Gian lận thi cử 2018: Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhận trách nhiệm

(VTC News) - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thừa nhận trách nhiệm, thiếu sót của Bộ GD&ĐT và cá nhân ông với tư cách Bộ trưởng trong vụ gian lận thi cử năm 2018.

Video: Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhận trách nhiệm vụ gian lận thi cử

"Năm 2018, xảy ra gian lận ở một số địa phương ở công tác chấm thi gây bức xúc dư luận. Sau khi rà soát lại toàn bộ quy trình thi, Bộ GD&ĐT và cá nhân tôi xin nhận trách nhiệm, thiếu sót", Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói trong phiên thảo luận về đánh giá kết quả phát triển kinh tế xã hội, ngân sách sáng 31/5. 

Theo ông Nhạ, các thiếu sót nằm ở phần mềm chấm thi trắc nghiệm còn nhiều lỗ hổng kỹ thuật dẫn tới việc một số người xấu lợi dụng để làm sai kết quả thi.

Ngoài ra, công tác quản lý quy chế thi và hướng dẫn nghiệp vụ chưa được chi tiết ở một số địa phương; công tác thanh, kiểm tra trong các khâu, đặc biệt là khâu chấm thi chưa thực sự sâu sát. 

Gian lan thi cu 2018: Bo truong Phung Xuan Nha nhan trach nhiem hinh anh 1

 Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ. (Ảnh: Quochoi.vn)

Bộ trưởng Nhạ cũng khẳng định ban chỉ đạo thi và hội đồng thi theo phân cấp chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm, đặc biệt là trong việc chọn cán bộ tham gia thi chưa đáp ứng được nhu cầu dẫn tới các trường hợp thông đồng, kết nối với nhau.

"Ngay sau khi nhận được phản ánh về gian lận, Bộ GD&ĐT đã cử đoàn thanh tra, có văn bản gửi tới Bộ Công An phối hợp. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD&ĐT và Bộ Công An đã phối hợp điều tra, xác minh và thu được kết quả. Các em không đủ điểm thi vào đại học nhưng được nâng điểm bị trả về địa phương, tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm toàn ngành. Công an đã khởi tố bị can vụ án và đang tiếp tục khởi tố các đối tượng liên quan", ông Nhạ cho hay. 

Bộ trưởng Nhạ nhấn mạnh các đối tượng vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm khắc, đồng thời đề nghị các địa phương cho khỏi ngành những cá nhân vi phạm được cơ quan điều tra xác minh. 

Tư lệnh ngành Giáo dục cho biết để khắc phục những bất cập và tránh lập lại tiêu cực trong kỳ thi năm 2019, Bộ GD&ĐT đã tăng cường quán triệt quy chế; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đặc biệt là công tác chấm thi trong đó khâu chấm thi Bộ trực tiếp chỉ đạo, giao các trường ĐH đứng ra phụ trách; tập trung phầm mềm nâng cấp, mã hóa toàn bộ dữ liệu, đánh phách, bố trí camera giám sát chặt chẽ kỳ thi. Bài thi tư luận sẽ được chấm làm 2 vòng.

Video: Điểm danh nhiều lãnh đạo Sơn La có con được nâng điểm

Chống gian lận kỳ thi vào lớp 10: Hà Nội lắp đặt camera tại 169 điểm thi

Chống gian lận kỳ thi vào lớp 10: Hà Nội lắp đặt camera tại 169 điểm thi

Nhằm đảm bảo an toàn cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10, Hà Nội lắp đặt hệ thống camera giám sát nghiêm ngặt tại các điểm thi.
 
Giá nâng điểm cho thí sinh Sơn La lên đến cả tỷ đồng: Dư luận râm ran từ các mùa thi trước?

Giá nâng điểm cho thí sinh Sơn La lên đến cả tỷ đồng: Dư luận râm ran từ các mùa thi trước?

Nhiều người dân ở thành phố Sơn La không mấy bất ngờ về thông tin giá nâng điểm cho thí sinh lên đến cả tỷ đồng.
Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU