Giám đốc Huawei bị nghi làm gián điệp lần đầu lên tiếng

(VTC News) - Giám đốc kinh doanh Huawei bị bắt tại Ba Lan tháng 1/2019 với cáo buộc làm gián điệp và bị công ty sa thải ngay sau đó lần đầu tiên lên tiếng.

“Về việc tôi bị bắt giữ ngày 8/1 với các cáo buộc hoạt động tình báo nước ngoài chống lại Ba Lan, tôi tuyên bố mạnh mẽ rằng mình vô tội” – Wang Weijing tuyên bố thông qua luật sư của mình. 

Giam doc Huawei bi nghi lam gian diep lan dau len tieng hinh anh 1

Giám đốc Huawei bị nghi làm gián điệp ở Ba Lan lần đầu lên tiếng. (Ảnh: SCMP)

Ngày 11/1, chính quyền Ba Lan thông báo bắt giữ Weijing W. là giám đốc kinh doanh của Huawei ở Ba Lan và một cựu quan chức an ninh nước này vì nghi ngờ hoạt động gián điệp cho chính phủ nước ngoài. Ngay ngày hôm sau Huawei ra thông cáo tuyên bố sa thải giám đốc này.

Weijing W. cũng nói các cáo buộc chống lại ông là hoàn toàn vô căn cứ. “Tôi không bao giờ liên lạc hay hợp tác với bất cứ hình thức tình báo nào, đặc biệt là tình báo Trung Quốc” – ông nói.

Vụ việc Ba Lan diễn ra trong thời điểm hàng loạt các nước phương Tây thực hiện hoặc tuyên bố sẽ thực hiện các biện pháp hạn chế quyền tiếp cận của Huawei với thị trường của họ sau hàng loạt cáo buộc gián điệp và các quan chức cấp cao của tập đoàn này bị bắt giữ ở nước ngoài. 

Giám đốc tài chính của tập đoàn này, bà Meng Wanzhou (Mạch Vãn Chu) hiện đang bị quản thúc tại Canada và chờ yêu cầu dẫn độ của Mỹ về các cáo buộc gian lận nhằm phá vỡ lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran. 

Trong một tuyên bố dài được gửi tới luật sư riêng qua e-mail, Weijing W. nói ông đã sống ở Ba Lan hơn 12 năm. Ông làm việc cho Huawei Ba Lan từ năm 2011 với vị trí Giám đốc quan hệ công chúng.

Ba Lan, nơi Huawei là công ty dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh và cung cấp một phần đáng kể cơ sở hạ tầng viễn thông, cũng đang xem xét việc cấm các cơ quan chính phủ sử dụng sản phẩm công nghệ của Huawei, theo SCMP. 

Mỹ cứng rắn tuyên bố sẽ dẫn độ Giám đốc Tài chính Huawei

Mỹ cứng rắn tuyên bố sẽ dẫn độ Giám đốc Tài chính Huawei

Ngày 22/1, Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố sẽ theo đuổi việc dẫn độ bà Meng Wanzhou - Giám đốc Tài chính Huawei, người bị Canada bắt giữ vào đầu tháng 12/2018 theo Hiệp định Dẫn độ với Mỹ.
Một châu Âu chia rẽ nhìn từ vụ bắt giữ giám đốc kinh doanh Huawei

Một châu Âu chia rẽ nhìn từ vụ bắt giữ giám đốc kinh doanh Huawei

Việc Ba Lan bắt giữ giám đốc kinh doanh Huawei phần nào cho thấy sự chia rẽ của châu Âu trong các chính sách đối với gã viễn thông khổng lồ của Trung Quốc.

 (Nguồn: SCMP)

Phương Anh
Chủ đề:

Huawei

,

Ba Lan

,

gián điệp

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.