Giám đốc làm giả giấy tờ CIA, FBI để lừa đảo

(VTC News) – Cơ quan điều tra xác định, vị giám đốc Công ty Thanh Hà đã làm giả giấy tờ của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI), Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), Văn phòng Tổng thống Mỹ cùng nhiều cơ quan, tổ chức của Nigeria, Ghana, Moldova… “vẽ” ra những “Dự án xuyên quốc gia” có trị giá hàng chục triệu USD để chiếm đoạt 8 tỷ của các bị hại. Vì những hành vi trên, giám đốc lừa đã phải nhận án chung thân.

Ông Nguyễn Thanh Hà tại phiên tòa xét xử 
Ngày 10 – 11/1, TAND Thành phố Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thanh Hà (SN 1959, trú tại C1, 105B Ngọc Khánh, quận Ba Đình), giám đốc Công ty Thanh Hà về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tháng 3/2009, cơ quan CSĐT phát hiện ông Nguyễn Thanh Hà nhận 10.000 USD của các ông Phạm Tiến Tạo và Lê Chính Đại (tại khách sạn Bảo Sơn, Hà Nội). Cơ quan CSĐT đã thu giữ một số tài liệu của Hà gồm: 1 tập tài liệu “Dự án 22 triệu USD tại Nigeria” và một số tài liệu bằng tiếng Anh có dấu, chữ ký xác nhận của Văn phòng Tổng thống Mỹ; Tổng Thanh tra Tài chính quản lý thuế Mỹ; Đại sứ quán Mỹ tại Nigeria và Hà Nội; Ngân hàng Bắc Dakota Mỹ…

Khám xét khẩn cấp nơi ở của Nguyễn Thanh Hà tại đường Lê Công Thanh (thuộc tổ 13, Lương Khánh Thiện, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam), CQĐT thu giữ được nhiều giấy tờ khác liên quan của nhiều dự án trị giá 36 triệu USD tại Moldova; Dự án 20,85 triệu USD tại Cộng hòa Ghana và đều do Công ty của TNHH Thanh Hà (Cty Thanh Hà) với các tổ chức nước ngoài.

Những bộ hồ sơ này đều có dấu, chữ ký của Ngân hàng Bắc Dakota - Mỹ, Đại sứ quán Mỹ tại Nigeria, Văn phòng Tổng thống Mỹ, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), Đại... xác nhận ông Nguyễn Thanh Hà có khoản vốn 22 triệu USD của Chính phủ Nigeria qua Ngân hàng Bắc Dakota chuyển về Việt Nam xây dựng khách sạn, văn phòng cao cấp.

Sau khi đưa ra các hồ sơ “Dự án xuyên quốc gia” với các bị hại, ông Hà viện lý do: 22 triệu USD đang bị “ách” tại Mỹ do các cơ quan chức trách tại đây yêu cầu phải xác nhận số tiền trên không phải là hành vi rửa tiền và tiền mang về Việt Nam để đầu tư thì mới được giải ngân. Ngoài ra, ông Hà còn khẳng định mình có rất nhiều tiền nhưng đang nằm tại ngân hàng nước ngoài do nhiều vướng mắc về thủ tục nên cần phải đóng một khoản tiền thì mới giải ngân được...

Sau đó, ông Hà đề nghị các đối tác ứng trước một khoản tiền với lời hứa, sau khi nhận tiền từ nước ngoài về, Hà sẽ cho vay nhiều triệu USD với lãi suất thấp, đồng thời hứa thưởng hàng trăm nghìn USD.

Với phương thức trên, từ năm 2007 đến năm 2009, ông Hà đã lừa của 9 người với số tiền hơn 8 tỷ đồng.

Khi bị bắt, ông Hà khẳng định các dự án trên là có thật. Khoản tiền 22 triệu USD tại Nigeria do Hà trực tiếp làm việc với luật sư của đối tác để thỏa thuận và ký hợp đồng. Do có nhiều khúc mắc trong việc chuyển tiền, ông ta đã phải liên hệ với các cơ quan thuộc Chính phủ Nigeria, Mỹ và Ghana để gửi 3 loại giấy tờ chứng minh nguồn gốc số tiền này là “tiền sạch”.

Liên quan đến các lời khai của ông Hà, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) khẳng định công ty của ông Hà không phải là hội viên. VCCI cũng không hề có hồ sơ xin hoặc đã xác nhận các dự án đầu tư nước ngoài tại Việt Nam của Công ty Thanh Hà.

Cơ quan điều tra xác định những hồ sơ “Dự án triệu đô” của ông Nguyễn Thanh Hà và những văn bản, giấy tờ liên quan đều là giả. Mở rộng điều tra, cơ quan điều tra xác định đầu năm 2007, ông Hà đã sử dụng hồ sơ 5 dự án nước ngoài giả để lừa đảo tại Khánh Hòa. Ngoài ra, vị giám đốc công ty Thanh Hà còn sử dụng 11 hồ sơ, dự án nước ngoài khác để lừa đảo một số doanh nghiệp và cá nhân trong nước. Cơ quan điều tra tách rút để xử lý sau.

Tại phiên tòa, giám đốc Nguyễn Thanh Hà vẫn liên tục khẳng định các dự án trên là có thật. Tuy nhiên, HĐXX nhận định, việc “dựng” ra các dự án triệu đô của bị cáo là nhằm lừa đảo, chiếm đoạt của hàng loạt bị hại. Việc lừa đảo chiếm đoạt hơn 8 tỷ đồng của 9 bị hại là hoàn toàn có căn cứ.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt ông Nguyễn Thanh Hà tù chung thân.

Phúc Hưng

 

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN