phố Sơn La).

Video: "Điểm danh" nhiều lãnh đạo ở Sơn La có con được nâng điểm

Tùng Lâm
Bạn có cảm nghĩ gì về "Gian lận thi cử ở Sơn La: Cựu Giám đốc Sở GD&ĐT lại xin xét xử vắng mặt" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất