Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng: Ca dương tính trong cộng đồng vẫn rất nhiều

Tin nhanh 24hThứ Tư, 25/08/2021 14:30:00 +07:00
(VTC News) -

Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, số ca dương tính cộng đồng vẫn rất nhiều nên phong tỏa, xét nghiệm truy F0 là biện pháp tốt nhất, không có gì thay thế được.

Bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, từ khi thành phố thực hiện Quyết định 2788, “ai ở đâu ở đó”, ngành y tế đã hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm toàn dân 2 lần và đang thực hiện lần 3.

Theo đó, qua 2 đợt lấy mẫu xét nghiệm thì phát hiện số ca dương tính trong cộng đồng vẫn rất nhiều. Điều này ngành y tế đã tiên lượng trước vì thời gian ủ bệnh của virus chủng này khá lâu, lên đến 14 ngày.

Tính đến nay, chúng tôi đã lấy mẫu được 1.000.000 lượt người của TP Đà Nẵng. Trong đợt 1 (từ ngày 16 đến hết 18/8), xét nghiệm 100% đại diện hộ gia đình, 100% người ở các khu phong tỏa, phát hiện ra 142 ca mắc và đợt 2 (từ ngày 19 đến 21/8) phát hiện được 189 ca mắc”, bà Yến cho biết.

Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng: Ca dương tính trong cộng đồng vẫn rất nhiều - 1

Bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cung cấp thông tin cho báo chí về tình hình dịch COVID-19 tại thành phố. 

Cũng theo Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, hiện nay thành phố vẫn đang ở trong giai đoạn nguy cơ cao và phải sau ngày 26/8, tức khi kết thúc đợt lấy mẫu xét nghiệm lần 3 thì mới có thể đánh giá được rõ hơn.

Vì vậy, ngành y tế vẫn đang lấy mẫu theo hình thức đã thực hiện là 100% đại diện hộ gia đình, với những khu phong tỏa thì lấy mẫu 100% người dân nhằm soát kỹ những F0 đang trong cộng đồng.

Hiện nay nguy cơ rất lớn vì chúng ta còn nhiều ca ở cộng đồng, các khu phong tỏa. Vì vậy, để bóc F0 ra khỏi cộng đồng thì xét nghiệm là phương pháp khả dĩ nhất, ưu việt nhất, không phương pháp nào thay thế được”, bà Yến nhấn mạnh.

Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cũng lưu ý: “Thành phố thực hiện phong tỏa là cần thiết vì nếu không kiểm soát được, để số ca dương tính tăng lên, đồng nghĩa số bệnh nhân nặng cần hồi sức tích cực, cần có những điều kiện y tế cao hơn thì hệ thống y tế Đà Nẵng sẽ quá tải”.

Minh chứng điều này, bà Yến cung cấp số liệu tính từ ngày 3/5 đến hết ngày 24/6, Đà Nẵng có 3.149 trường hợp nhiễm SARS-Cov-2 và tất cả đều được đưa vào các cơ sở y tế để theo dõi, điều trị. Hiện đã cho ra viện 1.329 trường hợp, 21 tử vong. Trong 1.820 bệnh nhân đang điều trị thì có đến 57 trường hợp bệnh nhân nặng và bệnh nhân rất nặng, đang điều trị hồi sức tích cực.

Nói thêm về tốc độ lây nhiễm của chủng virus delta, bà Yến cho biết là “rất khủng khiếp” nếu không thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch.

Nếu trong gia đình chỉ 1 người mắc thì gần như cả nhà đều bị nhiễm. Một gia đình bị thì có rất nhiều hộ gia đình xung quanh cũng dễ bị nhiễm. Vì vậy người dân cần tuần thủ, nhất là thực hiện 5K và 5K+”, bà Yến khuyến cáo.

Theo Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, để làm sạch thành phố, bóc F0 ra khỏi cộng đồng thì thực hiện xét nghiệm toàn dân, nhưng để miễn dịch cộng đồng thì cần đến vaccine.

Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng: Ca dương tính trong cộng đồng vẫn rất nhiều - 2

Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm lần 3 cho người dân toàn thành phố.

Về tiêm chủng, Đà Nẵng đã có Kế hoạch 2450 của UBND thành phố để thực hiện chiến lược tiêm chủng. Đến hết ngày 24/8, toàn thành phố đã tiêm được 138.294 lượt người. Theo kế hoạch, Đà Nẵng phải tiêm cho đối tượng thuộc diện cần được tiêm của toàn thành phố (18 tuổi trở lên) là 826.000 người. Như vậy, hiện mới đáp ứng được 16% kế hoạch (tính số tiêm 2 mũi).

Nếu vaccine được cung cấp đủ, trong vòng 1 tháng ngành y tế thành phố sẽ tiêm hết cho 826.000 người. Năng lực của anh y tế đáp ứng được điều này”, bà Yến nói và cho biết thêm, quy trình tiêm được của thành phố thực hiện chặt chẽ từ dưới lên trên và làm minh bạch, đúng đối tượng.

XUÂN TIẾN

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp