Gian lận thi cử ở Hòa Bình: Năm 2017 đã có thí sinh được nâng điểm

Pháp luậtThứ Bảy, 21/09/2019 11:17:00 +07:00

Theo kết luận điều tra của cơ quan điều tra, trong 65 thí sinh được nâng điểm thi THPT Quốc gia, có một trường hợp thuộc về kỳ thi năm 2017.

Theo kết luận điều tra vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình của Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT), Bộ Công an, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Nguyễn Quang Vinh (cựu Trưởng phòng Khảo thí Sở Giáo dục và Đào tạo) cùng  đồng bọn đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để chỉ đạo, can thiệp nâng điểm bài thi cho các thí sinh.

Có 65 thí sinh được can thiệp nâng điểm và sử dụng kết quả thi để xét tốt nghiệp THPT, 62 người sử dụng kết quả này để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

Đáng chú ý, 1 trong 65 thí sinh kể trên được can thiệp, sửa điểm bài thi trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017, số còn lại được nâng điểm trong kỳ thi năm 2018. 

Hiện Cơ quan ANĐT đã hoàn thành bản kết luận điều tra bổ sung lần 2 vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", "Đưa hối lộ và nhận hối lộ" xảy ra tại tỉnh này.

gian-lan-15689855668811105627853

Ba bị can Nguyễn Quang Vinh, Nguyễn Khắc Tuấn, Đỗ Mạnh Tuấn (từ trái sang). (Ảnh: Bộ Công an)

Đồng thời, Cơ quan ANĐT vừa chuyển hồ sơ vụ án đến Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị truy tố 15 bị can.

Trong số này, bị can Nguyễn Quang Vinh, Đỗ Mạnh Tuấn (cựu Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy) cùng 12 người bị đề nghị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Riêng Đỗ Mạnh Tuấn bị đề nghị truy tố về tội "Nhận hối lộ" và Hồ Chúc (giáo viên trường THPT Thanh Hà, huyện Lạc Thủy) bị đề nghị truy tố về tội "Đưa hối lộ".

Cơ quan ANĐT Bộ Công an xác định Nguyễn Quang Vinh - được giao nhiệm vụ ủy viên ban chỉ đạo kỳ thi, trưởng ban thư ký hội đồng thi - đã bàn bạc, chỉ đạo Đỗ Mạnh Tuấn can thiệp, nâng điểm bài thi trắc nghiệm cho một số thí sinh.

Đỗ Mạnh Tuấn đồng ý và nói với Nguyễn Khắc Tuấn biết việc này. Hai bị can trên đều nằm trong tổ chấm thi trắc nghiệm do Vinh làm tổ trưởng.

Vào tháng 6/2018, Hồ Chúc biết Đỗ Mạnh Tuấn là thành viên ban chấm chi trắc nghiệm kỳ thi THPT quốc gia nên hẹn gặp tại quán cà phê gần sân vận động huyện Lạc Thủy để nhờ Tuấn nâng điểm thi cho 2 thí sinh Đỗ Trung Giang và Nguyễn Hà Hải Đăng, dự thi tại trường của Chúc.

Đỗ Mạnh Tuấn đồng ý. Trong quá trình chấm thi, Tuấn sửa chữa, can thiệp bài thi để nâng điểm cho 2 thí sinh này. Sau khi có kết quả, Chúc đưa 300 triệu đồng cho Tuấn để "cảm ơn".

Ngoài ra, Đỗ Mạnh Tuấn còn khai nhận được Đào Ngọc Thuật "cảm ơn" số tiền 250 triệu đồng khi nhờ can thiệp nâng điểm bài thi cho 4 thí sinh. Khương Ngọc Chất "cảm ơn" 500 triệu đồng khi nhờ can thiệp nâng điểm bài thi cho 2 thí sinh.

Tuy nhiên, Cơ quan ANĐT không đủ căn cứ kết luận phạm tội đưa và nhận hối lộ đối với khoản tiền này.

Tùng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !