Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội: 'Thanh tra xây dựng tai mắt khắp nơi, biết hết sai phạm'

Thời sựThứ Tư, 06/12/2017 13:25:00 +07:00

Nói về vi phạm trật tự xây dựng, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho rằng, "cứ bảo không biết chứ Thanh tra xây dựng biết hết, tai mắt khắp nơi..."

Ngày 6/12, HĐND TP Hà Nội dành trọn một ngày để tái chất vấn về những vấn đề được cử tri và người dân Thủ đô quan tâm.

Theo đó, vấn đề được các đại biểu đưa ra chất vấn nhiều nhất trong phiên họp liên quan đến các lĩnh vực xây dựng và trật tự đô thị.

Mở đầu phiên chất vấn, đại biểu Vũ Ngọc Anh (quận Nam Từ Liêm) đặt câu hỏi về trách nhiệm của các cơ quan quản lý khi để tồn tại nhiều công trình vi phạm kéo dài, phát sinh vi phạm mới chưa được xử lý.

Giải đáp ý kiến trên, ông Lê Văn Dục - Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho hay, tính đến 30/11, còn 130 trường hợp tồn đọng, đây là những công trình vi phạm trật tự xây dựng rất nghiêm trọng, gây bức xúc, kéo dài và khó giải quyết triệt để.

“Chúng ta tưởng rằng đến 30/9 xử lý xong vi phạm nhưng trên thực tế rất khó và đã dai dẳng nhiều năm”, ông Dục nói.

taichat_van

Phiên họp HĐND Hà Nội sáng 6/11. (Nguồn: Zing.vn)

Theo ông Dục, năm 2016 và các năm về trước, cơ quan chức năng chỉ kiểm tra khoảng 60% công trình xây dựng. Nhưng từ 1/1/2017, các lực lượng của Sở đã thanh kiểm tra được 100% công trình xây dựng và giải quyết 70% công trình vi phạm mới.

“Cứ bảo không biết chứ Thanh tra xây dựng biết hết, tai mắt khắp nơi nên đã kiểm tra 100% công trình, có ngày giờ, địa điểm kiểm tra để quy trách nhiệm. Bên cạnh vi phạm cũ, các địa bàn vẫn để xảy ra vi phạm mới với gần 2.000 công trình.

Hiện các vi phạm mới đều có phương án xử lý gửi cho chính quyền địa phương, phấn đấu giải quyết dứt điểm trong năm 2018. Đối với 130 công trình vi phạm tồn tại, Sở sẽ tiếp tục phối hợp địa phương xử lý. Không để xảy ra vi phạm quá sâu, quá khó giải quyết gây bức xúc như các dự án của Đại Thanh, TSQ (Hà Đông), Alaska”, ông Dục nói.

Tại cuộc họp, Đại biểu Đoàn Việt Cường (Mê Linh) cho rằng, theo kết luận chất vấn tại kỳ họp thứ 3, Chủ tọa yêu cầu Sở Xây dựng và Sở TN&MT phối hợp các quận, huyện, thị xã xử lý dứt điểm công trình siêu méo, siêu mỏng tồn đọng và phát sinh mới. Tuy nhiên, nhiều quận, huyện vẫn còn tồn tại tình trạng này thậm chí còn phát sinh thêm.

“Đề nghị Giám đốc Sở Xây dựng, Chủ tịch quận: Cầu Giấy, Đống Đa, Tây Hồ cho biết vì sao chưa xử lý dứt điểm, và trách nhiệm thuộc về ai?”, đại biểu Cường đặt câu hỏi.

dai_bieu_duc

Ông Lê Văn Dục - Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội trả lời chất vấn của các đại biểu. (Ảnh: Zing.vn)

Trả lời chất vấn của đại biểu về vấn đề này, ông Lê Văn Dục cho biết, nguyên nhân là do mở đường qua các khu dân cư, đương nhiên cắt vào nhà dân nên chấp nhận những nhà bị cắt, nhà siêu mỏng siêu méo, những khu đất không đủ tiêu chuẩn xây dựng, những ngôi nhà phản cảm, gây bức xúc.

Theo ông Dục, Sở Xây dựng đã  phân ra làm 3 nhóm: Thứ nhất, nhóm tồn tại nhiều năm (132 trường hợp tồn tại 13 năm như ở Nguyễn Chí Thanh, Đào Tấn, Văn Cao). Sau khi kiểm tra nhận thấy có nhiều nhà đã sinh sống, kinh doanh đã lâu, kết cấu nhà ở tốt. Nhưng nếu không xử lý thì sẽ trở thành những ngôi nhà siêu mỏng, siêu méo treo, không thể thu hồi... Do đó, khiến công tác xử lý gặp nhiều khó khăn, trong năm 2017 chỉ giải quyết được 16 tồn tại.

Sở Xây dựng Hà Nội đề nghị UBND quận Cầu Giấy, Ba Đình, Đống Đa và một số quận, huyện có những trường hợp này tham mưu, phối hợp với các sở, ngành đề nghị UBND TP giữ nguyên hiện trạng 54 trường hợp; 32 trường hợp phản cảm như ở Đào Tấn sẽ đề nghị xử lý dứt điểm; 18 trường hợp, các quận, huyện và các sở có thể chỉnh trang.

Ông Dục cho rằng xử lý vấn đề nhà siêu mỏng, siêu méo là vấn đề cực kỳ phức tạp do có liên quan tới nhiều quy định của pháp luật. "Tôi xin hỏi đồng chí Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc, liệu khi mở những con đường mới còn xuất hiện tình trạng nhà siêu mỏng, siêu méo?", ông Dục đưa vấn đề nóng sang Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội.

Sau khi kết thúc nội dung tái chất vấn, phiên làm việc chuyển sang chất vấn và trả lời chất vấn các chủ đề được lựa chọn từ ý kiến cử tri và đề nghị của đại biểu.

Video: Nhà hàng xây dựng trái phép dưới cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

 

Kim Thược
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !