Gián điệp Đông Đức: Từ ‘bẫy mật ong’ đến chiến dịch thư giả của tình báo Liên Xô
  • Zalo

Gián điệp Đông Đức: Từ ‘bẫy mật ong’ đến chiến dịch thư giả của tình báo Liên Xô

Tư liệu Thứ Hai, 23/11/2020 06:38:02 +07:00

(VTC News) - Trong Chiến tranh Lạnh, tình báo Liên Xô ở Đông Đức đã sử dụng nhiều cách thức để thâm nhập và tác động vào hệ thống chính trị, an ninh và nhà nước của Tây Đức.

Nhiều câu chuyện thú vị về lịch sử hoạt động gián điệp có trong cuốn sách mới "Sức mạnh các điệp vụ đặc biệt" (Die Macht der Geheimdienste) của hai tác giả U. Klußmann và M. Schnurr ra mắt tại Đức năm 2020. Một trong số câu chuyện đó kể về cách tình báo Liên Xô sử dụng bức thư giả của cựu Thủ tướng Đức Konrad Adenauer, nhằm làm mất uy tín của Bộ trưởng Quốc phòng Tây Đức Gerhard Schroeder.

"Bẫy mật ong" và chiến dịch Romeo

Theo Topwar, "Sức mạnh các điệp vụ đặc biệt" không phải là cuốn sách duy nhất thuộc loại lịch sử tình báo được xuất bản vào năm 2020. Trước đó, Heribert Schwan đã ra mắt cuốn “Điệp viên trong hành lang quyền lực” (Spione im Zentrum der Macht) kể về nhiệm vụ của các cơ quan mật vụ Cộng hòa Dân chủ Đức (Đông Đức) trong Chiến tranh Lạnh.

Các điệp viên của Bộ An ninh Nhà nước Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Đức (hay "Stasi") đã thâm nhập vào các cơ cấu chính trị, an ninh và nhà nước của Tây Đức (Cộng hòa Liên bang Đức). Đặc biệt một điệp viên nổi tiếng của Stasi là Gunther Guillaume, từng vào vai một phụ tá của Thủ tướng Đức Willy Brandt (từ 1969-1974).

Gián điệp Đông Đức: Từ ‘bẫy mật ong’ đến chiến dịch thư giả của tình báo Liên Xô - 1

Thủ tướng Tây Đức Willy Brandt và người ngồi cạnh đeo kính đen là điệp viên Đông Đức Gunther Guillaume.

Tác giả Heribert Schwan đã nghiên cứu hàng nghìn tài liệu và báo cáo về giai đoạn cuối những năm 1980. Theo đó, có khoảng 2.000 đặc vụ toàn thời gian và tự do đang làm việc tại Cộng hòa Liên bang Đức, cho hoạt động tình báo của CHDC Đức. Họ thâm nhập vào đoàn tùy tùng của Thủ tướng Tây Đức, cùng với các bộ, cơ cấu quyền lực và trụ sở của các đảng phái đứng đầu.

Một trong những phương pháp của Stasi là "bẫy mật ong". Các đặc vụ thường dụ dỗ đối tượng vào những cuộc tình lãng mạn hoặc dùng mỹ nhân kế. Đối tượng sau đó bị sử dụng hoặc được tuyển dụng làm việc cho Stasi.

Ngoài ra, các cơ quan mật vụ của CHDC Đức thực hiện Chiến dịch Romeo. Theo đó, những người đàn ông thú vị, hấp dẫn được chọn làm đặc vụ và nhắm vào những phụ nữ độc thân, thường là phụ nữ trung niên, những người làm thư ký, nhân viên viết mã và những công nhân khác trong các bộ và ban của Tây Đức. Các đặc vụ này đã ra sức dụ dỗ và sau đó tuyển dụng những phụ nữ này làm việc cho mình.

Mua chuộc thành viên quốc hội, thay kết quả bỏ phiếu

Cuối năm 1972, đảng Dân chủ Thiên chúa giáo cố gắng tổ chức tại Hạ viện cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với lãnh đạo Đảng Dân chủ Xã hội và Thủ tướng Willy Brandt.

Khi đó, Thủ tướng Tây Đức theo đuổi "Chính sách phương Đông mới", nhằm xây dựng quan hệ với CHDC Đức và các nước xã hội chủ nghĩa ở châu Âu. Theo đó, chính quyền Tây Đức công nhận chủ quyền của CHDC Đức, xác định biên giới nhà nước giữa hai nước, đồng thời quan hệ ngoại giao giữa các nước được thiết lập, kinh tế liên Đức được tăng cường.

Thủ tướng Brandt từ bỏ chính sách trước đây của các chính phủ Dân chủ Cơ đốc giáo (coi CHDC Đức là một "lãnh thổ bị chiếm đóng").

Kế hoạch của lãnh đạo của đảng Dân chủ Xã hội là để dân chủ hóa dần Đông Đức (thay đổi thông qua tái lập) và nhằm tự nguyện thống nhất nước Đức trong tương lai. Chính quyền Bonn lúc này cũng công nhận biên giới phía Đông của CHDC Đức, xác nhận biên giới của Ba Lan và Tiệp Khắc.

Tuy nhiên, đảng Dân chủ Cơ đốc giáo đã không thể lật đổ Thủ tướng Brandt, khi họ chỉ thiếu 2 phiếu bầu. Bởi vì, trước đó tình báo Đông Đức đã chi tiền cho ít nhất 2 thành viên quốc hội để bỏ phiếu bầu ủng hộ ông Brandt.

Kết quả là Willy Brand tiếp tục giữ vững chức vụ và thực hiện các chính sách thân phương Đông. Và đảng Dân chủ Xã hội đã thắng cuộc bầu cử được tổ chức sớm sau đó. Lãnh đạo đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo Rainer Barzel đã phải từ chức.

Bức thư giả làm mất uy tín Bộ trưởng Tây Đức

Bộ trưởng Quốc phòng Tây Đức Gerhard Schroeder (sau này là thủ tướng của nước Đức thống nhất giai đoạn 1998-2005) sau đó đã ứng tuyển vào vị trí Chủ tịch Liên minh Đảng Dân chủ Cơ đốc giáo. Tuy nhiên, Schroeder ủng hộ việc tăng cường quan hệ với NATO và Mỹ, cũng như xem xét khả năng đối đầu với CHDC Đức và Liên Xô.

Việc ông Schroeder lên nắm quyền có thể thay đổi chính sách của Tây Đức lúc bấy giờ. Do đó, tình báo Đông Đức cố gắng làm mất uy tín của Schroeder.

Gián điệp Đông Đức: Từ ‘bẫy mật ong’ đến chiến dịch thư giả của tình báo Liên Xô - 2

Konrad Adenauer, Thủ tướng đầu tiên của Tây Đức từ 1949–1963.

Nhiệm vụ được giao cho Trung tá an ninh Nikolai Portugalov, dưới vỏ bọc là một nhà báo quốc tế. Nhiệm vụ của sĩ quan Liên Xô là phải chuẩn bị một lá thư giả mạo của Thủ tướng Cộng hòa Liên bang Đức Konrad Adenauer (Thủ tướng đầu tiên của Tây Đức từ 1949–1963 và Chủ tịch của Liên minh Dân chủ Cơ Đốc từ 1950-1966).

Nội dung của bức thư giả nêu rõ, Thủ tướng Đức Adenauer cảnh báo đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo không nên bầu Schroeder làm chủ tịch. Theo đó, có nhiều lo lắng rằng, chính sách của ông Schroeder phụ thuộc quá nhiều vào quan hệ với Mỹ và có thể bỏ bê quan hệ với Pháp.

Tuy nhiên, việc Thủ tướng Adenauer chết sau đó khiến bức thư giả này không thể kiểm chứng.

Đặc vụ Portugalov đã hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc khi ông đọc các bức thư và hồi ký của Thủ tướng Adenauer, nghiên cứu bản ghi âm các bài phát biểu. Đồng thời cố gắng tìm hiểu sâu hơn về phong cách và suy nghĩ của Adenauer.

Trong cuộc phỏng vấn năm 1999 với tờ Spiegel, Portugalov cho biết: "Bản thân tôi cũng gắng nghĩ gần giống như Adenauer".

Tây Đức sau đó đã cố gắng chứng minh “bức thư giả” của tình báo Đông Đức trên các phương tiện truyền thông hàng đầu của nước này. Tuy nhiên, họ không đạt được kết quả mong muốn. Schroeder sau đó không thể trở thành thủ lĩnh của Đảng Liên minh Dân chủ Cơ Đốc.

Phong Vũ (Nguồn: Topwar.ru)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Gián điệp Đông Đức: Từ ‘bẫy mật ong’ đến chiến dịch thư giả của tình báo Liên Xô" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất