Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Giám đốc Sở 30 tuổi lên tiếng vụ truy tố 2 kẻ trộm chim

Ông Lê Phước Hoài Bảo, Giám đốc Sở KH-ĐT Quảng Nam không muốn xử lý gì thêm, chỉ cảnh cáo đối với 2 kẻ bắt trộm chim chào mào vì đã thu hồi lại được chim mất cắp.

Cảnh cáo để không tái phạm

Liên quan đến cáo trạng truy tố đối với 2 đối tượng Bùi Quang Minh Tấn và Nguyễn Văn Tùng (cùng trú xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) đột nhập vào biệt thự của ông Lê Phước Hoài Bảo (Giám đốc Sở KH-ĐT tỉnh Quảng Nam) tại khối phố Mỹ Thạch Bắc, phường Tân Thạnh, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam bắt trộm 3 con chim chào mào và 3 lồng nhốt chim.

Sáng 26/2, ông Lê Phước Hoài Bảo đã trao đổi với phóng viên về việc cáo trạng của Viện KSND TP Tam Kỳ truy tố hai bị can Tấn và Tùng có liên quan hai vụ trộm chim chào mào của mình.

Gia đình ông Lê Phước Hoài Bảo không yêu cầu bồi thường dân sự liên quan đến vụ mất trộm chim 

Gia đình ông Lê Phước Hoài Bảo không yêu cầu bồi thường dân sự liên quan đến vụ mất trộm chim 


Ông Lê Phước Hoài Bảo, Giám đốc Sở Kế hoạch-Đầu tư tỉnh Quảng Nam cho biết: “Sau khi Công an vào cuộc điều tra tìm được hết 3 con chim chào mào của mình và sau đó có hỏi mình có truy tố không. Mình nói không truy tố. Mình nghĩ chắc truy tố vụ khác cũng liên quan đến hai thanh niên này.

Lần đầu hai thanh niên đó vào nhà mình trộm hai con, lần sau vào trộm một con. Đến lần trộm thứ hai mình mới phát hiện thu hồi lại được hai con chim chào mào trước luôn.

Sau đó mình có nghe nói hai thanh niên này còn trộm nhiều chỗ khác nữa. Trộm của mình là vụ nhỏ trong bốn năm vụ do hai thanh niên này làm liên tiếp”.


Về phần dân sự ông Hoài Bảo không yêu cầu bồi thường, ông Bảo cho biết: “Riêng vụ trộm chim của mình, anh Hòa (Công an TP Tam Kỳ) có hỏi mình là gia đình có yêu cầu bồi thường gì không, truy tố thêm không.

Mình nói không, tinh thần là đã thu hồi lại được chim, thu hồi lại được tài sản nên cảnh cáo để răn đe nhằm mục đích hai thanh niên này không tái phạm nữa.


Căn bản là giá trị tài sản không cao, thu hồi lại được rồi và gia đình mong muốn là cảnh cáo răn đe để hai thanh niên này khỏi đến nhà trộm nữa. Và anh Hòa có nói hai thanh niên này còn trộm thêm mấy vụ nữa”.

Về việc tham gia phiên xét xử sơ thẩm tại TAND TP Tam Kỳ với tư cách người bị hại, ông Bảo nói: “Mình không tham gia. Mình nói trước với Tòa rồi, mình nói là gia đình không có yêu cầu gì thêm cả, hôm đó mình sẽ báo vắng không tham gia. Vụ này cũng nhẹ mà”.

Quá trình cơ quan Công an vào cuộc điều tra

Thượng tá Lê Văn Hòa, Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an TP Tam Kỳ, phụ trách điều tra vụ án hình sự “Trộm cắp tài sản” đối với hai đối tượng Bùi Quang Minh Tấn và Nguyễn Văn Tùng, cho biết đây là vụ việc được lãnh đạo Công an TP Tam Kỳ phân công, chỉ đạo Đội vào cuộc điều tra, xác minh truy bắt cho bằng được các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật để sớm đưa đối tượng ra trước pháp luật trả lại sự bình yên cho người dân.

Một cuộc thi chim chào mào tại TP Tam Kỳ 

Một cuộc thi chim chào mào tại TP Tam Kỳ 


Ban đầu, vụ trộm chim của anh Lê Phước Hoài Bảo được Phòng PC 45, Công an tỉnh Quảng Nam vào cuộc điều tra. Công an TP Tam Kỳ điều tra các vụ án trộm cắp tài sản cũng do hai đối tượng Tấn và Tùng gây ra trên địa bàn thành phố.

Thượng tá Lê Văn Hòa cho biết, giá trị tài sản ba con chim chào mào và ba lồng nhốt chim của anh Bảo tuy không lớn nhưng về hành vi phạm tội đã cấu thành tội “Trộm cắp tài sản”.

Tổng giá trị tài sản của bốn vụ trộm là 16.350.000 đồng. Về phần dân sự anh Bảo không yêu bồi thường nhưng đây chỉ là một tình tiết được Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ án cho các bị cáo.


Ông Nguyễn Ngọc Dũng, Giám đốc Trung tâm Văn hóa thông tin TP Tam Kỳ, đơn vị chủ trì tổ chức cho biết năm 2015, Trung tâm tổ chức một hội thi chim chào mào quy tụ với số lượng gần 300 lồng chim.

Tiêu chí để chấm giải là: chim phải đẹp, có tiếng hót hay, nhảy giỏi, chuyền cành giỏi, xoè cánh giỏi đẹp nữa...

Giải nhất giá trị gần 40 triệu đồng và các giải còn lại, riêng giải khuyến khích là 5 triệu đồng kèm giấy khen. Năm 2016 chưa tổ chức được vì thời tiết mưa, lạnh nên chim chào mào xù lông.

"Anh Hoài Bảo là người đam mê chơi chim chào mào, hội thi vừa rồi thấy có anh Bảo xuống xem", ông Dũng cho biết.

Nguồn: Hồng Sơn (Đất Việt)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh