'Gian hàng 0 đồng' cùng người dân Hà Nội vượt qua đại dịch

Đời sốngThứ Ba, 24/08/2021 06:48:00 +07:00
(VTC News) -

Mô hình “Gian hàng 0 đồng”, "Chuyến xe 0 đồng" hỗ trợ người lao động mất việc làm, sinh viên xa quê thêm nguồn lương thực trong thời gian Hà Nội giãn cách xã hội.

Mô hình “Gian hàng 0 đồng”, "Chuyến xe 0 đồng" được lực lượng vũ trang Thủ đô Hà Nội tổ chức trên địa bàn Thành phố thời gian qua đang nhận được sự ủng hộ tích cực của bà con nhân dân. Hai mô hình thiết thực hỗ trợ các gia đình, người lao động mất việc làm, sinh viên xa quê đang sinh sống ở Hà Nội có thêm nguồn lương thực, thực phẩm để giảm bớt khó khăn, ổn định cuộc sống trong thời gian giãn cách xã hội.

Lan tỏa mô hình đẹp

Bắt đầu từ Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) quận Tây Hồ, mô hình “Gian hàng 0 đồng” đã lan tỏa và được Ban CHQS các quận, huyện, thị xã của Thành phố Hà Nội hưởng ứng tích cực.

'Gian hàng 0 đồng' cùng người dân Hà Nội vượt qua đại dịch - 1

“Gian hàng 0 đồng” tại phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm

Bằng cách huy động nhiều nguồn như vận động cán bộ, chiến sĩ quyên góp; phối hợp với Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các ban, ngành, đoàn thể các địa phương để tạo nguồn tổ chức “Gian hàng 0 đồng”. Cùng với đó, Ban CHQS các quận, huyện,… tổ chức những "Chuyến xe 0 đồng", vận chuyển quà và hàng hóa miễn phí từ khâu thu mua nông sản giúp bà con để chuyển tới các gia đình hoàn cảnh khó khăn, đối tượng chính sách, công nhân ở các công ty, doanh nghiệp...

Đến hết ngày 22/8, các đơn vị thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội phối hợp tổ chức 26 "Gian hàng 0 đồng", 14 "Chuyến xe 0 đồng" và tổ chức trao tặng 14.022 suất quà (trong đó 179 suất quà trao cho gia đình quân nhân, dân quân có hoàn cảnh khó khăn) với tổng số tiền gần 5,2 tỷ đồng.

'Gian hàng 0 đồng' cùng người dân Hà Nội vượt qua đại dịch - 2

“Chuyến xe siêu thị 0 đồng” tại huyện Chương Mỹ

Bên cạnh đó, một số Ban CHQS còn phối hợp với các xã hỗ trợ thu mua sản phẩm nông nghiệp cho nhân dân. Số hoa màu thu hoạch và tiêu thụ được 148.285kg rau, củ, quả, 69.073 quả trứng... Quá trình thu mua sản phẩm, các đơn vị làm tốt công tác bảo quản, vận chuyển, bảo đảm tuyệt đối về số lượng, chất lượng và vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cho biết: "Đây là một trong những hoạt động thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Quân đội đặc biệt là Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đối với các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch, góp phần cùng thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội; làm sáng đẹp phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, nét đẹp văn hóa Người chiến sĩ Thủ đô. Chúng tôi mong muốn nhân dân Thủ đô chung sức, đồng lòng cùng với lực lượng vũ trang khống chế và đẩy lùi dịch bệnh".

Bà con rất phấn khởi

Sáng 21/8, Nhà văn hóa Tổ 4, phường Xuân Phương là một trong 3 điểm tổ chức “Gian hàng 0 đồng” của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tại quận Nam Từ Liêm gồm các phường: Mỹ Đình 1, Trung Văn, Xuân Phương.

Bà con nhận quà là trường hợp gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch, được Ban CHQS quận phối hợp với Đảng ủy, UBND 3 phường rà soát hoàn cảnh từng trường hợp để phát phiếu. Tại các gian hàng người dân được lực lượng chức năng, y tế, đoàn thanh niên… kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

1.400 suất quà gồm hàng hóa, nhu yếu phẩm thu mua từ các huyện nhằm hỗ trợ bà con nông dân được cán bộ, chiến sĩ dân quân tập kết, sắp xếp gọn gàng. Từng phần quà được các lãnh đạo Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, lãnh đạo Quận ủy - HĐND - UBND - Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận và các phường chuyển đến tận tay người dân.

Trong đó, mỗi người dân được tặng miễn phí 1 túi quà bao gồm: gạo, rau xanh, các loại củ, quả, trứng, lạc, nước mắm, dầu ăn, bột ngọt... Người khỏe mạnh có thể đến lấy trực tiếp, người ốm yếu không đi được thì có người mang phát tận nhà.

Nhận túi quà từ "Gian hàng 0 đồng", chị Nguyễn Thị Hoan (tổ dân phố số 4, phường Xuân Phương) xúc động: "Tôi đi làm công nhân, trong thời gian giãn cách phải nghỉ việc gần 2 tháng nay. Gia đình tôi gặp nhiều khó khăn, nhà có 3 con nhỏ, chồng đang ốm đau, được sự giúp đỡ của các chú bộ đội tôi rất biết ơn".

Ông Nguyễn Viết Dị (ngách 28, ngõ 28, Tổ dân phố 17, phường Trung Văn) năm nay đã 73 tuổi, vốn bị khuyết tật từ nhỏ nên ông luôn phải ngồi xe lăn, cuộc sống của hai vợ chồng chỉ trông chờ vào việc bán vàng mã. Những ngày tháng dịch bệnh cũng là lúc ông bà không có thu nhập gì thêm. Được cán bộ của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đến tận nhà trao quà, ông vô cùng xúc động: "Các chú biết hoàn cảnh của tôi không ra được để nhận quà, lại mang tận nhà thế này, tôi không biết nói gì, xin cảm ơn các chú rất nhiều".

Chứng kiến hoạt động của “Gian hàng 0 đồng” do Ban CHQS quận tổ chức, ông Nguyễn Trường Sinh, Chủ tịch UBND phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm bày tỏ: “Trong thời điểm dịch bệnh này, lực lượng quân đội phải thực hiện rất nhiều nhiệm vụ. Các đồng chí không quản ngày đêm xông pha nơi tuyến đầu chống dịch nhưng vẫn quan tâm, chăm lo công tác an sinh xã hội. Những món quà có ý nghĩa thiết thực ấy thể hiện trách nhiệm, tình cảm của LLVT Thủ đô đối với nhân dân, góp phần động viên, chia sẻ, tiếp thêm sức mạnh để bà con vượt qua đại dịch".

'Gian hàng 0 đồng' cùng người dân Hà Nội vượt qua đại dịch - 3

Thu mua nhãn giúp bà con xã Đại Thành, huyện Quốc Oai

Ông Trần Đức Khoa, Phó Chủ tịch MTTQ Việt Nam xã Đại Thành, huyện Quốc Oai cho hay: "Năm 2021 được mùa nhãn, xã Đại Thành có sản lượng nhãn khoảng trên 3.000 tấn, thời gian thu hoạch từ ngày 10/8 đến 30/9. Để hỗ trợ người trồng nhãn tiêu thụ sản phẩm trong điều kiện thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19, Ban CHQS huyện Quốc Oai đã phối hợp với Ủy ban MTTQ huyện huy động phương tiện, lực lượng tổ chức thu mua cho các hộ trồng nhãn, vận chuyển đến các xã và các đơn vị quân đội trên địa bàn, góp phần giúp bà con bớt nỗi lo không bán được nông sản".

Đại tá Doãn Kim Tuyến, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tư lệnh Thủ đô chia sẻ: “Những phần quà tuy nhỏ, song nó chứa đựng bao tình cảm của cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Thủ đô luôn sẵn sàng chung tay chăm lo, giúp đỡ, động viên người dân trong đại dịch. Chúng tôi sẽ tiếp tục hướng dẫn các đơn vị phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương duy trì, tổ chức "Gian hàng 0 đồng", "Chuyến xe 0 đồng" và hoạt động tặng quà động viên, hỗ trợ các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, học sinh, sinh viên, người lao động, người yếu thế và hỗ trợ giúp đỡ nhân dân thu hoạch hoa màu; thu mua, vận chuyển, tiêu thụ nông sản, bảo đảm an toàn tuyệt đối công tác phòng, chống dịch bệnh trong giúp đỡ nhân dân,…”.

Minh Tuệ
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp