Gian lận chấm thi THPT Quốc gia 2018 ở Hà Giang: Đề nghị khởi tố vụ án

(VTC News) - Lãnh đạo Sở GD-ĐT đã xin ý kiến UBND tỉnh Hà Giang về việc đề nghị công an tỉnh khởi tố, điều tra những vi phạm về điểm thi THPT Quốc gia tại tỉnh này.

Sáng 18/7, lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang cho biết, trong cuộc họp với UBND tỉnh và các đơn vị liên quan, Sở đã xin ý kiến về việc đề nghị công an tỉnh khởi tố, vào cuộc điều tra những vi phạm về điểm thi THPT tại địa phương này.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn cho biết, trên cơ sở đề nghị của Sở GD-ĐT, lãnh đạo tỉnh đã giao việc này cho công an tỉnh tại cuộc họp thường trực UBND tỉnh sáng nay.

Bộ Công an cũng cho biết, để làm rõ những dấu hiệu bất thường về điểm thi ở Hà Giang, Bộ đã cử đại diện Cục An ninh Chính trị Nội bộ (A83) tham gia cùng đoàn thanh tra tại Hà Giang trong những ngày qua. Đến nay, kết quả bước đầu đã được công bố trong cuộc họp báo vào chiều 17/7, việc có khởi tố hay không phải chờ làm rõ các dấu hiệu sai phạm.

Gian lan cham thi THPT Quoc gia 2018 o Ha Giang: De nghi khoi to vu an hinh anh 1

Sở GD-ĐT Hà Giang đề nghị khởi tố điều tra sai phạm về điểm thi tại tỉnh này. 

Trong cuộc họp báo công bố kết quả xác minh ban đầu về sai phạm điểm thi tại Hà Giang chiều 17/7, Bộ GD-ĐT cho biết, đã xác định có 114 thí sinh với hơn 330 bài thi có tổng điểm công bố chênh hơn một điểm so với chấm thẩm định.

Tổ công tác xác định, người trực tiếp can thiệp vào kết quả bài thi là ông Vũ Trọng Lương, Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng (Sở GD-ĐT Hà Giang).

Trả lời PV sau buổi họp báo chiều 17/7, ông Mai Văn Trinh Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) khẳng định, sai phạm trong việc nâng điểm bài thi trắc nghiệm cho các thí sinh ở Hà Giang là rất nghiêm trọng.

"Ông Lương đã có sự chuẩn bị trước đó. Để thay đổi kết quả quét bài thi của thí sinh, ông Lương copy đáp án đúng đè lên đáp án thực tế mà học sinh đã làm", ông Trinh nói.

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) cũng cho biết: "Chúng tôi là tổ công tác của Ban chỉ đạo thi Quốc gia lên để chỉ đạo và giám sát quá trình xác minh, rà soát của Hội đồng thi Hà Giang và chấm thẩm định, đảm bảo kết quả thi thí sinh được chính xác".

Ông Trinh cũng khẳng định, tổ công tác sẽ đề xuất với lãnh đạo Bộ GD-ĐT tiếp tục điều tra những người liên quan đến việc sai phạm ở Hà Giang. Cả Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, Bộ trưởng Bô Công an và lãnh đạo tỉnh Hà Giang đều kiên trì mục tiêu, kiên quyết xử lý đến cùng, đúng người, đúng việc và không có vùng cấm. Không thể để bất kỳ cá nhân nào ảnh hưởng đến nỗ lực của 63 tỉnh thành", ông Trinh nhấn mạnh.

Gian lan cham thi THPT Quoc gia 2018 o Ha Giang: De nghi khoi to vu an hinh anh 2

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) trả lời PV sau buổi họp báo 

Chiều 17/7, trả lời PV VTC News, luật sư Bùi Đình Ứng (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, nếu có chứng cứ cho rằng ông Lương bị mua chuộc bằng tiền để sửa điểm thi thì người nhận tiền sẽ bị xử lý tội "Nhận hối lộ"; người đưa tiền sẽ bị xử lý tội "Đưa hối lộ".

"Ngoài ra, các cá nhân khác liên quan thì tuỳ hành vi từng trường hợp cụ thể mà xử lý khác nhau như: sai sót ở khâu nào, cán bộ nào thì xử lý cán bộ đó. Ví dụ: Sai ở khâu chấm thi thì cán bộ coi thi không có lỗi...

Căn cứ vào động cơ, mục đích, hành vi của từng người để xem có phải đồng phạm không? Nếu đồng phạm thì xử lý theo tội đối tượng chủ mưu, cầm đầu bị khởi tố. Nếu không đồng phạm nhưng có sai phạm về quy trình, bị người khác lợi dụng để làm sai lệch kết quả thi thì xử lý hành chính theo Luật Cán bộ công chức", luật sư Ứng cho hay.

>>> Đọc thêm: Gian lận điểm thi ở Hà Giang: Nhà Phó phòng khảo thí đóng kín cửa

Tùng Lâm - Xuân Trường
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU