Giám sát chặt chẽ hơn với hệ thống ngân hàng


(VTC News) - Các chuyên gia cho rằng, Chính phủ VN cần tăng cường giám sát chặt chẽ hơn nữa đối với hệ thống ngân hàng để có sự minh bạch trong khối ngành này.

TS.Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng, sự tăng trưởng của Việt Nam trong những năm gần đây khá bất ổn, những nỗ lực kiểm soát lạm phát của Việt Nam đã làm nền kinh tế trở nên nguội lạnh. Chính vì vậy, điều cần nhất là cần có chính sách ổn định vĩ mô, mặt nữa can thiệp các vấn đề bên trong mới có thể thúc đẩy tăng trưởng ổn định.
  Theo   các chuyên gia, nền kinh tế Việt Nam cần có thêm kênh huy động vốn khác   ngoài hệ thông ngân hàng, giúp DN tiếp cận vốn tốt hơn 

Theo các chuyên gia, nền kinh tế Việt Nam cần có thêm kênh huy động vốn khác ngoài hệ thông ngân hàng, giúp DN tiếp cận vốn tốt hơn 


Phân tích hệ thống tài chính Việt Nam, các chuyên gia cho rằng, hệ thống tài chính Việt nam chủ yếu dựa vào hệ thống ngân hàng, nhất là ngân hàng quốc doanh là rất nguy hiểm. Nên cần có thêm kênh huy động để gia tăng khả năng thanh khoản, tiếp cận vốn linh hoạt, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển. Và phát triển thị trường chứng khoán, tạo thêm một kênh tiếp cận vốn cho doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay là cần thiết.

Các chuyên gia cho rằng, Chính phủ Việt Nam cần tăng cường giám sát chặt chẽ hơn nữa đối với hệ thống ngân hàng để có sự minh bạch trong khối ngành này. Đặc biệt là các khoản nợ xấu, khó đòi. Các ngân hàng cho doanh nghiệp nhà nước vay càng nhiều thì khi đổ vỡ sẽ càng khó đòi, tỷ lệ nợ xấu càng nhiều. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cả nền kinh tế.

“Chính vì vậy, nền kinh tế Việt Nam cần có nhiều kênh huy động vốn với khả năng thanh khoản cao, chi phí hợp lý sẽ tạo điều kiện thúc đẩy phát triển nền kinh tế trong bối cảnh hiện nay và tương lai”, Ông Sanjay Kalra, Đại diện thường trí Quỹ tiền tệ Quốc tế IMF tại Việt Nam và Lào nói.

Bửu Lân

 

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN