• Zalo

Giám đốc Sở Nội vụ Hải Phòng bị tố nhiều sai phạm trong công tác cán bộ

Thời sự Thứ Sáu, 02/03/2018 07:29:00 +07:00

Giám đốc Sở Nội vụ Hải Phòng bị tố có dấu hiệu sai phạm trong việc tham mưu, đề xuất, luân chuyển, bổ nhiệm hàng loạt cán bộ của Thành phố và của chính Sở này.

Vừa qua, Báo VTC News nhận được đơn của bạn đọc phản ánh về các dấu hiệu sai phạm của ông Nguyễn Đào Sơn - Giám đốc Sở Nội vụ TP Hải Phòng trong công tác đề xuất, tiếp nhận, bổ nhiệm, luân chuyển đối với hàng loạt cán bộ tại Hải Phòng.

4 lãnh đạo doanh nghiệp 'sang 4 ghế'' lãnh đạo Sở

Cụ thể, ngày 14/5/2015, ông Nguyễn Đào Sơn – Giám đốc Sở Nội vụ Hải Phòng ký Công văn số 958 đề nghị UBND TP Hải Phòng ban hành quyết định bổ nhiệm vào ngạch và xếp lương đối với ông Vũ Đình Duy – nguyên Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Hoá dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTex) - chủ đầu tư nhà máy sản xuất xơ sợi polyeste Đình Vũ (Hải Phòng), làm Phó Giám đốc Sở Công thương.

Ông Duy là cán bộ thuộc khối doanh nghiệp nhà nước, khi chuyển sang làm công chức hành chính thì phải thực hiện quy trình tuyển dụng công chức và đề nghị bổ nhiệm vào ngạch, xếp lương cũng như bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Công thương (theo quy định tại Nghị định số 24/2010 của Chính phủ). (Ông Duy có nhiều sai phạm, hiện đang bị Bộ Công an khởi tố và truy nã).

2

 Nhà máy sản xuất xơ sợi polyeste Đình Vũ (Hải Phòng), nơi ông Vũ Đình Duy từng làm Tổng giám đốc.

Việc ông Sơn đề nghị UBND TP Hải Phòng tiếp nhận ông Duy không qua thi tuyển và không báo cáo xin ý kiến Bộ Nội vụ là trái quy định tại Thông tư số 13/2010 của Bộ Nội vụ.

Đối với các trường hợp: Ông Lê Trung Kiên - nguyên Tổng giám đốc Tổng Công ty xây dựng Bạch Đằng (Bộ Xây dựng) được tiếp nhận và bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Phòng;

Ông Hoàng Triệu Hùng - nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần đảm bảo giao thông đường thủy Hải Phòng, được tiếp nhận và bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải Hải Phòng;

Ông Đào Trọng Đức - Phó Tổng giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Xi măng Vicem Hải Phòng được tiếp nhận và bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Phòng.

Trường hợp các ông Kiên, Hùng và Đức nêu trên, ông Nguyễn Đào Sơn – Giám đốc Sở Nội vụ Hải Phòng đã ký văn bản đề xuất UBND Thành phố ban hành quyết định bổ nhiệm vào ngạch và xếp lương là cơ sở để bổ nhiệm các ông này vào các chức danh Giám đốc, Phó giám đốc các Sở ngành trước khi làm quy trình tiếp nhận và lấy ý kiến Bộ Nội vụ.

Ngày 27/2/2017, Bộ Nội vụ đã có Công văn 994 yêu cầu ông Sơn phải báo cáo UBND TP Hải Phòng ban hành Quyết định hủy bỏ quyết định tuyển dụng không qua thi tuyển đối với các ông Kiên, Hùng, Đức. Tuy nhiên đến nay, vụ việc này đã thực hiện hay chưa vẫn chưa được công khai (!?).

IMG_20171212_111625 5

 Công văn của Bộ Nội vụ khẳng định việc điều động, bổ nhiệm, tuyển dụng 3 cán bộ lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước sang làm lãnh đạo các sở không tuyển dụng vào công chức là trái quy định của pháp luật.

Ngoài ra, một trường hợp khác, Sở Nội vụ tiếp nhận, bổ nhiệm bà Vũ Thị Hương từ Trưởng phòng Tổ chức thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Phòng sang làm Trưởng ban Ban Thi đua – khen thưởng từ tháng 6/2016.

Ngày 17/10/2016, với vai trò Bí thư Đảng ủy Sở Nội vụ, ông Sơn ký Quyết định số 110, chỉ định bà Hương giữ chức vụ Bí thư chi bộ Chi bộ Ban Thi đua – khen thưởng nhiệm kỳ 2015-2017.

Sau đó, ông Sơn ký đề xuất Đảng ủy Khối các cơ quan Thành phố ký quyết định số 101, bổ sung bà Hương tham gia Đảng ủy viên và quy hoạch Phó Giám đốc Sở Nội vụ khi không thực hiện các trình tự, thủ tục theo quy định của Đảng và Nhà nước.

Cũng theo phán ánh, ông Nguyễn Đào Sơn còn tiếp nhận, bổ nhiệm, luân chuyển một số cán bộ khác đảm nhiệm các chức vụ Trưởng phòng, ban thuộc Sở không đúng quy trình, quy định và công tác chỉ đạo, điều hành, uy tín tại cơ quan…

Sở Nội vụ nói gì?

Sau hơn 3 tuần đặt lịch và lỡ hẹn từ Sở Nội vụ Hải Phòng, PV VTC News mới có buổi làm việc với đại diện Sở này là ông Phạm Hồng Hà – Phó giám đốc và ông Trần Quang Trung – Chánh Văn phòng Sở. Ông Sơn cáo bận vì tham dự một cuộc họp khác của Thành phố.

Liên quan đến ông Vũ Đình Duy, nguyên Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Hoá dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTex), được UBND TP Hải Phòng tiếp nhận, bổ nhiệm làm Phó giám đốc Sở Công thương Hải Phòng tháng 9/2015, ông Hà cho biết, ông Duy là trường hợp được bổ nhiệm theo phân cấp quản lý của Thành ủy Hải Phòng.

Sở Nội vụ chỉ có trách nhiệm cụ thể hóa về mặt thủ tục hành chính nhà nước, trình UBND TP Hải Phòng quyết định bổ nhiệm theo thẩm quyền. Vì vậy, hồ sơ không lưu giữ tại Sở Nội vụ. “Sở không được tiếp cận hồ sơ về ông Duy” – ông Hà khẳng định.

Trước khi được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở Công thương Hải Phòng, ông Duy có phải thi tuyển công chức hay không thì hiện ông Hà không nắm được.

Trước câu hỏi, khi tuyển dụng, bổ nhiệm ông Duy, Sở Nội vụ và UBND TP Hải Phòng có xin ý kiến Bộ Nội vụ về trường hợp này hay không? Ông Hà không nắm được.

Theo ông Hà, tại thời điểm đó, việc Sở Nội vụ tham mưu cho UBND TP Hải Phòng tiếp nhận, bổ nhiệm ông Duy là đúng theo các quy định, quyết định của Bộ Chính trị về phân cấp quản lý cán bộ và quy trình thực hiện bổ nhiệm cán bộ. Ngoài ra, Sở căn cứ vào các quy định của Luật Cán bộ công chức và Nghị định 24/2010 của Chính phủ.

DSC_0802 4

  Trụ sở Sở Nội vụ Hải Phòng

Trường hợp các ông Lê Trung Kiên - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Phòng; ông Hoàng Triệu Hùng - Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải Hải Phòng và ông Đào Trọng Đức - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Phòng, là những cán bộ thuộc diện Thành ủy Hải Phòng quản lý.

Tại thời điểm năm 2016, trong quá trình làm thủ tục, thấy chưa phù hợp với Nghị định 24 của Chính phủ và Thông tư 13 của Bộ Nội vụ nên Sở có văn bản xin ý kiến Bộ Nội vụ xem có đúng các quy định không.

Sau đó, Bộ Nội vụ có công văn trả lời, yêu cầu Sở Nội vụ Hải Phòng làm theo quy định, khắc phục những thiếu sót trong quy trình làm thủ tục bổ nhiệm cán bộ. UBND TP Hải Phòng đã có văn bản báo cáo Bộ Nội vụ về kết quả thực hiện theo yêu cầu của Bộ Nội vụ và các văn bản quy định của pháp luật. Bộ Nội vụ đã đồng ý theo văn bản của UBND TP Hải Phòng.

Tuy nhiên, ông Hà từ chối cung cấp văn bản vì quy định bảo mật hồ sơ công tác cán bộ. “Phải khẳng định là Sở Nội vụ có khuyết điểm trong vấn đề này” – ông Hà thừa nhận.

Đồng thời, ông Hà cũng khẳng định: “Đến thời điểm này, cả 3 cán bộ đã được bổ sung hoàn chỉnh những thiếu sót trong việc thể chế hóa quyết định của UBND TP về việc bổ nhiệm 3 cán bộ vào 3 vị trí nêu trên”.

Sau vụ việc này, ông Nguyễn Đào Sơn đã làm bản kiểm điểm nhận trách nhiệm sai sót với Thành ủy. Còn kiểm điểm như thế nào, mức độ xử lý sai phạm đến đâu thì đại diện Sở Nội vụ từ chối trả lời và đề nghị phóng viên liên hệ với Thành ủy Hải Phòng để nắm rõ thông tin.   

Phóng viên cũng đã liên hệ qua điện thoại với ông Nguyễn Đào Sơn, ông Sơn xác nhận đã làm bản kiểm điểm trước Thành ủy, còn có bị xử lý kỷ luật hay không và hình thức xử lý thế nào thì ông Sơn từ chối trả lời.

Đối với một số cán bộ được tiếp nhận, điều động, bổ nhiệm tại Sở Nội vụ, đại diện Sở Nội vụ Hải Phòng khẳng định, Sở này đã thực hiện đúng quy trình, quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Khi PV đặt câu hỏi: Trước những hoài nghi về công tác cán bộ ở Hải Phòng nêu trên, Sở Nội vụ có xảy ra tình trạng chạy chức, chạy quyền, thậm chí là chạy tội?

Ông Trần Văn Trung – Chánh Văn phòng Sở Nội vụ Hải Phòng khẳng định: “Công tác cán bộ làm rất dân chủ, không có chuyện phải có cái này, cái kia mới làm. Không có những chuyện ấy đâu!. Ai đưa ra được bằng chứng, tôi sẽ là người đầu tiên xin chịu trách nhiệm” – ông Trung khẳng định.

Thời gian qua, PV VTC News đã đặt lịch, nội dung làm việc bằng văn bản với Thành ủy và UBND TP Hải Phòng để làm rõ thêm những thông tin liên quan, tuy nhiên đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin vụ việc!

Minh Khang
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin