• Zalo

Giám đốc thoát nước Đà Nẵng bị tố biến công ty thành ‘doanh nghiệp gia đình'

Thời sự Thứ Hai, 25/11/2019 13:53:00 +07:00

Ông Mai Mã, Giám đốc Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng bị tố biến công ty thành “doanh nghiệp gia đình” khi tuyển hàng loạt người thân vào làm việc.

Bản danh sách 30 người thân quen

Theo đơn VTC News nhận được, ông Mai Mã, Giám đốc Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải (TN&XLNT) Đà Nẵng bị tố cáo 11 sai phạm, khuất tất liên quan đến việc tuyển dụng, đề bạt nhân sự, về điều hành hoạt động sản xuất - kinh doanh, tổ chức đấu thầu, quản lý chi tiêu tài chính...  

Phản ánh về việc tuyển dụng nhân sự tùy tiện của ông Mã từ ngày giữ chức giám đốc, đơn thư cho biết, số cán bộ công nhân viên tăng từ 97 người năm 2010 lên 226 người vào năm 2017. Trong số nhân sự được tuyển dụng có hàng loạt người thân quen của giám đốc.

Anh-thoat-nuoc

Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng.

Theo danh sách PV nắm được, những người thân của ông Mã được tuyển dụng có ông Đặng Minh Dũng, Đặng Văn Xuân, Mai Vinh, Mai Bá Thiện, Mai Xuân Thịnh, Mai Xuân Sinh, Mai Xuân An, Mai Bá Quyền... Trong đó, theo đơn tố cáo, các ông Mai Vinh, Mai Bá Thiện là em ruột giám đốc Mã. Ông Mai Xuân Thịnh - con ruột ông Mã, được tuyển vào làm ở Phòng Kỹ thuật khi  chưa học xong trung cấp. Ông Đặng Minh Dũng - em vợ ông Mã - hiện là phó giám đốc công ty. Ông Đặng Văn Xuân, bà con bên vợ ông Mã, hiện là Trưởng phòng Tài vụ.

Theo đơn tố cáo: “Công tác tuyển dụng của Giám đốc Mai Mã không căn cứ vào khả năng thực tế công việc tại công ty. Việc tuyển dụng không thông qua Ban Giám đốc công ty, không có chỉ tiêu, nhu cầu vị trí tuyển dụng hàng năm. Đặc biệt, ông Mã  tuyển dụng hàng chục trường hợp người nhà, thân quen và dành cho họ những vị trí chủ chốt của công ty.

 Ông Mã còn đưa cả con trai vào công ty khi chưa tốt nghiệp hệ trung cấp”.

"Người nhà tôi đều có năng lực"

Trả lời VTC News về nội dung tố cáo này, ông Mai Mã thừa nhận, những năm qua ông có nhận nhiều người nhà vào công ty: “Tôi có tuyển dụng 1 người con trai, 2 người em trai, 4 người cháu vào công ty. Ai cũng có người nhà cả. Công ty đang tuyển người ngoài thì lý gì mình không được tuyển người thân. Trong khi đó người nhà của tôi đều có năng lực phù hợp với công việc mà công ty đang tuyển và không có ai làm lãnh đạo cả".

Anh-danh-sach

Danh sách những người thân quen của ông Mai Mã được nhận vào làm việc tại Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng

Riêng trường hợp ông Đặng Minh Dũng, hiện là Phó Giám đốc công ty, ông Mai Mã thừa nhận đó là em vợ: “Việc bổ nhiệm ông Đặng Minh Dũng là đúng quy trình. Trách nhiệm là của Sở Tài nguyên-Môi trường và Sở Nội vụ chứ công ty không có quyền”.

Giải thích về việc "tuyển dụng con trai khi chưa học xong trung cấp", ông Mai Mã cho biết tố cáo này không có cơ sở: “Tôi khẳng định là không có chuyện đó. Mai Xuân Thịnh là con tôi. Thịnh tốt nghiệp cao đẳng Trường Cao đẳng Công nghệ ở Đà Nẵng và sau đó là tốt nghiệp kỹ sư ”.

Trả lời về việc tăng nhân sự từ 97 người lên 226 người trong 7 năm, ông Mai Mã cho biết nhân sự như vậy là vẫn còn thiếu. Theo ông, với khối lượng công việc hiện nay thì phải có khoảng 400-500 người mới đáp ứng được.

Vị giám đốc chia sẻ: “Tôi chẳng muốn về công ty này đâu. Hồi đó tôi ở công ty thủy lợi nhưng lãnh đạo thuyết phục mãi tôi mới về đây. Ở đây công việc nhiều, vất vả mà có lợi lộc gì đâu”.

XUÂN TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin