Giàn khay trượt nuôi tằm của anh nông dân Lâm Đồng

Khoa học - Công nghệThứ Bảy, 09/12/2017 12:21:00 +07:00

Đó là sản phẩm sáng tạo của anh Dương Văn Hiếu, SN 1974, ở thôn Sình 78, khu phố Đông Anh 1, thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng.

anh10

Giàn khay trượt nuôi tằm của anh Hiếu 

Giàn khay trượt nuôi tằm của anh Hiếu được làm từ sắt, thay thế cho cũi, nong tre truyền thống, giúp giảm thiểu ngày công lao động, giải phóng cường độ lao động, tăng năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi tằm.

Anh Dương Văn Hiếu cho biế, năm 2013 anh thiết kế ra mẫu hoàn toàn chắc chắn, tiện dụng “giàn khay truợt nuôi tằm 4 tầng”. Cấu tạo gồm: Bộ khung – 4 khay – lưới B40 – 4 bánh xe. Chiều cao của bộ khung là 1,35m; khay làm bằng sắt hộp, chiều ngang khay 1,5m, chiều dài 3m, chiều cao khay 17cm; đáy khay hàn lưới B40 có trải lưới đen (lưới che trồng lan). Mỗi 1 khay đều có hệ thống bánh xe và rãnh trượt để kéo ra, đẩy vào rất dễ dàng và nhẹ nhàng.

Hệ thống khay trượt này có rất nhiều ưu điểm nổi trội như có 4 bánh xe ta có thể di chuyển đi bất cứ chỗ nào, sau một lứa nuôi đẩy cả giàn ra sân để vệ sinh. Khi cho tằm ăn rỗi, một người đứng một chỗ vẫn cho ăn tốt, thứ tự kéo khay thứ nhất rải dâu cho tằm ăn xong đẩy vào, kéo khay thứ hai, thứ ba… cứ như vậy cho tới hết.

Giàn khay trượt vô cùng hữu ích, không còn cảnh bê nong lên, bê nong xuống, không những giảm thiểu được ngày công lao động mà còn giải phóng được cường độ lao động. Ông Nguyễn Văn Đông, Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Nam Ban cho biết: sáng chế của anh Hiếu là sản phẩm rất hữu ích, thay thế hoàn toàn đũi, nong bằng tre sang khay sắt, có độ bền cao hơn. Bà con nông dân từ nay không còn cảnh “Nuôi lợn ăn cơm nằm, nuôi tằm ăn cơm đứng”. Không phải bê nong, di chuyển thoải mái, rất tiện dụng cho tằm ăn, làm vệ sinh cũng rất dễ dàng. Giảm thiểu ngày công lao động, thay dổi cách làm mới.

Lệ Chi
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !