Giám đốc Sở Y tế Gia Lai bác tin có bệnh nhân nhiễm COVID-19

Sức khỏeThứ Sáu, 07/08/2020 18:56:26 +07:00
(VTC News) -

Trong quá trình làm phiếu khám bệnh, bác sĩ ghi sốt xuất huyết/viêm đường hô hấp cấp do nghi nhiễm COVID-19 gây ra sự hiểu nhầm.

Bệnh nhân tên V. T. S ( SN 1993, trú Đắk Pơ, Gia Lai) đi từ Đà Nẵng về có biểu hiện sốt, ho nên được người nhà đưa vào bệnh viện khám. Tại đây, bác sĩ khám ghi sốt xuất huyết/viêm đường hô hấp cấpnghi nhiễm COVID-19.

Thông tin này sau khi được phát tán trên mạng xã hội khiến nhiều người dân Gia Lai hoang mang vì cho rằng tại địa phương đã xuất hiện người nhiễm COVID-19.

Chiều 7/8, trả lời VTC News, ông Mai Xuân Hải, Giám đốc Sở Y tế Gia Lai cho biết: "Bệnh nhân S. bị sốt xuất huyết. Trong quá trình làm phiếu khám bệnh vào viện bác sĩ ghi sốt xuất huyết/viêm đường hô hấp cấp nghi nhiễm COVID-19, chính cái này khiến nhiều người hiểu nhầm.

Tôi khẳng định Gia Lai chưa có ghi nhận trường hợp nào mắc COVID-19. Tôi cũng rất mong báo chí thông tin sớm để người dân nắm rõ, tránh gây hoang mang. Về việc xét nghiệm thì phải lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp Realtime-PCR và công bố người bị nhiễm COVID-19 phải có ý kiến của Bộ Y tế ", ông Hải nói.

Giám đốc Sở Y tế Gia Lai bác tin có bệnh nhân nhiễm COVID-19 - 1

Kết quả chẩn đoán vào viện của bệnh nhân S. 

Trước diễn biến dịch bệnh COVID-19, biên phòng tỉnh Gia Lai tạm dừng hoạt động qua lại tại 1 số khu vực trên biên giới như: Trạm kiểm soát Phà 8 (Đồn Biên phòng la Chía), Trạm kiểm soát K3 (Đồn Biên phòng Ia Nan). Bộ đội Biên phòng Gia Lai đang tiếp tục tăng cường siết chặt kiểm soát đường mòn, lối mở, đấu tranh với hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, vượt biên, buôn bán vật tư y tế… 

Tính từ ngày 2/2- 3/8, toàn tỉnh Gia Lai thực hiện cách ly 9.334 trường hợp, chỉ định lấy mẫu xét nghiệm là 2.465 mẫu. Hiện đang tổ chức cách ly tập trung đối với 107 công dân tại Trung tâm Huấn luyện, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh tỉnh Gia Lai.

Ngành Y tế cũng đang vào cuộc xác minh, điều tra dịch tễ của hàng nghìn trường hợp về từ TP Đà Nẵng và các địa phương có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 và các trường hợp nhập cảnh về từ Campuchia. Những trường hợp trở về từ vùng dịch đều được lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm, đồng thời yêu cầu Trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố hướng dẫn cách ly theo quy định.

Ngoài ra, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã làm giấy xác nhận y tế không dương tính SARS-CoV-2 cho 3 công dân về từ Campuchia để những người này được trở về địa phương sau thời gian cách ly.

THANH HẢI
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vn Gửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !