• Zalo

Giám đốc thuê xã hội đen 'xử' cấp phó lĩnh thêm án

Pháp luật Thứ Tư, 19/06/2013 01:00:00 +07:00

TAND TPHCM đã tuyên phạt 4 năm tù giam đối với bị cáo Ngô Quang Chướng, Giám đốc Cty Hoàng Hải về tội “vi phạm các quy định về sử dụng đất đai”.

Ngày 18/6, TAND TPHCM đã tuyên phạt 4 năm tù giam đối với bị cáo Ngô Quang Chướng (hay còn gọi là Ngô Quang Trưởng – Giám đốc Cty Hoàng Hải) về tội “vi phạm các quy định về sử dụng đất đai”.

Bị cáo Ngô Quang Chướng lĩnh thêm án 4 năm tù trong khi VKSND Tối cao đang kháng nghị giám đốc thẩm đối với án tù chung thân về tội “giết người” của y. 
Là giám đốc của Cty Hoàng Hải, Chướng lập nhiều dự án bất động sản để rao bán đất nền. Điều đáng nói là mặc dù lập ra tới 3 dự án để bán đất cho khách hàng nhưng với cương vị là người đứng đầu Cty, Chướng đã ra lệnh cho cấp dưới bán luôn cả những diện tích đất dành để làm giao thông nội bộ, các công trình công cộng trong dự án của Cty, mặc dù theo quy hoạch đăng ký với cơ quan chức năng thì số đất trên không được quyền sang nhượng, mua bán.

Ngoài hành vi bán đất trái quy định, Chướng còn tự động phân lô, chuyển nhượng 4 khu đất nông nghiệp tại xa Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TP.HCM khi chưa có quyết định giao đất, chưa chuyển mục đích sử dụng đất và chưa được cơ quan quản lý đất đai phê duyệt quy hoạch chi tiết.

Tại phiên tòa, HĐXX nhận định đây là vụ án với hành vi của bị cáo đã cấu thành tội “vi phạm các quy định về sử dụng đất đai” nên cần xử lý nghiêm. Tuy nhiên, do bị cáo đang bị bệnh nặng (ung thư gan), lại tỏ vẻ ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo nên xem xét một mức án vừa đảm bảo tính răn đe, vừa thể hiện tính chất khoan hồng.

Có mặt tại phiên xét xử có đại diện của UBND huyện Hóc Môn với tư cách là bên bị hại. Vì để xảy ra sai phạm nghiêm trọng, kéo dài gây tổn thất lợi ích của nhà nước và nhân dân qua hành vi phạm tội của Chướng nên vị chủ tọa yêu cầu phải nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc quản lý đất đai tại địa phương mình.

Do ngăn cản hành vi của ông Giám đốc này, ông Đặng Xuân Sĩ – Phó giám đốc liền phản ứng. Không những không tiếp thu ý kiến của ông Sĩ, Chướng còn lấy làm  thù hằn rồi thuê một trùm giang hồ tên là Vũ Văn Luân (tự Luân con, là đàn em của Dung Hà  - một nhân vật quan trọng trong đường dây tội ác của Năm Cam) sắp đặt một vụ tai nạn giao thông để giết chết ông Sĩ khi ông này tố cáo các hành vi vi phạm của Chướng với các cơ quan chức năng.

Ngoài vụ án này ra, trước đó Ngô Quang Chướng đã phạm tội “giết người” với vai trò đồng phạm và đã bị tòa Phúc thẩm – TAND Tối cao tại TP.HCM tuyên y án chung thân. Không đồng tình với phán quyết của tòa Tối cao, cho rằng mức án chưa tương xứng với hành vi của bị cáo này nên VKSND Tối cao đã kháng nghị giám đốc thẩm vụ án “giết người” này theo hướng tăng nặng hình phạt đối với Ngô Quang Chướng về tội chủ mưu giết người. Cũng trong vụ án này, Luân con đã bị tuyên án tử hình về tội “giết người” với vai trò là người trực tiếp gây ra cái chết cho ông Sĩ theo hợp đồng với Chướng.Theo Lao động

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin