Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng: ‘Không bắt cả thành phố thức để phát triển kinh tế đêm’

Kinh tếThứ Tư, 11/12/2019 20:46:00 +07:00

Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng khẳng định không có chuyện bắt cả thành phố thức để phát triển du lịch mà quy hoạch riêng biệt các hoạt động vui chơi, giải trí đêm.

Trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 12, Khóa IX HĐND TP Đà Nẵng chiều 11/12 về phát triển du lịch, phát triển kinh tế đêm, bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch cho biết, thành phố đã giao Sở chủ trì nghiên cứu xây dựng phát triển kinh tế về đêm trong lĩnh vực du lịch nhưng không có chuyện bắt cả thành phố thức.

Chúng tôi nhận được thông tin đại biểu lo lắng rằng, coi chừng bắt thành phố thức cả đêm để phát triển du lịch. Tôi xin khẳng định là không có. Chúng tôi sẽ tính toán, phối hợp với các ngành đề xuất quỹ đất và quy hoạch riêng biệt cho các hoạt động vui chơi, giải trí quy mô lớn”, bà Hạnh nói. 

Anh-giam-doc-du-lich

 Bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng.

Đại biểu Đoàn Xuân Hiếu nêu: “Theo số liệu thống kê 2019, khách du lịch đến thành phố tăng nhưng số ngày lưu trú và doanh thu kinh doanh giảm. Sản phẩm phục vụ du khách về đêm thiếu, đề nghị Giám đốc Sở Du lịch cho biết giải pháp trước mắt và lâu dài để tạo ra sản phẩm du lịch đêm chuyên nghiệp, quy mô lớn, xứng tầm để thúc đẩy kinh tế đêm?”.

Trả lời câu hỏi này, bà Trương Thị Hồng Hạnh nêu những khó khăn trong phát triển kinh tế đêm.

Cụ thể, hiện một số dịch vụ phục vụ du lịch như ẩm thực, mua sắm… đang có quy mô nhỏ, nằm rải rác trong các khu dân cư, chưa có quỹ đất để xây dựng trung tâm vui chơi giải trí quy mô lớn, tách biệt các khu dân cư.

Bên cạnh đó, các quán bar, pub, hoạt động dịch vụ có âm thanh hiện theo quy định chỉ đến 24h nên hạn chế hoạt động trải nghiệm cho du khách về đêm. Đà Nẵng cũng chưa có cơ chế khuyến khích hoạt động kinh tế đêm.

Vừa qua, UBND TP đã chỉ đạo các sở, ban ngành khẩn trương hoàn thiện dịch vụ khu lịch khu phố An Thượng, tổ chức thí điểm chợ đêm 24/7 tại các khu vực bãi biển phố du lịch An Thượng; tổ chức phố đêm Bạch Đằng, kêu gọi dịch vụ giải trí đêm ở khu vực cầu Nguyễn Văn Trỗi”, bà Hạnh nói.

Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cũng cho biết sẽ thực hiện xin phép Thủ tướng Chính phủ về việc cho Đà Nẵng thí điểm cơ chế hoạt động dịch vụ, chọn một số khu vực xa khu dân cư để kéo dài thời gian phục vụ khách về đêm.

Ngoài ra, các tụ điểm lớn sẽ tổ chức thêm các hoạt động giải trí, ẩm thực, show diễn phục vụ khách về đêm. Sở Du lịch cũng đề xuất các ngành nghiên cứu cho phép tàu thủy du lịch nội địa được hoạt động đến 24h; tăng thời gian hoạt động của bảo tàng, các điểm tham quan du lịch đến 21h…

Anh-du-lich-dn 2 3

Đà Nẵng thiếu các dịch vui chơi, giải trí đêm phục vụ du khách. 

Về lâu dài, Sở Du lịch sẽ cùng các ngành hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ các dự án lớn về du lịch như: mở rộng khu Công viên Bắc Tượng Đài, Công viên Đại Dương, Công viên văn hóa Ngũ Hành Sơn, Tổ hợp Pháo hoa, Khu phi thuế quan Hòa Vang, Phố đêm Nhật Bản để sớm có những sản phẩm du lịch đặc sắc, ngang tầm với các khu du lịch, vui chơi nổi tiếng trên thế giới.

Thành phố đã giao Sở Du lịch chủ trì nghiên cứu xây dựng phát triển kinh tế về đêm trong lĩnh vực du lịch, đồng thời đề xuất cơ chế thí điểm đối với 3 loại hình dịch vụ, gồm: ẩm thực, mua sắm và vui chơi giải trí”, bà Hạnh nói.

XUÂN TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !