Giám đốc Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội: Xử lý nhiều sai phạm bằng rút kinh nghiệm

(VTC News) - Chiều 25/8, tại Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội, ông Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định “đã nhận hình thức xử lý rút kinh nghiệm” trước hàng loạt sai phạm đã được nêu ra trong kết luận số 37/2016 của Tổng cục Thể dục Thể thao.

Các sai phạm của giám đốc Nguyễn Mạnh Hùng, theo đơn tố cáo, tập trung chủ yếu trong chỉ đạo điều hành hoạt động tại Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội, chi tiêu sai ngân sách và không trung thực trong kê khai thành tích.

Tố cáo nhiều nhưng đã giải quyết hết rồi

Trong cuộc gặp chiều 25/8, ông Hùng thừa nhận mình bị tố cáo nhiều, song cho biết hầu hết các nội dung trong kết luận thanh tra là những vấn đề đã cũ và đã được giải quyết.

Giam doc Trung tam huan luyen the thao quoc gia Ha Noi: Xu ly nhieu sai pham bang rut kinh nghiem hinh anh 1

 Ông Nguyễn Mạnh Hùng dự buổi tổng kết Olympic Rio 2016 cùng đoàn thể thao Việt Nam

“Những vấn đề anh đề cập đến trong kết luận thanh tra là những vấn đề rất cũ, từ vài năm trước đây....Phần lớn, gần như tất cả các nội dung tố cáo đều không đúng sự thật. Và các đoàn thanh, kiểm tra đã kiểm tra rất nhiều lần rồi.

Các kết luận của thanh tra, tôi trả lời với anh rằng, đấy là nêu những cái trong quá trình thanh tra. Sau thanh tra, đã được giải quyết hết. Ví dụ: nhà bóng chuyền đã thanh toán, nhà hồi phục đã thanh toán...

 
Các kết luận của thanh tra, tôi trả lời với anh rằng, đấy là nêu những cái trong quá trình thanh tra. Sau thanh tra, đã được giải quyết hết.

Khu nhà sàn bị tố xây không phép nhưng tôi khẳng định không sai vì đã được lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao&Du lịch chấp thuận. Đó không phải công trình kiên cố nên không phải xin giấy phép xây dựng”.

Liên quan tới quá trình xây dựng nhà hồi phục vận động viên, theo ông Hùng, thiết kế ban đầu có 4m chiều ngang, tổng diện tích là 450m², tuy nhiên, diện tích xây dựng thực tế là 750m² và có thể kê 45 giường để các vận động viên phục hồi.

“Máy móc thiết bị tại nhà hồi phục vận động viên vẫn hoạt động rất tốt. Máy móc nào tính tiền máy móc đó. Bớt máy móc đi để tăng diện tích lên, đó mới là cái lâu dài. Không có chuyện hỏng hay đổi từ máy nọ sang máy kia như được nêu trong đơn.

Bồn sục có mấy triệu đồng, dùng hai năm rồi, mà lại đòi hỏi CO, CQ?! Có phải loại bồn đắt tiền mua trăm triệu đồng đâu. Tôi cũng đề nghị mọi người hãy xuống tận nơi, xem tận mắt mới có thể thấy được” – ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết.

Không chấm công “khống”, tổ chức liên hoan bằng tiền tài trợ

Theo kết luận của Tổng cục thể dục thể thao, việc chấm công tập luyện và thanh toán tiền công tập luyện ngày chủ nhật tại trung tâm chưa thực hiện đúng quy trình, thủ tục.

Cụ thể, một số hồ sơ thanh toán không có giấy đề nghị tập luyện của hoặc giấy đề nghị thiếu phê duyệt của ban giám đốc, hoặc giấy đề nghị ít ngày tập hơn so với ngày tập luyện được thanh toán thực tế; thậm chí, có trường hợp một giấy đề nghị tập luyện chủ nhật lại được sử dụng trong nhiều tháng…

Thứ nữa, đề xuất và xét duyệt cho các đội tuyển tập luyện vào ngày chủ nhật, ngày nghỉ lễ tràn lan, không chặt chẽ. Việc tập luyện vào ngày nghỉ của một số đội tuyển trẻ, đội tuyển quốc gia tại các thời điểm không có mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ rõ ràng là không hợp lý.

Giam doc Trung tam huan luyen the thao quoc gia Ha Noi: Xu ly nhieu sai pham bang rut kinh nghiem hinh anh 2

Ông Nguyễn Mạnh Hùng trả lời phỏng vấn báo chí tại Nhổn

Ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết có tình trạng chấm công ngày nghỉ kể trên nhưng theo nhu cầu của các đội tuyển. Để rộng đường dư luận, ông Hùng chuyển việc lý giải kết luận trên cho HLV trưởng các đội tuyển: “Tôi dành câu hỏi đó cho tất cả các HLV. Có đầy đủ các đội tuyển, các HLV làm việc rất lâu năm ở đây. Để HLV trả lời là khách quan nhất". 

Về vấn đề này, HLV Vũ Ngọc Lợi (đội điền kinh) cho biết: “Đội điền kinh nhiều lần phải tập luyện vào thứ 7, chủ nhật. Như ngày 30-4, 1-5 vừa qua, chúng tôi còn phải làm đơn để xin được tập vào ngày nghỉ, vì sau đó là vòng loại Olympic Rio, bên cạnh đề nghị đó là xin được hưởng chế độ những ngày đó cho VĐV.”

HLV Nguyễn Thị Nhung (đội bắn súng) thông tin thêm “Chế độ của HLV, VĐV kém quá. Hôm qua, trong cuộc họp với Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL, tôi cũng xin phép kiến nghị Bộ trưởng quan tâm, xem xét tăng tiền công, tiền ăn cho VĐV. Như trường hợp Hoàng Xuân Vinh, sau khi trừ tiền lương đi, mỗi tháng thu được nhiều cũng chỉ có 800 nghìn đồng". 

HLV Nguyễn Thị Nhung đề nghị giám đốc Nguyễn Mạnh Hùng mạnh dạn xin cơ chế cho VĐV chỉ cần tập 20 ngày nhưng được chấm công 30 ngày.

Giam doc Trung tam huan luyen the thao quoc gia Ha Noi: Xu ly nhieu sai pham bang rut kinh nghiem hinh anh 3

HLV Nguyễn Thị Nhung trả lời tại buổi họp giao ban Trung tâm

Ông Nguyễn Anh Minh (Trưởng phòng quản lý huấn luyện Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội) khẳng định: "Do yêu cầu tập luyện trước những giải đấu lớn, do đặc thù những vận động viên trẻ đi học văn hóa ngày thường nên phải tập luyện vào ngày nghỉ, vì thế trung tâm chấm công chứ không 
phải chấm khống.

Tuy nhiên, sau khi có đơn thư khiếu nại, vận động viên ở trung tâm đã không được chấm công ngày nghỉ nữa".

"Số tiền 4 tỷ (theo đơn tố cáo), nghe tưởng là nhiều, nhưng nếu chia ra 150 nghìn/ngày/người, chia ra 1000 VĐV, từ tháng 12/2012-3/2015, thì mỗi vận động viên chỉ được thêm 1-2 ngày công", một lãnh đạo trung tâm lý giải.  

Về số tiền tổ chức liên hoan, giao lưu, hay một số lễ xuất quân cho 1000-2000 người, giám đốc Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định đó hoàn toàn là tiền đi xin tài trợ chứ không lấy tiền chấm công để bù vào.

Trước đó, như VTC News đưa tin, theo kết luận của Tổng cục thể dục thể thao (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch), giám đốc Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Nguyễn Mạnh Hùng đã làm sai nguyên tắc tài chính, báo cáo thành tích không trung thực. 

Tổng cục thể dục thể thao kiến nghị Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch thanh tra toàn diện hiệu quả sử dụng ngân sách tại Trung tâm và chuyển cơ quan có thẩm quyền tiếp tục điều tra, làm rõ.

Clip: Ông Nguyễn Mạnh Hùng được cho là nhân vật chính trong câu hỏi 'Quan chức Việt Nam đi Olympic làm gì?'

“Những sai phạm này không phải tham ô, hối lộ gì. Tôi cũng đã nhận trách nhiệm và trong những buổi họp Đảng ủy, tôi cũng đã nhận hình thức xử lý rút kinh nghiệm” - ông Hùng nói trên báo Tuổi trẻ.

“Tôi thấy vi phạm không nghiêm trọng, tôi không cố ý làm sai hay tư lợi cá nhân. Cái gì kết luận đúng thì chúng tôi sửa chữa, chưa đúng thì chúng tôi đã kiến nghị”, ông Hùng nói trên báo Tiền Phong.

Hoàng Hưng- Duy Thành
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh