Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Giám đốc Sở Tài chính 'xé rào' bổ nhiệm con gái: Bổ nhiệm 'chui' rồi hủy nhiệm 'chui'?

(VTC News) – Sau bài báo độc quyền của VTC News phản ánh việc Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Thanh Hóa bổ nhiệm chức vụ cho con gái sai quy định, đại diện Sở này đã làm việc với PV và thừa nhận những "sai sót" kỳ lạ...

Ngày 26/2, báo VTC News có bài phản ánh việc Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Thanh Hóa phớt lờ công văn tạm ngừng bổ nhiệm lãnh đạo phòng ban của UBND tỉnh Thanh Hóa, "ngang nhiên" bổ nhiệm con gái ruột lên chức Phó phòng Tài chính doanh nghiệp.

Trả lời về vấn đề này, sáng 1/3, ông Bùi Văn Sử - Chánh văn phòng Sở Tài chính tỉnh Thanh Hóa cho biết, ngày 5/2/2016, lãnh đạo Sở Tài chính đã hủy quyết định bổ nhiệm bà Lê Cẩm Nhung (chuyên viên phòng Quản lý ngân sách tin học và Thống kê tài chính) làm Phó trưởng phòng Tài chính doanh nghiệp và chính sách phát triển kinh tế.

Tức là chỉ 3 ngày sau khi ra quyết định bổ nhiệm, Sở Tài chính tỉnh Thanh Hóa đã lập tức hủy quyết định này, nguyên nhân theo ông Sử là do "sai sót" của Ban Giám đốc Sở và Chánh Văn phòng.

Ông Bùi Văn Sử - Chánh văn phòng Sở Tài chính Thanh Hóa (phải) trả lời PV báo điện tử VTC News sáng 1/3. 

Ông Bùi Văn Sử - Chánh văn phòng Sở Tài chính Thanh Hóa (phải) trả lời PV báo điện tử VTC News sáng 1/3. 

Trước đó, ngày 2/2, bà Đinh Cẩm Vân, Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Thanh Hóa đã ký quyết định số 416 bổ nhiệm bà Lê Cẩm Nhung (con gái ruột của bà Vân, chuyên viên phòng Quản lý ngân sách tin học và Thống kê tài chính) làm Phó trưởng phòng Tài chính doanh nghiệp và Chính sách phát triển kinh tế - Sở Tài chính tỉnh.

Đây là hành động đi ngược chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa, khi trước đó, ngày 27/7/2015, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng đã ký, ban hành công văn số 7369/UBND - THKH với nội dung: Yêu cầu lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh; UBND cấp huyện, thị xã, thành phố tạm dừng tuyển dụng, tiếp nhận cán bộ, công chức, viên chức, hợp đồng lao động và bổ nhiệm chức danh phó trưởng phòng, ban, đơn vị trực thuộc sở, ngành, UBND cấp huyện.

Trường hợp đặc biệt phải tuyển dụng, tiếp nhận, thuyên chuyển cán bộ, công chức, viên chức, giám đốc sở, chủ tịch UBND huyện phải báo cáo và được sự đồng ý của Chủ tịch UBND tỉnh trước khi ra quyết định.

Lý giải điều này, ông Bùi Văn Sử cho biết, do nhu cầu Phòng Tài chính doanh nghiệp và chính sách phát triển kinh tế của Sở hiện rất nhiều việc, người làm việc lại đang thiếu, nên cần tăng cường nhân lực.

“Trước đó, tháng 12/2015, Sở Tài chính đã làm văn bản báo cáo xin bổ sung hai trường hợp phó phòng vì thiếu. Tuy nhiên, do sai sót, chưa nghiên cứu, hiểu hết được văn bản của sở Nội Vụ, UBND tỉnh, Ban Giám đốc  và Chánh văn phòng Sở  ngay lập tức đã hủy quyết định vì nhận thấy việc bổ nhiệm trên còn thiếu sót, chưa thực hiện đúng chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh. Đồng thời, bà Đinh Cẩm Vân và 5 Phó Giám đốc sở, Chánh văn phòng đã nhận khuyết điểm và rút kinh nghiệm…”, ông Sử thừa nhận.

Theo ông Sử, hiện nay, Sở Tài chính Thanh Hóa có 8 phòng ban chuyên môn; chiếu theo quy định thì sẽ có 16 cán bộ phó phòng, nhưng hiện tại, đã có tới 17 phó trưởng. “Thế nhưng, do sắp tới có hai người sắp nghỉ hưu, Sở cũng có nhu cầu tuyển bổ sung theo yêu cầu của công việc nên đã đề nghị UBND tỉnh để bổ nhiệm thêm 2 phó phòng nữa. Tuy nhiên, trường hợp của bà Lê Cẩm Nhung vừa được bổ nhiệm đã phải hủy quyết định”.

Khi PV hỏi về việc có dư luận cho rằng, “việc Giám đốc Sở Tài chính Thanh Hóa bổ nhiệm chức vụ cho con gái sai quy định rồi lại tự hủy quyết định bổ nhiệm là việc làm “chui”, ông Bùi Văn Sử nói: “Dư luận thì mỗi người mỗi kiểu. Chúng tôi biết đã làm sai quy định…”.

Mặc dù PV đã đặt lịch làm việc từ trước, khi được hỏi một số thông tin cơ bản về năm sinh, kinh nghiệm công tác của bà Lê Thị Cẩm Nhung, nhưng ông Bùi Văn Sử cũng không nắm được. Tiếp tục đề nghị được tiếp cận hồ sơ cán bộ của bà Nhung nhưng lấy lý do cán bộ phòng đi vắng nên ông Sử hẹn sẽ cung cấp nhưng sau nhiều lần liên hệ vẫn chưa nhận được phản hồi từ người phát ngôn của Sở Tài chính.

Báo điện tử VTC News sẽ tiếp tục phản ánh vụ việc này.

Nhóm PVĐT
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN