Giám đốc tình báo Mỹ: 'Trung Quốc đang mở rộng tiền đồn ở Biển Đông'

(VTC News) - Ngày 26/2, Giám đốc tình báo Mỹ James Clapper nói 'Trung Quốc đang mở rộng tiền đồn ở Biển Đông bao gồm cả căn cứ tàu, sân bay'.

Theo ông Clapper, việc Trung Quốc 'mở rộng tiền đồn' của Trung Quốc là một phần nỗ lực 'hung hăng' của Bắc Kinh để bành trướng về chủ quyền, hãng thông tấn AP đưa tin.

Phát biểu trên của Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ được đưa ra trong phiên điều trần của Ủy ban quân vụ Thượng viện về các mối đe dọa trên thế giới. 

Ông Capper nói việc cố ý cải tạo đảo của Trung Quốc có thể làm gia tăng căng thẳng giữa Bắc Kinh và các nước láng giềng.
      Giám đốc Tình báo Quốc gia James Clapper 

Giám đốc Tình báo Quốc gia James Clapper 

"Mặc dù Trung Quốc đang tìm kiếm mối quan hệ ổn định với Mỹ, nước này sẵn sàng chấp nhận những căng thẳng song phương và khu vực để theo đuổi lợi ích, đặc biệt là về vấn đề chủ quyền biển", Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper khẳng định.

Ông cũng cho rằng yêu sách đường 9 đoạn của Trung Quốc là "quá đáng".

Trong khi đó, Chủ tịch ủy ban, Thượng nghị sĩ John McCain công bố hình ảnh vệ tinh thương mại cho thấy sự mở rộng của Trung Quốc trên Đá Gaven, trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam trong năm qua.

Ông cho biết việc mở rộng của Trung Quốc có thể cho phép nó sử dụng các loại vũ khí, bao gồm cả phòng không và các vũ khí khác.

Clapper cho biết Trung Quốc vẫn đang trong giai đoạn xây dựng nên hiện chưa rõ nước này có thể triển khai vũ khí hoặc lực lượng nào đến khu vực này.

Giám đốc tình báo Mỹ cho rằng hoạt động của Trung Quốc trong 1.5 năm qua cùng với việc triển khai giàn khoan trái phép tại thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam là "xu hướng đáng lo ngại".
      Hình ảnh vệ tinh cho thấyTrung Quốc mở rộng công trình trên đá Gaven thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam 

Hình ảnh vệ tinh cho thấyTrung Quốc mở rộng công trình trên đá Gaven thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam 

Đầu tháng 1/2014 vừa qua, mạng tin Sohu đưa các ảnh vệ tinh, ảnh thực địa kèm thông tin nói Trung Quốc sẽ biến đá Chữ Thập thành đảo có diện tích lớn nhất Trường Sa, vi phạm chủ quyền Việt Nam.

Mạng tin Sohu ngông nghênh ca ngợi các biện pháp xây dựng trái phép của Trung Quốc ở đảo đá Chữ Thập và một số điểm đảo khác do nước này chiếm đóng là ‘kinh thiên động địa’.

Theo đó, Trung Quốc đã đưa lượng lớn nhân công, vật liệu đến mở rộng đá Chữ Thập thành đảo nhân tạo từ cuối năm 2013.

Trong khi đó, Trung Quốc có quân đồn trú tại đá Gaven từ năm 2003. Bắc Kinh bắt đầu xây đảo nhân tạo, với quy mô hơn 70.000 m2 vào năm ngoái.

Các tòa nhà chính trên đảo nhân tạo dường như có tháp phòng không, tài liệu của Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế của Mỹ tuần trước cho biết.

Hiện nay, Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với hầu hết Biển Đông, bất chấp phản đối của Việt Nam và các nước như Philippines, Brunei, Malaysia.

Liên quan những việc làm ngang ngược của Trung Quốc tại Trường Sa và Hoàng Sa, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nhiều lần khẳng định: “Việt Nam có chủ quyền không thể tranh cãi ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi việc làm của quốc gia khác tại hai quần đảo này mà không có sự đồng ý của Việt Nam đều là phi pháp và vô giá trị”.

Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, nghiêm túc thực hiện DOC, chấm dứt ngay việc cải tạo và xây dựng công trình, phá vỡ nguyên trạng quần đảo Trường Sa và không để tái diễn những hành động sai trái tương tự.

Tùng Đinh
(theo AP)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN