• Zalo

Gian lận thi cử ở Hà Giang: 'Là người có địa vị, ông Triệu Tài Vinh không nên có thái độ như vậy'

Thời sự Thứ Ba, 28/05/2019 10:36:00 +07:00

Cựu ĐBQH, GS Nguyễn Minh Thuyết bình luận về cách ứng xử với báo chí trong vấn đề gian lận thi cử của Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh.

Bên hành lang Quốc hội, trả lời phóng viên về việc xử lý những người liên quan trong vụ gian lận thi cử ở Hà Giang, Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh có nói "Tôi thì dư luận phán xét xong rồi".

Là người đứng đầu một tỉnh, câu trả lời của ông Triệu Tài Vinh khiến dư luận không khỏi bức xúc. Có ý kiến cho rằng, vị Bí thư tỉnh ủy đã quá vô cảm trước một vụ việc được coi là “chấn động” nền giáo dục nước nhà cách đây gần 1 năm.

bi_thu_ha_giang_psuk

Con gái ông Triệu Tài Vinh nằm trong số những thí sinh được nâng điểm thi 

Cựu Đại biểu Quốc hội, Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết nói rằng, ông có thể hiểu được những “phiền phức” mà ông Triệu Tài Vinh đang gặp phải. Những “phiền phức” đó không chỉ là câu chuyện gian lận thi cử cách đây gần 1 năm ở tỉnh Hà Giang, một vụ gian lận được coi là “quá sức tưởng tượng”, mà đặc biệt hơn, con gái của ông Vinh cũng nằm trong số các thí sinh được nâng điểm.

Những phiền phức với ông Vinh là khó tránh, nhưng là một người có địa vị, ông cần có cách ứng xử phù hợp và đúng đắn hơn. Là một lãnh đạo cao nhất của tỉnh, ông cũng có trách nhiệm chỉ đạo, thậm chí để cho khách quan, có thể giao cho cá nhân khác chỉ đạo tổ chức điều tra đến nơi đến chốn. Bản thân ông cũng nên sẵn sàng chấp nhận kết quả điều tra. Khi trả lời báo chí cần giữ thái độ điềm tĩnh, một chính khách cấp cao như ông thì không nên có cách trả lời như vậy.

 Ông Lê Như Tiến - Đại biểu Quốc hội khoá XIII cho biết, ông rất bức xúc trước thái độ quanh co của nhiều vị cán bộ có liên quan trong vụ gian lận thi cử ở nhiều địa phương như Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình… thời gian qua. Một số quan chức dùng mọi lý lẽ để phủ nhận sự liên quan của mình. Theo ông Tiến, đó chỉ là ngụy biện. 

 “Người thì nói không biết con mình được nâng điểm, người thì cho rằng con mình xứng đáng được số điểm như thế… Cách trả lời của họ chỉ khiến dư luận thêm bất bình”, ông Lê Như Tiến nêu rõ. 

Ông Lê Như Tiến cũng chỉ ra rằng, thực chất chỉ có 2 đối tượng có đủ khả năng để điều khiển người khác nâng điểm cho con em mình: Người có quyền và người có tiền. Không bỗng dưng, người ta “gắp điểm bỏ tay người”. 

Dù dùng quyền hay dùng tiền để can thiệp vào điểm thi của con cũng đều cho thấy dấu hiệu của tội lợi dụng chức vụ quyền hạn gây hậu quả nghiêm trọng. Ông Tiến cho rằng, cả phía ra lệnh và phía thực hiện đều phạm tội này.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng sẽ phải làm rõ cả tội danh đưa và nhận hối lộ đối với phụ huynh học sinh và những cán bộ cầm tiền để thực hiện việc nâng điểm, sửa điểm. Tất cả những tội danh này đều nằm trong khung hình phạt rất cao của Bộ luật Hình sự.

Nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cũng ủng hộ việc công khai danh tính những phụ huynh có con em được can thiệp điểm. Nhưng với các em học sinh, ông Lê Như Tiến cho rằng “chỉ cần loại tên các em khỏi danh sách trúng tuyển vì các em còn cả một chặng đường dài phía trước".

HÀ THANH/VOV.VN
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin