Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Giám đốc Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội bị tố cáo có nhiều sai phạm

(VTC News) - Kết quả xác minh của Tổng cục thể dục thể thao cho thấy, hàng loạt sai phạm xảy ra tại Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội có liên quan đến trách nhiệm của giám đốc Nguyễn Mạnh Hùng.

Dù giữ cương vị lãnh đạo song nhiều năm qua, ông Nguyễn Mạnh Hùng lại bị cán bộ của trung tâm gửi nhiều đơn thư khiếu nại tố cáo hàng loạt sai phạm. Trong đó, tập trung chủ yếu vào việc chi tiêu sai nguyên tắc, gian dối trong báo cáo thành tích để được khen thưởng, chưa giải quyết dứt điểm các yêu cầu của thanh tra Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch liên quan tới các dự án đầu tư xây dựng, cải tạo, lắp đặt trang thiết bị của trung tâm…

Nhiều khoản thu, chi sai nguyên tắc

Theo đơn tố cáo, mặc dù các đội tuyển, tuyển trẻ quốc gia tập huấn tại Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội không tập luyện vào các chủ nhật. Nhưng ông Nguyễn Mạnh Hùng vẫn chỉ đạo chấm công để thu tiền khống rồi lấy ra chi vào các mục đích cá nhân, làm thất thoát của nhà nước hàng trăm triệu đồng.

Giam doc Trung tam huan luyen the thao quoc gia Ha Noi bi to cao co nhieu sai pham hinh anh 1

Ông Nguyễn Mạnh Hùng (áo đỏ) trong buổi lễ tổng kết Olympic Rio 2016 (Ảnh: Phạm Thành)

Nội dung này, kết luận của Tổng cục thể dục thể thao khẳng định việc chấm công tập luyện và thanh toán tiền công tập luyện ngày chủ nhật tại trung tâm chưa thực hiện đúng quy trình, thủ tục.

Cụ thể, một số hồ sơ thanh toán không có giấy đề nghị tập luyện của hoặc giấy đề nghị thiếu phê duyệt của ban giám đốc, hoặc giấy đề nghị ít ngày tập hơn so với ngày tập luyện được thanh toán thực tế; thậm chí, có trường hợp một giấy đề nghị tập luyện chủ nhật lại được sử dụng trong nhiều tháng…

Thứ nữa, đề xuất và xét duyệt cho các đội tuyển tập luyện vào ngày chủ nhật, ngày nghỉ lễ tràn lan, không chặt chẽ. Việc tập luyện vào ngày nghỉ của một số đội tuyển trẻ, đội tuyển quốc gia tại các thời điểm không có mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ rõ ràng là không hợp lý.

Cũng theo Tổng cục thể dục thể thao, quá trình kiểm tra xác minh còn cho thấy các khoản thu từ việc các đội tuyển tự nguyện đóng tiền để tổ chức những sự kiện như liên hoan cuối năm, giao lưu, hoạt động giải trí... không được thể hiện trên sổ sách kế toán.

“Việc thu tiền của huấn luyện viên, vận động viên cũng không phù hợp do thu nhập của lực lượng này chưa cao, nên không nhận được sự đồng thuận, nhất trí.”- Tổng cục thể dục thể thao cho biết.

Ngoài ra, theo tố cáo, năm 2013 ông Hùng được cho là đã tổ chức hai đoàn đi Côn Đảo với tổng chi phí là hơn 110 triệu đồng. Hoạt động này, sau đó đã được Tổng cục thể dục thể thao kết luận không nằm trong kế hoạch công tác và không phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của trung tâm.

Gian dối để được khen thưởng?

Theo nội dung tố cáo, năm 2009, ông Hùng đã cố tình gian dối khai man thành tích để được trao tặng Huân chương Lao động hạng ba.

Cụ thể, trong báo cáo, ông Hùng kê khai đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở các năm 2003, 2004, 2007 và 2008. Thứ nữa, ông Hùng khai được nhận  giấy khen ủy ban thể dục thể thao và được công nhận chiến sĩ thi đua cơ sở năm 2002-2003.

Giam doc Trung tam huan luyen the thao quoc gia Ha Noi bi to cao co nhieu sai pham hinh anh 2

 Ông Nguyễn Mạnh Hùng bị mời lên khán đài trong trận đấu của Văn Ngọc Tú tại Olympic Rio 2016

Tuy nhiên, quá trình xác minh đơn thư tố cáo cho thấy: năm 2002 ông Hùng không đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở; năm 2007 ông Hùng được phân loại là đảng viên vi phạm tư cách; đồng thời ông Hùng cũng không báo cáo việc chấp hành, thực hiện chủ trương chính sách theo đúng yêu cầu báo cáo.

Từ đó, Tổng cục thể dục thể thao kết luận, nội dung báo cáo thành tích của ông Hùng tại mục này là “không chính xác”.

Lỗ hổng trong quản lý dự án 

Ngày 7/11/2014, thanh tra Bộ Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã ban hành văn bản kết luận nhiều dự án tại Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội đã có vi phạm.

 
Nếu ông Hùng có khiếu nại về kết luận của Tổng cục TDTT thì ông Vương Bích Thắng phải giải quyết. Nếu ông Hùng vẫn không đồng ý thì lúc đó mới đến trách nhiệm của Thanh tra Bộ.

Ông Vũ Xuân Thành, Chánh Thanh tra Bộ VH-TT&DL, trả lời trên Pháp luật TPHCM

Theo đó, các sai phạm gồm: Lựa chọn nhà thầu có vấn đề (không đủ điều kiện, năng lực theo hồ sơ mời thầu vẫn trúng thầu hay chưa có đăng ký kinh doanh vẫn trúng thầu); thiết bị không đạt tiêu chuẩn chất lượng nhưng vẫn cho lắp đặt; mua thiết bị không đúng với thiết kế và hồ sơ; nhập khẩu thiết bị không có nhãn hiệu, tem nhãn hoặc logo trên sản phẩm, mua không đúng chủng loại, xuất xứ theo hợp đồng...

Ngoài ra, nhiều hạng mục chưa thực hiện hạng mục như đã hợp đồng, thi công không đứng khối lượng, vật tư, thiết bị theo hồ sơ dự thầu và hợp đồng (tiêu biểu như gói thầu cải tạo nhà tập luyện và thi đấu bóng chuyền, gói thầu cải tạo hệ thống cấp thoát nước…)

Cùng với đó, một số gói thầu phát sinh khối lượng, hồ sơ chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Như, việc cải tạo nhà tập luyện và thi đấu bóng chuyền phát sinh hơn 1,1 tỉ đồng, cải tạo xử lý nước sinh hoạt, hệ thống dây chuyền nước uống tinh khiết cho vận động viên và máy vật lý trị liệu phát sinh tăng hơn 336 triệu đồng...

Trước những sai phạm đã rõ ràng, Tổng cục thể dục thể thao kiến nghị Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch thanh tra toàn diện hiệu quả sử dụng ngân sách tại Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội giai đoạn 2010 – 2015.

Đồng thời, chuyển cơ quan có thẩm quyền tiếp tục điều tra.

Báo điện tử VTC News tiếp tục thông tin!

Clip: Ông Nguyễn Mạnh Hùng được cho là nhân vật chính trong câu hỏi 'Quan chức Việt Nam đi Olympic làm gì?'

Hoàng Hưng- Duy Thành
Bình luận