Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Gián điệp Mỹ bị tù khổ sai tại Triều Tiên

Thế giới Chủ Nhật, 09/02/2014 09:51:00 +07:00

(VTC News) - Truyền thông Mỹ nói công dân nước này bị tống vào trại lao động khổ sai trong khi Bình Nhưỡng cáo buộc đây là gián điệp mưu đồ lật đổ chính quyền.

Tờ Telegraph dẫn nguồn tin Triều Tiên nói công dân Mỹ Kenneth Bae bị Bình Nhưỡng kết tội gián điệp đã bị chuyển từ bệnh viện tới một trại tù.

Kenneth Bae trong một cuộc họp báo được tổ chức tại Bình Nhưỡng


Trước đó, Kenneth Bae được đưa tới bệnh viện sau khi người này nói mình đang gặp nhiều vấn đề sức khỏe. 
Kenneth Bae bị bắt tại Triều Tiên tháng 11/2012 và sau đó bị kết án 15 năm tù khổ sai với cáo buộc "mưu đồ lật đổ chính quyền".
Trước khi bị bắt, Kenneth Bae là nhà truyền đạo Cơ đốc giáo sống tại Trung Quốc. Báo chí Mỹ nói Kenneth với "mục đích du lịch" nhưng điều này bị Triều Tiên phản bác.
Truyền thông Mỹ tháng trước loan báo đặc phái viên của Washington đến Bình Nhưỡng đàm phán trao trả công dân. Tuy nhiên, kết quả cuộc gặp cho đến nay vẫn chưa được công bố.
Hôm 20/1, Kenneth Bae thừa nhận ông đã phạm 'tội ác nghiêm trọng' khi tìm cách lật đổ chính phủ Triều Tiên.
"Tôi muốn cầu xin chính phủ Mỹ, báo chí và gia đình tôi ngừng ngay việc phát tán những tài liệu không dựa trên sự thật, những tin đồn xấu xa nhằm vào Triều Tiên", Kenneth Bae nói trước sự chứng kiến của báo chí Triều Tiên và một số hãng thông tấn nước ngoài được phép hoạt động tại Bình Nhưỡng. 

Kenneth Bae thừa nhận hành vi gián điệp và mưu toan lật đổ chính quyền Triều Tiên

Em gái của Kenneth Bae là Terri Chung được hãng tin Mỹ CNN dẫn lời nói gia đình cô thừa nhận những 'tội ác' mà Kenneth phạm phải. Cô cũng lên tiếng cầu xin lòng thương xót của Triều Tiên để phóng thích anh mình.
"Anh ấy đã trả giá cho sai lầm bằng việc chấp hành 15 tháng tù giam, hiện tại anh ấy đang đối mặt với một số vấn đề sức khỏe. Gia đình tôi mong muốn chính phủ Mỹ quan tâm hơn nữa để cứu thoát anh tôi", Terri Chung nói.
Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 9/2 xác nhận họ nhận được thông tin Kenneth Bae bị chuyển từ bệnh viện về nhà tù. Washington như thường lệ kêu gọi Bình Nhưỡng trả tự do cho công dân Mỹ với lý do nhân đạo.
Trong quá khứ, từng có điệp viên Mỹ bị bắt tại Triều Tiên và thừa nhận hành vi gián điệp của mình nhưng sau đó phủ nhận khi đã được trả tự do. Merrill Newman, 85 tuổi, cựu binh Mỹ trong chiến tranh Triều Tiên cũng được thả tự do sau khi thừa nhận tội trạng của mình. Trở về Mỹ, Merrill Newman nói ông bị 'ép buộc' thừa nhận điều này trước khi ra khỏi biên giới Triều Tiên.
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin