Giảm du khách Trung Quốc do dịch corona, du lịch Việt tìm nguồn khách mới thế nào?

Thị trườngThứ Năm, 06/02/2020 21:33:29 +07:00
(VTC News) -

Ngành du lịch sẽ đẩy mạnh khai thác khách từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan và ASEAN… là các thị trường trọng điểm gần, có kết nối đường bay thuận tiện và đang tăng trưởng nhanh.

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho biết như trên tại hội nghị Ngành du lịch ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona ngày 6/2.

Theo ông Khánh, sự bùng phát dịch bệnh do nCoV được dự đoán sẽ gây thiệt hại không nhỏ đối với ngành du lịch Việt Nam trong ngắn hạn và trung hạn, gây sụt giảm nặng nề lượng khách đến từ Trung Quốc. Do đó, ngành cần có kế hoạch ứng phó và các giải pháp để phục hồi sau khi dịch bệnh được khống chế.

Ngoài các thị trường trọng điểm gần như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc) và ASEAN, ngành sẽ  tập trung khai thác thị trường lớn, tiềm năng Ấn Độ; tăng cường thu hút khách du lịch từ Bắc Mỹ, khai thác mạnh hơn thị trường Mỹ và Canada, nhất là khi có đường bay thẳng từ Việt Nam đến Mỹ.

Giảm du khách Trung Quốc do dịch corona, du lịch Việt tìm nguồn khách mới thế nào? - 1

Lễ hội chùa Hương năm nay diễn ra trong bối cảnh dịch corona hoành hành. (Ảnh: Hữu Dánh)

"Ngành du lịch cũng sẽ duy trì và mở rộng thị trường Tây Âu, Bắc Âu; tăng cường thu hút khách từ Nga, các nước SNG và Đông Âu; đẩy mạnh khai thác thị trường Australia và Newzealand; tăng cường truyền thông và triển khai các hoạt động quảng bá, xúc tiến tại thị trường Trung Quốc sau khi công bố hết dịch", ông Khánh nói.

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cũng cho biết, thị trường du lịch nội địa sẽ được thúc đẩy, với giải pháp đồng bộ như tổ chức kích cầu du lịch nội địa, liên kết các nhà cung cấp dịch vụ để hình thành các chương trình du lịch trọn gói với giá ưu đãi cho du khách Việt Nam.

Bên cạnh đó, Tổng cục sẽ cơ cấu lại nguồn lực, thị trường của Chương trình Xúc tiến du lịch quốc gia và Chương trình Hành động quốc gia, ưu tiên kinh phí, tổ chức sớm các thị trường cần thu hút để bù đắp lại thị trường bị mất; làm việc với các đối tác, đặc biệt là các hãng hàng không về kế hoạch hợp tác, xúc tiến phục hồi ngành du lịch sau khi dịch bệnh được khống chế.

Ngành du lịch cũng sẽ chủ động cung cấp thông tin chính xác, kịp thời về tình hình kiểm soát, khống chế dịch bệnh ở Việt Nam, các biện pháp phòng chống dịch bệnh tái phát, bảo đảm các biện pháp an toàn, vệ sinh dịch bệnh cho khách du lịch.

Về chính sách hỗ trợ cấp bách và lâu dài, ngành du lịch xác định giải pháp cấp bách là khẩn trương xây dựng, triển khai thực hiện chương trình kích cầu, giảm giá du lịch để thu hút khách trở lại.

Bên cạnh đó, Bộ Văn hoá, Thể thao và du lịch, Tổng cục Du lịch cũng sẽ đề xuất Chính phủ, Quốc hội cho phép giảm thuế, giãn thuế, chỉ đạo ngân hàng giảm lãi suất vay đối với doanh nghiệp du lịch (lữ hành, lưu trú, vận chuyển…).

Đề nghị Chính phủ xem xét khả năng miễn lệ phí, đơn giản thủ tục visa cho khách du lịch trọn gói đi theo đoàn do các công ty lữ hành quốc tế phục vụ, cho phép triển khai cấp visa tại cửa khẩu.

Hưng Hoàng

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp