Giám đốc VTC3: "Đã đến lúc phải ăn ngon, mặc đẹp"

Tổng hợpThứ Tư, 23/03/2011 02:45:00 +07:00

Đó là lời ví von hóm hỉnh của ông Vũ Quang Huy- Giám đốc kênh VTC3 khi nói về sự ra đời của kênh VTCHD Thể thao- kênh Thể thao tổng hợp đầu tiên tại Việt Nam...

Đó là lời ví von hóm hỉnh của ông Vũ Quang Huy- Giám đốc kênh VTC3 khi nói về sự ra đời của kênh VTCHD Thể thao- kênh Thể thao tổng hợp đầu tiên tại Việt Nam được phát sóng bằng công nghệ HD.

Thưa ông, sự ra đời của kênh VTCHD Thể thao đã được ấp ủ từ khi nào?

Cách đây 2 năm, khán giả truyền hình VTC đã được xem các trận tường thuật bóng đá Anh bằng truyền hình công nghệ HD. Ngay từ những ngày đó, tôi đã có ý tưởng sẽ cho ra đời một kênh HD chuyên về Thể thao. Thời gian qua, sau khi chuẩn bị kỹ càng, nhận thấy kế hoạch cũng đã chín muồi, chúng tôi quyết định bắt đầu cho kênh lên sóng vào lúc 8h00 ngày 19/01/2011. Nói vui một chút là có xem lịch thấy ngày 19/01 là ngày đại hỷ, trong khoảng thời gian từ 7h30 đến 8h30 là giờ đại an. Nên cũng hy vọng là mọi việc sẽ tốt đẹp (cười).

 

Vậy trong suốt quá trình chuẩn bị cho giờ phút lên sóng, kênh đã có những thuận lợi và gặp phải những khó khăn gì?

Thuận lợi lớn nhất của chúng tôi là được Tổng Công ty ủng hộ và quyết tâm sẽ cho ra bằng được một kênh truyền hình thể thao với công nghệ HD. Thế nên kênh cũng nhận được sự quan tâm và đầu tư khá tốt để anh em có thể yên tâm sản xuất chương trình.

Tuy nhiên, do thêm một kênh mới, phải đầu tư hơn về thời gian mà nhân sự thì đến thời điểm này vẫn chạy bằng lực lượng của kênh VTC3 nên cũng khá vất vả cho anh em. Sắp tới, HD Thể thao sẽ tuyển thêm người. Lãnh đạo kênh cũng sẽ tham khảo thêm các kênh HD nước ngoài và xây dựng các khóa đào tạo nghiệp vụ cho đội ngũ nhân sự mới.

Sau 2 năm thử nghiệm, kênh VTC3 đã đúc rút cho mình những kinh nghiệm gì đối với công nghệ truyền hình HD?

Công nghệ HD rất khác với công nghệ SD hiện đang phổ biến. Để làm ra một chương trình, một sản phầm HD phải mất khoảng thời gian gấp 2-3 lần so với những chương trình bình thường. Nó không chỉ đòi hỏi sự đồng bộ về kỹ thuật, người làm nội dung mà bản thân bình luận viên cũng phải hiểu thế nào là SD, thế nào là HD. Với truyền hình SD, khi một khâu không được như ý lắm thì có thể lấy khâu khác để bù lấp, nhưng với HD thì một chi tiết không đồng bộ, không bài bản cũng sẽ bị phát lộ ngay. Vì thế, đòi hỏi sự chi tiết và đồng bộ từ khâu quay, thu băng, đọc băng, đến lúc chuyển file. Làm chương trình HD áp lực cao hơn, vì mình như chạy đua với thời gian, nên từ trong tư duy cũng phải chuẩn bị kỹ hơn, kế hoạch cho từng công đoạn cũng phải có sự rõ ràng.

Ở kênh VTC3, từ trước đến nay tôi luôn quán triệt tình thần với anh em là phải bài bản, chỉn chu, chuẩn mực trong công việc. Thế nên khi bắt nhịp với sản phẩm mới anh em cũng không quá khó khăn. Hai năm làm bóng đá Anh như những bước thử nghiệm đầu tiên, anh em ở kênh VTC3 cũng đã có được một cái nhìn rõ ràng hơn về công nghệ HD. Để có được một sản phẩm HD tốt cả về nội dung và hình thức thì không chỉ có vấn đề kỹ thuật, song nhìn chung anh em kênh VTC3 đã sẵn sàng cho "cuộc chơi" mới đầy thú vị này.

 

Theo đánh giá của ông, sự ra đời của kênh VTCHD Thể thao có ý nghĩa như thế nào đối với truyền hình thể thao nói chung và truyền hình Kỹ thuật số VTC nói riêng?

Đây là kênh HD Thể thao tổng hợp đầu tiên tại Việt Nam. Nó đánh dấu bước ngoặt chuyển mình của truyền hình thể thao ở Việt Nam. Sự ra đời của nó lúc này là vô cùng cần thiết. Cũng giống như người ta nói bây giờ không còn ăn cho no, mặc cho ấm nữa mà phải biết ăn ngon, mặc đẹp. Sự ra đời của HD Thể thao cũng hướng đến điều đó. Mặc dù thể thao Việt Nam có thể vẫn kém hơn so với thế giới nhưng sự vận hành, phát triển của công nghệ truyền hình thể thao thì đã tương đối bắt nhịp sát với thế giới.

Và ông tin rằng VTCHD Thể thao sẽ làm thỏa mãn "cơn khát" của khán giả?

Có một điều chắc chắn là nhiều người khi đã xem thể thao bằng công nghệ HD rồi thì không còn muốn xem trên SD nữa. Với hệ thống âm thanh tuyệt vời, hình ảnh đẹp, ngắn và mịn, khán giả sẽ như cảm thấy được hơi thở sức sống của từng sân bóng, trận cầu.

Riêng về nội dung, HD Thể thao có những chương trình gì để hấp dẫn, thu hút khán giả, thưa ông?

Hiện tại, hàng tuần kênh vẫn đang phục vụ khán giả truyền hình các giải Ngoại hạng Anh. Bên cạnh tường thuật bóng đá còn có 3 chương trình đồng hành ngoại hạng làm bằng công nghệ HD: Tổng hợp trước vòng đấu, Tổng hợp vòng đấu và Thế giới ngoại hạng Anh. Với tiêu chí "Một thế giới Thể thao", chúng tôi cũng đang tăng cường các giải đấu và đa dạng các môn thể thao trên HD, không đi quá sâu về bóng đá mà còn có các mảng khác, những bộ môn khác… Một điều đặc biệt là năm nay các trận đấu của giải vô địch quốc gia Việt Nam V-League sẽ được VTC thực hiện với công nghệ HD. Các trận đấu sẽ được phát cùng lúc cả trên VTC3 và VTCHD Thể thao. Đây cũng sẽ là lần đầu tiên khán giả được thưởng thức những trận bóng quốc nội bằng công nghệ HD.

Sắp tới, kênh cũng sẽ có thêm chương trình "Sân cỏ cuối tuần" và "Con đường thể thao". Đây sẽ là hai chương trình tạo nên màu sắc riêng biệt cho kênh.

Sự ra đời của HD Thể thao là tất yếu và cũng là cách để truyền hình thể thao Việt Nam tiệm cận với truyền hình thể thao thế giới. Vậy theo ông, cần làm gì để khoảng cách cũng như thời gian của quá trình tiệm cận này được rút ngắn lại?

Có lẽ là vấn đề con người. Cần sự nỗ lực và tư duy luôn phải thay đổi, làm mới mình. Đã làm thể thao thì phải xem đó là đam mê, vui thích chứ đừng chỉ coi nó là công việc. Vì nếu không có say mê thì đến một thời gian nào đó sẽ cảm thấy mệt mỏi, trễ nải và tự bị đào thải.

Với vai trò là Phó Giám đốc Đài và là Giám đốc kênh VTCHD Thể thao, ông có mong muốn gì cho "đứa con" vừa mới chào đời này?

Mong muốn lớn nhất là khán giả sẽ quen dần với cách thưởng thức HD Thể thao, đồng thời đóng góp ý kiến để ủng hộ kênh ngày càng tốt hơn. Các cơ quan chức năng, các ban ngành liên quan cũng sẽ tạo điều kiện hơn nữa về vấn đề bản quyền các chương trình thể thao, quản lý chặt chẽ để tránh việc đầu cơ ôm sóng. Lâu nay vấn đề bản quyền ở Việt Nam vẫn theo kiểu mạnh ai nấy chạy, sắp tới sẽ có sự ra đời của Hiệp hội Truyền hình trả tiền nên hy vọng các bản quyền chương trình khi đưa về Việt Nam sẽ được chia gói để bán. Bên cạnh đó, tôi cũng cầu mong cho anh em nhân sự sẽ có thêm sức khỏe và đam mê để cống hiến nhiều hơn nữa cho kênh.

Xin cảm ơn những chia sẻ của ông!

Thanh Hương

Bình luận
vtc.vn