Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

'Gián điệp Pizza' hay sai lầm ngớ ngẩn của CIA

Thế giới Chủ Nhật, 27/11/2011 05:43:00 +07:00

Cơ quan phản gián Hezbollah đã trở thành khắc tinh của tình báo Mỹ ở Lebanon khi buộc CIA phải đóng cửa văn phòng ở Beirut.

Việc điệp viên của Hezbollah đột nhập thành công vào mạng lưới tình báo CIA ở Lebanon dẫn đến việc bắt giữ cả chục cộng tác viên CIA ở Beirut được nhiều chuyên gia tình báo mô tả là một thảm họa.

Theo kênh truyền hình Mỹ ABC News, hai thành viên của Hezbollah đã được cài vào mạng lưới cộng tác viên CIA ở Beirut. Đồng thời Hezbollah cũng phát hiện 2 nội gián của CIA trong hàng ngũ Hezbollah. Một người tên A.B. làm việc cho văn phòng CIA Beirut mới được 5 tháng. Người thứ hai tên H.M. được CIA tuyển dụng trước A.B.

Từ hai đầu mối kể trên cộng với “lỗi ngớ ngẩn” của văn phòng CIA ở Beirut, theo đó CIA liên lạc với cộng tác viên bằng mật mã “Pizza” hẹn gặp “bàn chuyện công tác” ở một quán thức ăn nhanh thuộc chuỗi cửa hàng Pizza Hut của Mỹ ở Beirut - một phương thức hoạt động quá “cẩu thả và không chuyên nghiệp”, theo đánh giá của các quan chức tình báo ở Washington - Hezbollah đã phát hiện và bắt giữ khá dễ dàng hơn một chục “đặc tình” của CIA và “lật tẩy” một số đặc vụ CIA nằm trong Đại sứ quán Mỹ ở Beirut.

 Một quán Pizza Hut ở Beirut. Ảnh: Reuters

Trình độ đáng nể

Phân tích thảm họa tình báo nói trên, ông Thomas Smith Jr.,  chuyên gia chống khủng bố của hải quân Mỹ, chỉ ra 2 sự thật về cuộc chiến tình báo ở Lebanon. Thứ nhất, trình độ phản gián của Hezbollah là “đáng nể”. Thứ hai, Hezbollah đang nắm thế chủ động tấn công tình báo Mỹ.

Ông Smith Jr. không phải là người duy nhất đánh giá cao cơ quan phản gián của Hezbollah. Năm ngoái, Bộ Ngoại giao Mỹ từng mô tả Hezbollah là “nhóm khủng bố có trình độ kỹ thuật cao nhất thế giới”. Bộ Quốc phòng Mỹ cũng ước tính mỗi năm, Iran rót từ 100 - 200 triệu USD cho Hezbollah để xây dựng và củng cố lực lượng an ninh và vũ trang.

Trong giới chuyên môn, Robert Baer, cựu sĩ quan cao cấp CIA dày dạn kinh nghiệm chống Hezbollah từ thập niên 1980, cũng đánh giá trình độ phản gián của Hezbollah là đáng gờm, không được xem thường. Hezbollah có hẳn một bộ máy phản gián chuyên nghiệp mà Sheikh Hassan Nasrallah, thủ lĩnh Hezbollah, từng tự hào gọi là “Đơn vị săn bắt gián điệp”. Baer nhấn mạnh: “Bộ phận an ninh của Hezbollah hoạt động hữu hiệu không kém nước nào trên thế giới. Nó còn tốt hơn cả KGB (Cơ quan Tình báo Liên Xô)”.

Một quan chức Mỹ giấu tên trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn Anh Reuters xác nhận: “Hezbollah là một kẻ thù cực kỳ phức tạp. Đó là một tổ chức khủng bố kiên định, một thế lực chính trị quân sự hùng mạnh (ở Lebanon) có một tổ chức phản gián đáng nể và tàn nhẫn”.

Cũng theo quan chức trên, trước khi nổ ra sự kiện 11-9-2001 ở Mỹ, Hezbollah là tổ chức khủng bố giết hại nhiều công dân Mỹ hơn bất cứ tổ chức khủng bố nào khác với những vụ đánh bom tự sát nhắm vào các cơ sở quyền lợi Mỹ ở Trung Đông.

Thế và lực của Hezbollah

Theo tài liệu của CIA, Hezbollah do Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran dựng lên trong cuộc nội chiến ở Lebanon (1975-1990). Từ du kích chiến đấu chống Israel ở miền Nam Lebanon, hiện nay Hezbollah trở thành một tổ chức quân sự và chính trị hùng mạnh ở Lebanon. Kể từ tháng 6-2011, Hezbollah và đồng minh chiếm nhiều ghế trong quốc hội và có ảnh hưởng lớn trong chính phủ Lebanon. Về đối ngoại, Hezbollah ủng hộ tuyệt đối chính quyền Syria hiện nay và coi Israel là kẻ thù không đội trời chung.

 Thiết bị gián điệp của CIA mà Lebanon nói tìm thấy trong núi. Ảnh: AFP

Cơ quan phản gián của Hezbollah hoạt động từ năm 2004 và càng ngày càng tỏ ra tiến bộ về mưu mẹo học hỏi được từ đồng nghiệp Iran. Tiến bộ lớn nhất, đồng thời cũng là mối lo lớn nhất của Mỹ, là thâm nhập  CIA và khả năng phát hiện nội gián CIA trong hàng ngũ nội bộ của Hezbollah.

Một trong những mánh khóe mà điệp viên Hezbollah thường dùng là đến tòa đại sứ Mỹ ở các nước Trung Đông và Địa Trung Hải nói họ sẵn sàng hợp tác cung cấp thông tin mật về những âm mưu tấn công các mục tiêu Mỹ. Dĩ nhiên, CIA rất đề cao cảnh giác đối với những trường hợp này. Thế nhưng, do khát thông tin về Hezbollah và các tổ chức khủng bố, đôi khi CIA bị sập bẫy.

Đó là trường hợp của văn phòng CIA ở Beirut dẫn tới thất bại mất mặt trong năm nay với vụ án “gián điệp Pizza”. Một nguyên nhân khác trong vụ này là Hezbollah dùng vị thế chính trị của mình yêu cầu lực lượng an ninh chính quyền Lebanon  cung cấp thông tin mật và thiết bị tình báo mà Mỹ cung cấp cho Beirut. Họ dùng kế “gậy ông đập lưng ông” để truy nã và bắt giữ cộng tác viên của CIA.

Phản công ngoại giao

Bóp bụng tạm thời đóng cửa văn phòng CIA ở Beirut nhưng Washington đang tính kế phản công về mặt ngoại giao. Giáo sư Walid Phares, cố vấn chống khủng bố ở Hạ viện Mỹ, nhận định: “Chiến dịch mới của Hezbollah cần được coi là một hành động gây chiến với Mỹ. Lebanon là một nước có chủ quyền lại để một tổ chức khủng bố tự tung tự tác, tiến hành chiến dịch phản gián chống Mỹ lại còn bắt giữ những người được cho là làm việc cho một cơ quan Mỹ.  Nếu chính quyền Lebanon ủng hộ  hành động này thì phải gánh chịu trách nhiệm về hành vi gây chiến với Mỹ”.

Giáo sư Phares nhấn mạnh rằng nếu Chính phủ Lebanon, quốc gia đang nhận viện trợ quân sự của Mỹ, cho rằng hành động của Hezbollah là gian xảo thì phải yêu cầu chấm dứt ngay những hoạt động chống Mỹ vốn là đồng minh của Lebanon.

Văn Anh/ Người lao động

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin