Gian lận tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng: Không khởi tố vụ án

Bản tin 113Thứ Ba, 18/02/2020 11:47:42 +07:00
(VTC News) -

Cơ quan điều tra xác định có sai phạm trong việc thu vượt trần học phí hơn 1,875 tỷ đồng tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng nhưng không đủ yếu tố cấu thành tội phạm hình sự.

Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP Đà Nẵng vừa có thông báo về kết quả điều tra đơn tố giác ông Nguyễn Văn Lành, Thư ký Hội đồng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật (ĐH SPKT) Đà Nẵng có hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Người tố cáo là ông L.V., 41 tuổi, giảng viên của trường. Ông V. tố giác 2 nội dung: Nhà trường tổ chức thu 10 khoản lệ phí trái quy định và thu học phí hệ số 1,2 vượt quy định cho các học phần thí nghiệm, thực hành, thực tập, đồ án.

Gian lận tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng: Không khởi tố vụ án - 1

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng.

Theo kết quả xác minh của cơ quan công an, các khoản phí này (10 khoản theo đơn tố giác) đều được đưa vào biểu mẫu trong niên giám hàng năm phát cho sinh viên nhưng chỉ thu 3 loại phí, gồm: Lệ phí xin cấp bảng điểm, lệ phí làm bằng tốt nghiệp và lệ phí rút lui học phần.

Sau khi có Văn bản kết luận số 674 của Đại học Đà Nẵng, Trường ĐH SPKT tổ chức kiểm điểm các cá nhân liên quan trong việc tự ý thu chi các khoản lệ phí cấp bảng điểm, lệ phí làm bằng tốt nghiệp, lệ phí rút lui học phần.

Cơ quan điều tra xác định hành vi này là vi phạm theo quy chế chi tiêu nội bộ của nhà trường, không có dấu hiệu của tội phạm hình sự.

Về nội dung tố cáo thu học phí hệ số 1,2 vượt quy định cho các học phần thí nghiệm, thực hành, thực tập và đồ án, cơ quan công an xác định Trường ĐH SPKT Đà Nẵng làm trái quy định về mức trần học phí (thu vượt trần) nêu tại khoản 4, Điều 5 Nghị định 86/2015/NĐ-CP. Trong 2 năm học 2015-2016 và 2016-2017, tổng số tiền thu vượt từ hệ số 1,0 lên hệ số 1,2 là hơn 1,875 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra xác định việc thu học phí vượt trần có ý kiến chung của toàn thể Ban Giám hiệu và các phòng, khoa bộ môn, được đưa ra trong quy chế chi tiêu và niên giám hàng năm, được công khai cho sinh viên biết và được ĐH Đà Nẵng giám sát.

Việc thu vượt trần học phí xảy ra tại Trường Cao đẳng công nghệ (nay là ĐH SPKT) các năm học 2015-2016 và 2016-2017 là vi phạm quy định của Chính phủ về thu phí nhưng không đủ yếu tố cấu thành tội phạm hình sự”, thông báo của Phòng Cảnh sát Kinh tế nêu.

Cơ quan điều tra có công văn kiến nghị ĐH Đà Nẵng chỉ đạo xử lý trách nhiệm của những người liên quan, đồng thời xử lý việc thu sai quy định số tiền hơn 1,7 tỷ đồng; Thanh tra, kiểm tra việc thu vượt ở những năm học trước để tiếp tục xử lý.

Vì vậy, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Gian lận tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng: Không khởi tố vụ án - 2

Cơ quan công an quyết định không khởi tố vụ án "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng.

Trước đó, VTC News đưa tin, ông L.V. gửi đơn tới cơ quan công an tố cáo trường có dấu hiệu gian lận trong việc xét và cấp văn bằng tốt nghiệp, thu học phí trái quy định...Theo nội dung tố giác được Công an TP Đà Nẵng ghi nhận, ông Nguyễn Văn Lành, Thư ký Hội đồng trường có các dấu hiệu: Gian lận trong xét và cấp văn bằng tốt nghiệp, không thể hiện công khai đầy đủ thông tin đạt chuẩn đầu ra ngoại ngữ và tin học của sinh viên khi tốt nghiệp; bảo lưu điểm không đúng quy định, kéo dài thời gian học trái quy định; có dấu hiệu thiên vị trong quản lý học vụ; thu thêm học phí các tín chỉ thực hành, đồ án của sinh viên trái quy định.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng đề nghị ĐH Đà Nẵng làm rõ nội dung tố giác, nếu đúng thì thuộc vào những sai phạm gì, gây thiệt hại đến nhà trường ra sao, trách nhiệm thuộc về cá nhân, tổ chức nào?

XUÂN TIẾN
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp