• Zalo

Giảm được 5kg/tháng chỉ nhờ... ngủ đúng cách

Đời sống Thứ Năm, 14/12/2017 13:00:00 +07:00

Có một giấc ngủ ngon chính là cách giúp con người giảm cân hiệu quả nhất, một nghiên cứu đây cho biết.

Cuộc khảo sát này do Forza Supplements tiến hành trên 1000 người đã phát hiện ra, ba phần tư người ăn kiêng có chế độ ngủ ngon và sâu giấc có thể giảm số đo vòng eo đáng kể. Và bốn phần năm những người ngủ ngon cũng dễ dàng tuân theo các thói quen ăn uống lành mạnh hơn.

Lee Smith, giám đốc điều hành của Forza Supplements, cho biết: Muốn giảm cân hiệu quả thì tốt nhất chúng ta nên ngủ đúng 8 tiếng một đêm. Giấc ngủ này được coi là giấc ngủ ngon vì thực sự giúp chúng ta giảm cân và sống lành mạnh.

Nếu bạn có một giấc ngủ thất thường và hay thức dậy vào ban đêm, rất có thể bạn sẽ ghé thăm tủ lạnh để ăn thứ gì đó, trong khi những người ngủ say thì không có thói quen này. Vì vậy họ giảm cân thành công hơn.

Nghiên cứu cũng tìm ra, những người ngủ kém, ít hơn 7 giờ một đêm thường có thói quen ăn uống hỗn loạn và không lành mạnh. Hai phần ba số người thiếu ngủ (64%) thừa nhận họ thường ăn vặt giữa các bữa ăn và uống nhiều rượu hơn. Trong đó, 58% nói rằng họ khó mà duy trì được chế độ ăn kiêng và 54% cho biết, họ thường xuyên uống đồ có chất kích thích nhiều hơn.

Một phần ba số người ngủ kém (33%) cũng phàn nàn rằng, họ thường bị vượt quá cân nặng do họ thức giấc lâu hơn và có nhiều thời gian hơn để ăn.

Related image

Với những người ngủ ngon, ngủ đủ 8 tiếng một đêm thì ngược lại, chỉ có 17% người ngủ ngon là người ăn vặt. 72% cho biết họ có thể tuân thủ kế hoạch ăn kiêng dễ dàng và chỉ 13% là thường xuyên vượt quá giới hạn trong việc uống rượu.

Kết quả nghiên cứu này trùng với kết luận của Trung tâm y tế Kaiser Permanente ở Oregon đã được đăng tải trên tạp chí International Journal of Obesity. Theo đó, các chuyên gia đã làm một cuộc thí nghiệm với 472 người thừa cân. Mỗi tuần, trung tâm sẽ tổ chức một hội thảo với 472 người này. Tại hội thảo, nhóm thí nghiệm sẽ ghi chép lại thói quen ngủ nghỉ, thời gian xem tivi, dùng máy tính, áp lực, tâm lý…của 472 người tham gia.

Video: Người đàn ông béo nhất thế giới len bàn mổ sau 7 năm nằm liệt giường

Trong giai đoạn này, 472 người phải vận động ít nhất 3 tiếng/1 tuần, phải thực hiện ăn những đồ ít béo, ít đường, phải khống chế lượng calo vào cơ thể ở khoảng 500.

Kết quả cuối cùng của cuộc thí nghiệm đã phát hiện ra, những người ngủ đủ 8 tiếng mỗi tối có xác xuất giảm cân là 5kg, cao hơn 3 lần những người chỉ ngủ 6 giờ tiếng mỗi tối. Kết quả này cho thấy, giảm cân bằng những giấc ngủ đủ là vô cùng hiệu quả và an toàn cho sức khỏe con người.

Lý giải về điều này, nhóm nghiên cứu cho biết, người ngủ không đủ 8 tiếng sẽ làm tăng lượng hoócmôn ghrelin cao hơn những người ngủ đủ 8 tiếng rất nhiều. Đây là một loại hoócmôn gây cảm giác thèm ăn, nhanh đói. Vì vậy, khi thiếu ngủ cơ thể sẽ thèm ăn, khiến chúng ta ăn nhiều hơn và tích tụ mỡ.

Còn khi chúng ta ngủ, cơ thể sẽ sản sinh ra hoócmôn cytokines, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch để chống lại các virus truyền nhiễm.

Cô Tấm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều