Giảm lãi suất huy động xuống 8% từ 24/12

(VTC News) - Từ thứ Hai tới (24/12), lãi suất tiền gửi bằng VND sẽ giảm 1%, xuống còn 8%/năm.

Theo thông báo của Ngân hàng Nhà nước, kể từ ngày 24/12 tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ thực hiện điều chỉnh giảm đồng loạt các mức lãi suất cơ bản như huy động VND, tái triết khấu, tái cấp vốn, cho vay qua đêm thêm 1%.

Như vậy, lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 12 tháng giảm từ 9%/năm xuống 8%/năm.

 

 

L
ãi suất tái cấp vốn từ 10%/năm xuống 9%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 8%/năm xuống 7%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước đối với các ngân hàng từ 11%/năm xuống 10%/năm.

Lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND đối với các nhu cầu vốn phục vụ nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa giảm từ 13%/năm xuống 12%/năm, bổ sung thêm nhu cầu vốn phục vụ sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao; riêng Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô ấn định lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND tối đa là 13%/năm.

Theo Ngân hàng Nhà nước, việc điều chỉnh giảm lãi suất là do các giải pháp điều hành đồng bộ của Chính phủ và các bộ, ngành trong năm 2012, chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng đã góp phần kiềm chế lạm phát ở mức thấp (chỉ số giá tiêu dùng tháng 11/2012 tăng 0,47% so với tháng 10/2012 và tăng 6,52% so với cuối năm 2011, dự kiến cả năm 2012 khoảng 7%); thanh khoản của hệ thống ngân hàng cải thiện, thị trường tiền tệ ổn định, lãi suất thị trường liên ngân hàng diễn biến theo xu hướng giảm, tỷ giá ổn định, dự trữ ngoại hối Nhà nước tăng cao.


Tuy nhiên, hoạt động sản xuất - kinh doanh còn gặp nhiều khó khăn, do sức mua của thị trường vẫn ở mức thấp, hàng tồn kho ở mức cao, khả năng hấp thụ vốn tín dụng ngân hàng của doanh nghiệp còn hạn chế.

Vì vậy, việc thực hiện điều chỉnh các mức lãi suất chính là một phần trong giải pháp tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất – kinh doanh.

Trần Minh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU