Gian lận nâng điểm thi Hà Giang: Cựu PGĐ Sở GD&ĐT Hà Giang chối tội

(VTC News) - Chiều 15/10, Hội đồng xét xử (HĐXX) TAND tỉnh Hà Giang chuyển sang xét hỏi bị cáo Triệu Thị Chính - cựu Phó Giám đốc sở GD&ĐT Hà Giang.

Theo cáo trạng, bà Chính có hành vi can thiệp nhờ nâng điểm môn ngữ văn. Từ 28/6 - 1/7/2018, Triệu Thị Chính, khi đó là Phó chủ tịch Hội đồng thi kiêm Trưởng ban chấm thi, đến gặp Nguyễn Thanh Hoài (Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng của Sở GD-ĐT) và đưa cho Hoài một tờ giấy khổ A4 có danh sách chữ đánh máy tính gồm thông tin của 13 thí sinh, nhờ Hoài nâng điểm môn ngữ văn.

Hoài đồng ý giúp Triệu Thị Chính nâng điểm cho các thí sinh này. Sau đó, Chính cùng Hoài thống nhất số điểm cần nâng của 12 thí sinh. Hoài ghi số điểm vào cạnh thông tin của 12 thí sinh (1 trong 13 thí sinh còn lại trong danh sách, Chính nhờ Hoài xem điểm).

Tại toà, bị cáo Chính không đồng ý với bản cáo trạng và khẳng định mình chỉ nhờ bị cáo Hoài xem điểm chứ không nhờ nâng điểm.

Gian lan nang diem thi Ha Giang: Cuu PGD So GD&DT Ha Giang choi toi hinh anh 1

Bị cáo Triệu Thị Chính. 

HĐXX hỏi, trong số các tin nhắn có ai nhờ nâng điểm? Bị cáo Chính liệt kê danh sách các thí sinh và nhấn mạnh: “Thầy Vũ Văn Sử (nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT, Hà Giang) nói năm nay có con Bí thư thi (ông Triệu Tài Vinh), thầy ấy là người sống tình cảm, hay chia sẻ nên rất băn khoăn”.

HĐXX trích lại biên bản làm việc của Đoàn công tác Bộ GD-ĐT sau khi xảy ra vụ việc. Bị cáo Chính cũng đã giải trình và ký vào biên bản. Trong biên bản này có nêu tên, tuổi cụ thể của 13 thí sinh, cũng như phụ huynh. Đáng chú ý có thí sinh Lưu Thuỷ Tiên, con của bà Chúng Thị Chiên, Phó chủ tịch thường trực HĐND tỉnh Hà Giang. Trường hợp thứ hai là thí sinh Triệu Ngọc M, con của ông Triệu Tài Vinh.

Biên bản cũng nêu rõ: “Trong cơ quan, có nhiều người biết có con đồng chí Triệu Tài Vinh thi năm 2018. Mọi người có lúc trao đổi ngoài lề với nhau, đồng chí Vũ Văn Sử (Giám đốc Sở GĐ-ĐT) có nhắc con Bí thư đấy, bà Chính nói em biết rồi”.

Trong khi bị cáo Chính trả lời trước HĐXX, ngồi phía sau, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài tỏ thái độ không thoải mái và lắc đầu cười khẩy sau mỗi câu nói của bị cáo Chính.

Phiên tòa kết thúc lúc 17h.

Xử gian lận thi cử ở Sơn La: Nhiều nhân chứng cố ý vắng mặt bị dẫn giải đến tòa

Xử gian lận thi cử ở Sơn La: Nhiều nhân chứng cố ý vắng mặt bị dẫn giải đến tòa

TAND tỉnh Sơn La sẽ dẫn giải 6 người làm chứng bị triệu tập nhưng cố ý vắng mặt đến tòa.
 
Nguyên PGĐ Sở GD&ĐT Hà Giang phủ nhận tội danh, phản bác lời khai của cấp dưới

Nguyên PGĐ Sở GD&ĐT Hà Giang phủ nhận tội danh, phản bác lời khai của cấp dưới

Bị cáo Chính không đồng tình với tội danh bị VKS truy tố, đồng thời khẳng định chỉ nhờ xem điểm thi cho 13 thí sinh chứ không nhờ cấp dưới nâng điểm.
Đăng Khoa
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU