Giảm thiểu nguy cơ thiệt mạng do biến chứng tim thận ở bệnh nhân tiểu đường

Bệnh và thuốcThứ Ba, 07/07/2020 14:37:17 +07:00
(VTC News) -

Đái tháo đường (ĐTĐ) thường đi kèm các yếu tố nguy cơ biến chứng trên tim và thận.

Chính vì vậy, chiến lược điều trị ĐTĐ týp 2 hiện nay đã thay đổi từ kiểm soát đường huyết đơn thuần sang kiểm soát đường huyết tích cực, đồng thời can thiệp sớm để làm giảm biến cố tim mạch và thận với các giải pháp điều trị mới như ức chế SGLT2 – với cơ chế độc lập với insulin.

Giảm thiểu nguy cơ thiệt mạng do biến chứng tim thận ở bệnh nhân tiểu đường - 1

 

Mới đây, Hội Tim mạch học Việt Nam và AstraZeneca đã phối hợp tổ chức Chương trình Đào tạo y khoa liên tục định kỳ trực tuyến “CAREME - Gặp gỡ chuyên gia” số thứ 2 với chủ đề “Đánh giá và quản lý toàn diện bệnh nhân Đái tháo đường týp 2 để bảo vệ sớm chức năng tim – thận”.

Tại buổi đào tạo, ThS. BS. Văn Đức Hạnh, Phòng C1, Viện Tim Mạch Việt Nam, BV Bạch Mai chia sẻ: “Trong thực hành lâm sàng, hiểu biết rõ các yếu tố nguy cơ tim mạch - thận trên bệnh nhân sẽ là một điểm tựa vững chắc cho các bác sĩ”. Với bệnh nhân ĐTĐ, bên cạnh phải điều trị các thuốc đường huyết thì cũng cần được kiểm soát các bệnh đi kèm như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, vòng bụng lớn…

Nghiên cứu lâm sàng DECLARE, được thực hiện trên phổ rộng bệnh nhân ĐTĐ týp 2 bao gồm các bệnh nhân đã có bệnh lý tim mạch hoặc chỉ mới có yếu tố nguy cơ tim mạch, cho thấy một hoạt chất trong nhóm thuốc ức chế SGLT2 không chỉ giúp kiểm soát đường huyết mà còn bảo vệ người bệnh khỏi các biến chứng tim thận, bảo tồn chức năng thận lâu dài cho bệnh nhân.

Quỳnh Chi
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !