Giám đốc lập hồ sơ ‘khống’ cho con: SCIC lên tiếng

(VTC News) – Đại diện của SCIC khẳng định đã yêu cầu ông Ngô Đức Ảm làm giải trình liên quan đến việc lập hồ sơ khống đóng bảo hiểm cho con trai và các thông tin mà báo chí phản ánh.

Liên quan đến vụ việc “Giám đốc lập hồ sơ 'khống' đóng bảo hiểm xã hội cho con trai” mà báo VTC News đã đăng tải, ông Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng ban Quản lý vốn đầu tư 3 (Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước – SCIC) khẳng định những việc làm của ông Ngô Đức Ảm – Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại du lịch Điện Biên sẽ được SCIC xem xét và làm rõ.
Ông Nguyễn Anh Tuấn cũng cho biết, hiện đã yêu cầu ông Ảm làm giải trình đồng thời SCIC cũng chỉ đạo kiểm soát viên kiểm tra những sự việc báo chí phản ánh.
Trao đổi với phóng viên, ông Tuấn cho biết, Công ty TNHH MTV Thương mại du lịch Điện Biên dù trực thuộc SCIC gần 10 năm nay nhưng chưa có quy chế tuyển dụng và sử dụng cán bộ. 
“Thiếu sót này thuộc về trách nhiệm của Công ty TNHH MTV Thương mại du lịch Điện Biên” – ông Tuấn nói.
Trước đó, trao đổi với PV VTC News, ông Ngô Đức Ảm cho biết trong suốt 10 năm không nhận được chỉ đạo của SCIC về việc xây dựng quy chế tuyển dụng và sử dụng cán bộ.
Ông Ngô Đức Ảm – Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại du lịch Điện Biên

Ông Ngô Đức Ảm – Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại du lịch Điện Biên


Bình luận về việc này, ông Tuấn cho rằng không có trách nhiệm quản lý của SCIC trong việc này và khẳng định đây là nghĩa vụ mà của Công ty TNHH MTV Thương mại du lịch Điện Biên phải làm. 
Về việc ông Ngô Đức Ảm thừa nhận có lập hồ sơ “khống” đóng bảo hiểm xã hội cho con trai mình là Ngô Đức Thụy tại Công ty TNHH MTV Thương mại du lịch Điện Biên, ông Tuấn cho biết ông Ảm đã thông tin qua điện thoại rằng con trai mình có làm việc với đầy đủ hồ sơ chấm công, còn việc ông Ảm thừa nhận việc làm “khống”, ông Tuấn cho biết sẽ kiểm tra làm rõ.
Về trường hợp ông Ngô Đức Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội (cháu ruột ông Ngô Đức Ảm ) năm 2012 được nhận giấy khen của Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên, mặc dù không đủ tiêu chuẩn, ông Vũ Hồng Tuấn, Trưởng ban Quản lý rủi ro (SCIC) cho rằng, khen thưởng là phần trách nhiệm của UBND tỉnh Điện Biên, SCIC không có ý kiến về việc này.
Về nội dung hơn 300 m2 đất ở trung tâm xã Nà Tấu (huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) được ông Ngô Đức Ảm ký hợp đồng cho một cá nhân thuê lại trong thời hạn 40 năm với tổng giá trị là 500 triệu đồng, phía SCIC cho biết, đây là đất thuê được trả tiền hàng năm. 
Còn việc ông Ảm ký cho thuê 40 năm với số tiền trên như thế nào thì đại diện SCIC không thể trả lời. 
Lý giải về việc ban hành những văn bản thiếu nhất quán đối với Chi nhánh Hà Nội, ông Ngô Đức Ảm cho biết là do có sự chỉ đạo từ SCIC. Tuy nhiên, ông Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng ban Quản lý vốn đầu tư 3 khẳng định, ông Ảm nói như vậy hoàn toàn không đúng, SCIC không chỉ đạo bất cứ điều gì về cách điều hành của ông Ảm đối với Chi nhánh Hà Nội.
Về việc ông Ngô Đức Ảm thừa nhận, các vị trí chủ trốt trong công ty đều là con cháu họ hàng của ông. Cụ thể, ông Ngô Tuấn Anh (cháu ruột ông Ảm) được phân công làm trưởng phòng kinh doanh; bà Ngô Thúy Quỳnh (con gái ruột ông Ảm) được giao nhiệm vụ cán bộ vật giá, kiêm kế toán kho; bà Lê Phương Dung (cháu vợ ông Ảm) thủ kho công ty; ông Ngô Đức Quang (cháu ruột ông Ảm) được đưa lên làm Giám đốc chi nhánh ở Hà Nội.
Ông Tuấn xin không bình luận về việc vì sao những vị trí chủ trốt trong “xương sống” kinh doanh công ty lại rơi vào tay người nhà ông Ảm.
Đại diện SCIC cũng cho biết, những nội dung thông tin báo chí phản ánh đối với trường hợp ông Ngô Đức Ảm được SCIC ghi nhận và có thể xem xét trong việc bổ nhiệm cán bộ ở Công ty dịch vụ Điện Biên sau khi cổ phần hóa.
VTC News sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Nam Minh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN