Gian lận thi cử ở Sơn La: Bổ sung thêm tội danh, luân chuyển cán bộ liên quan

Chuyện vụ ánChủ Nhật, 10/05/2020 18:06:00 +07:00
(VTC News) -

7 bị can trong vụ tiêu cực điểm thi tại Sơn La vừa được bổ sung thêm tội danh, đồng thời nhiều cán bộ liên quan cũng bị điều động, luân chuyển sau khi nhận kỷ luật.

Bổ sung thêm tội danh

Theo cáo trạng vừa được Viện KSND tỉnh Sơn La hoàn thành, ngoài truy tố tội danh “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ”, Viện KSND tỉnh Sơn La bổ sung thêm 2 tội danh là “đưa hối lộ”, “nhận hối lộ” đối với 7 bị can.

Đại diện Viện KSND tỉnh Sơn La cho biết, việc làm rõ tội danh đưa và nhận hối lộ đối với các bị can nói trên phù hợp với những diễn biến, tình tiết mới của vụ án sau phiên tòa xét xử vào tháng 10/2019.

Cụ thể, 4 người hầu tòa với tội “đưa hối lộ” là Nguyễn Minh Khoa (nguyên cán bộ Công an tỉnh Sơn La), Hoàng Thị Thành (cán bộ Hội nông dân huyện Quỳnh Nhai), Trần Văn Điện (giáo viên), Lò Thị Trường (làm tự do).

Gian lận thi cử ở Sơn La: Bổ sung thêm tội danh, luân chuyển cán bộ liên quan - 1

Công an tỉnh Sơn La bắt tạm giam một số cán bộ sai phạm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Đối với tội danh “nhận hối lộ” có 3 bị can là Lò Văn Huynh (cựu Phó trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT), Cầm Thị Bun Sọn (cựu Phó trưởng Phòng Chính trị Tư tưởng) Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng).

Theo cáo trạng, tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 tổ chức tại Sơn La, 12 người vì động cơ vụ lợi và lợi dụng chức vụ nên cùng nhau nhận thông tin, tác động nâng điểm cho 44 thí sinh.

Bị can Nga khi thực hiện nhiệm vụ đã nhận 1,04 tỷ đồng của ông Điện để nâng điểm cho bốn thí sinh. Tương tự, bị can Huynh là phó ban chấm thi nhưng khi làm nhiệm vụ đã thoả thuận, nhận 1,3 tỷ đồng từ Trường và Khoa để nâng điểm cho ba thí sinh.

Hành vi của Nga và Huynh bị cáo buộc phạm tội “nhận hối lộ”. Với số tiền nhận hơn 1 tỷ đồng, hai bị can bị truy tố tới mức tử hình.

Trong khi đó, bị can Sọn trước khi chấm thi trực tiếp thoả thuận và nhận nâng điểm cho con trai bà Thành với giá 440 triệu đồng. 

Luân chuyển công tác cán bộ bị kỷ luật

UBND tỉnh Sơn La vừa công bố quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh này về việc phê chuẩn kết quả bầu 2 Phó Chủ tịch UBND thành phố Sơn La khóa XIX (nhiệm kỳ 2016 - 2021) đối với ông Nguyễn Thế Phương và Trần Công Chính.

Ông Phương và ông Chính được bầu để bổ sung cho hai nguyên Phó chủ tịch TP Sơn La đều bị kỷ luật vì có con được nâng điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại địa phương.

Gian lận thi cử ở Sơn La: Bổ sung thêm tội danh, luân chuyển cán bộ liên quan - 2

 Phiên tòa xét xử vụ gian lận thi cử Sơn La tháng 10/2019.

Trước đó, ông Lê Trọng Bình - nguyên Phó Chủ tịch UBND thành phố Sơn La (bị kỷ luật cảnh cáo) được UBND tỉnh Sơn La điều động sang giữ chức Phó Giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh.

Ông Đào Văn Quang (bị kỷ luật khiển trách) được điều động sang giữ chức Phó Chủ tịch Hội chữ thập đỏ tỉnh Sơn La.

Tuy nhiên, một số cán bộ của tỉnh Sơn La bị kỷ luật vì có con em được nâng điểm trái quy định chưa bị điều động, luân chuyển như: ông Trần Đức Thuận - Phó Chánh Thanh tra tỉnh; ông Nguyễn Duy Hoàng – Phó Giám đốc Sở GĐ-ĐT; ông Ngô Trí Dũng- phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai; Đinh Thi Hiền – Phó Chánh VP Tỉnh ủy; Nguyễn Quang Việt – Cục trưởng Cục thuế.

Về trường hợp của ông Nguyễn Quang Việt, Tổng cục Thuế vừa có văn bản yêu cầu Cục thuế Sơn La xây dựng phương án điều động và kiện toàn nhân sự là Cục trưởng một cách “khách quan, minh bạch” và báo cáo Ban Cán sự đảng Bộ Tài chính xem xét, phê duyệt.

Trong thời gian Tổng cục Thuế xem xét phương án nhân sự Cục trưởng, các công tác liên quan đến công tác bổ nhiệm, điều động, luân chuyển, chuyển đổi vị trí công tác… phải xây dựng kế hoạch phải báo cáo Tổng cục thuế cho ý kiến về chủ trương”, văn bản nêu rõ.

Ông Nguyễn Quang Việt bị Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Sơn La xác định là phụ huynh của một trong 44 thí sinh được nâng điểm trái quy định trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tỉnh này.

Tháng 11/2019, ông Nguyễn Quang Việt bị Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Sơn La thi hành kỷ luật đảng ở mức “khiển trách” và Tổng cục Thuế kỷ luật về mặt chính quyền ở mức tương ứng.

Theo một cán bộ Tỉnh ủy Sơn La, trong công tác chuẩn bị cán bộ cấp ủy tham gia nhiệm kỳ mới, Tỉnh ủy Sơn La quán triệt tinh thần trên cơ sở hướng dẫn của Ban Tổ chức TW “Về việc tham gia cấp ủy nhiệm kỳ 2020-2025”.

Cụ thể, Ban Tổ chức TW yêu cầu việc giới thiệu nhân sự cấp ủy phải thực hiện theo đúng quy định và “chịu trách nhiệm về quyết định của mình”.

Video: Cựu chuyên viên ở Sơn La nhận 1 tỷ đồng để nâng điểm cho 4 thí sinh

Trung Nguyễn
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !