Giảm sốc, lương tại Vietcombank vẫn cao nhất hệ thống ngân hàng

(VTC News) - Cho tới thời điểm này, dù bị cắt giảm sốc tới gần 3 triệu đồng/tháng nhưng lương tại Vietcombank vẫn cao nhất hệ thống ngân hàng.

Khá nhiều ngân hàng lớn đã công bố báo cáo tài chính quý 2/2016. Bên cạnh lợi nhuận, chế độ đãi ngộ mà ngân hàng dành cho nhân viên cũng được dư luận quan tâm. Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (Vietinbank) gây chú ý nhất.

Trong khi Vietinbank tăng lương tới 3,3 triệu đồng/tháng cho người lao động thì Vietcombank lại cắt giảm thu nhập nhân viên gần 3 triệu đồng/tháng. Cho tới thời điểm này, dù bị cắt giảm sốc nhưng lương tại Vietcombank vẫn cao nhất hệ thống ngân hàng.

Theo báo cáo tài chính riêng lẻ của Vietcombank, tại ngày 30/6, Vietcombank có 14.478 người, tăng 183 người so với đầu năm. Vietcombank đã chi quỹ lương 1.973 tỷ đồng, tăng 426 tỷ đồng cho lực lượng nhân sự hùng hậu này.

Giam soc, luong tai Vietcombank van cao nhat he thong ngan hang hinh anh 1

 Giảm sốc, lương tại Vietcombank vẫn cao nhất hệ thống ngân hàng

Như vậy, bình quân, mỗi nhân viên Vietcombank nhận 136,3 triệu đồng/người/6 tháng, tương ứng 22,7 triệu đồng/người/tháng. Đây là mức thu nhập cao so với nhiều ngành khác cũng như so với nhiều đơn vị khác trong ngành ngân hàng. Nhưng chắc hẳn, người lao động Vietcombank vẫn không vui vì bị giảm 2,6 triệu đồng/người/tháng so với quý 1.

Trước đó, trong quý 1 năm nay, bình quân, mỗi nhân viên ngân hàng Vietcombank nhận 75,4 triệu đồng/người/3 tháng, tương ứng 25,13 triệu đồng/người/tháng, tăng 2,48 triệu đồng/người/tháng so với cả năm 2015 tăng khoảng 5 triệu đồng/người/tháng so với quý 1/2015.

Không chỉ nhân viên ngân hàng nhận được mức thu nhập trong mơ, nhân viên công ty con trong hệ thống Vietcombank cũng được trả lương cao. Bình quân, mỗi nhân viên trong toàn hệ thống Vietcombank được trả 135,7 triệu đồng/người/6 tháng, tương ứng 22,6 triệu đồng/người/tháng, không chênh lệch nhiều so với thu nhâp của nhân viên ngân hàng.

Hiện tại, Vietcombank đang là ngân hàng trả lương cao nhất hệ thống. Tuy nhiên, danh hiệu này hoàn toàn có khả năng bị đổi ngôi sau khi ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn – Hà Nội (SHB) và ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) công bố báo cáo tài chính với đầy đủ thuyết minh. Đây là hai ngân hàng đã từng trả lương cao nhất hệ thống.

Trong khi Vietcombank mạnh tay cắt giảm lương, Vietinbank lại tăng lương khủng. Trong quý 2/2016, dù đẩy mạnh tuyển dụng để tăng cường nhân sự cho việc mở rộng kinh doanh nhưng Vietinbank vẫn có chế độ đãi ngộ rất tốt cho người lao động. Trong kỳ, Vietinbank chi lương và phụ cấp 2.773 tỷ đồng, tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

Như vậy, bình quân, mỗi người lao động trong ngân hàng nhận 130,4 triệu đồng/người/6 tháng, tương ứng 21,7 triệu đồng/người/tháng. Như vậy, thu nhập tại Vietinbank tăng 700.000 đồng so với quý 1/2016 và đặc biệt tăng tới 3,3 triệu đồng/người/tháng so với cùng kỳ năm ngoái.

Không chỉ nhân viên ngân hàng Vietinbank nhận được chế ngộ đãi ngộ tốt, nhân viên  trong toàn hệ thống Vietinbank cũng nhận được mức lương “trong mơ”.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất, tại thời điểm cuối quý 2, toàn hệ thống Vietinbank có 22.289 người. Bình quân mỗi nhân sự Vietinbank nhận 127,6 triệu đồng/người/6 tháng, tương ứng 21,3 triệu đồng/người/tháng. Mặc dù thấp hơn nhân viên ngân hàng 400.000 đồng/lượng nhưng đây vẫn là mức thu nhập cao trên thị trường lao động hiện nay.

Như vậy, xét về thu nhập cho nhân viên, Vietinbank chỉ đứng sau Vietcombank. Trả lương thấp hơn Vietinbank một chút là ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Theo báo cáo tài chính riêng lẻ quý 2/2016, 6 tháng đầu năm BIDV dành quỹ lương 2.727 tỷ đồng cho đội ngũ nhân sự lên đến 21.526 người. Bình quân, mỗi nhân viên ngân hàng BIDV nhận 127 triệu đồng/người/6 tháng, tương đương 21,1 triệu đồng/người/tháng.

Nhân viên trong các công ty con của hệ thống BIDV có thu nhập thấp hơn một chút khi BIDV chi quỹ lương 2.832 tỷ đồng cho 23.960 người. Bình quân, mỗi người lao động trong toàn hệ thống BIDV nhận 118 triệu đồng/người/6 tháng, tương ứng 19,7 triệu đồng/người/tháng.

Thời gian này, ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) và ngân hàng thương mại cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) gây sốc khi công bố báo cáo kết quả kinh doanh yếu kém và nợ xấu tăng vọt.

Với kết quả như vậy, không khó để dự đoán Sacombank và Eximbank có thể đưa ra mức lương hấp dẫn như tại Vietinbank hay Vietcombank.

Cụ thể, trong quý 2, Sacombank chi 1.290 tỷ đồng cho quỹ lương. Bình quân, mỗi nhân sự Sacombank nhận 80,8 triệu đồng/người/3 tháng, tương ứng 13,5 triệu đồng/người/tháng, giảm nhẹ so với mức thu nhập 14,3 triệu đồng/người/tháng. Trong khi đó, năm 2015, Sacombank đã chứng kiến đợt cắt giảm lương thưởng khá mạnh.

Nhân viên các công ty con của Sacombank có mức thu nhập tương tự. Với quỹ lương 1.375 tỷ đồng, trung bình, mỗi nhân viên toàn hệ thống Sacombank nhận 81,1 triệu đồng/người/3 tháng, tương ứng 13,5 triệu đồng/người/tháng.

Còn tại Eximbank, trong quý 2/2016, thu nhập bình quân của nhân viên là 43,7 triệu đồng/người/3 tháng, tương ứng 14,6 triệu đồng/người/tháng.

Bảo Linh
Bình luận