Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Giám đốc Hacinco vi phạm phòng, chống dịch COVID-19: Luật sư nói gì?

Đời sống Thứ Năm, 13/05/2021 16:45:00 +07:00
(VTC News) -

Luật sư cho rằng cần phải xác định rõ hành vi và thời điểm vi phạm quy định về phòng chống dịch COVID-19 của vợ chồng ông Thanh để có căn cứ xử phạt chính xác.

Trưa 13/5, Tổng công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội (Handico) báo cáo Sở Nội vụ Hà Nội việc tạm đình chỉ chức vụ trong Đảng và chức vụ Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco) với ông Nguyễn Văn Thanh do vi phạm về phòng chống dịch COVID-19.

Ông Nguyễn Văn Thanh là ca mắc COVID-19 ở Hà Nội (BN3634) được Bộ Y tế công bố vào hôm qua với lịch trình đi lại phức tạp.

Liên quan đến vấn đề này, trả lời PV VTC News, luật sư Diệp Năng Bình (Trưởng Văn phòng luật sư Tinh Thông Luật, Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng cần phải xác định rõ hành vi và thời điểm vi phạm quy định về phòng chống dịch COVID-19 của vợ chồng ông Thanh để có căn cứ xác định và xử phạt cho chính xác. 

Theo điều tra dịch tễ, ngày 9/5, vợ ông Thanh viêm họng đi khám tại Bệnh viện Thu Cúc nhưng bị bệnh viện này từ chối khám vì có lịch sử dịch tễ đi Đà Nẵng. 

Đến ngày 12/5, hai vợ chồng ông Thanh đi khám tại Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô nhưng không khai báo dịch tễ và phát hiện dương tính khiến cả Khoa Cấp cứu của Bệnh viện này bị phong tỏa. 

Như vậy, theo luật sư Bình, đối với người có hành vi không khai báo y tế, khai báo y tế quanh co, che giấu lịch trình di chuyển làm ảnh hưởng đến quá trình truy vết có thể bị xử phạt hành chính từ 10 - 20 triệu đồng theo quy định ở Điều 3 Khoản 7 Nghị định 117/2020. 

Đối với những người đến từ vùng có dịch không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối gây lây truyền dịch bệnh COVID-19 cho người khác bị xử lý theo Điều 240 Bộ luật Hình sự. Mức phạt tù tối đa đến 12 năm và còn có thể bị phạt tiền tối đa đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 - 5 năm. 

"Trường hợp này, cơ quan chức năng cần xác định rõ vợ chồng vị giám đốc đã không khai báo y tế, làm lây lan dịch bệnh ở thời điểm nào. Theo thông tin ban đầu, hậu quả đến sáng nay, liên quan đến vợ chồng vị giám đốc này, đã có 2 ca F1 dương tính.

Rất nhiều nơi phải phong toả, hàng nghìn người bị ảnh hưởng. Do đó, xét thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự thì cơ quan chức năng cần phải khởi tố vụ án để điều tra rõ hành vi và tiếp tục xem xét hậu quả để xác định được mức xử lý", luật sư Bình nói.

Giám đốc Hacinco vi phạm phòng, chống dịch COVID-19: Luật sư nói gì? - 1

Lực lượng chức năng quận Thanh Xuân phong tỏa tạm thời ĐN2 Tòa nhà Center Point (27 Lê Văn Lương), nơi cư trú của vợ chồng ông Nguyễn Văn Thanh.

Đồng quan điểm với luật sư Diệp Năng Bình, luật sư Hoàng Tùng (Trưởng Văn phòng Luật sư Trung Hòa, Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng hành vi của ông Nguyễn Văn Thanh cố ý không khai báo, khai báo gian dối, có biểu hiện mắc COVID-19 nhưng lại không thông báo cho cơ quan chức năng mà vẫn tiếp tục tham gia, gặp gỡ nhiều người.

"Hiện nay đã có 2 ca dương tính liên quan đến vợ chồng ông Thanh, truy vết được 150 F1 và phải cách ly y tế đến hàng nghìn người. Hậu quả này ngày một nghiêm trọng hơn, và ảnh hưởng cực kỳ lớn đến công tác phòng chống, kiểm soát dịch bệnh hiện nay.

Chính vì vậy, cơ quan điều tra phải khẩn trương, nhanh chóng xem xét khởi tố vụ án hình sự với hành vi nêu trên theo quy định tại Điều 240 Bộ luật Hình sự", luật sư Tùng nói.

Theo luật sư Hoàng Tùng, nếu trường hợp xác định ông Thanh có dấu hiệu phạm tội thì có thể phải chịu trách nhiệm hình sự với mức hình phạt thấp nhất là phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm và có thể phạt tù là từ 10 năm đến 12 năm nếu hậu quả từ hành vi này là rất nghiêm trọng.

"Ông Nguyễn Văn Thanh là giám đốc – người đại diện cho Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội, là người có chức vụ, quyền hạn, đại diện cho một doanh nghiệp lớn. Ông Thanh cũng cần phải có trách nhiệm lớn, trách nhiệm làm gương cho nhân viên của công ty trong công tác phối hợp phòng chống dịch bệnh. Việc làm rõ trách nhiệm, kiểm điểm nếu có sai phạm là cần thiết. Nếu có vi phạm cần phải nghiêm khắc xử lý", luật sư Tùng nói thêm.

Lịch trình di chuyển phức tạp

Theo điều tra dịch tễ, ông Nguyễn Văn Thanh và vợ đi Đà Nẵng vào ngày 30/4 và quay về Hà Nội vào ngày 2/5. Tuy nhiên, dù vừa trở về từ vùng có nhiều ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng nhưng ông Thanh vẫn họp, ăn uống, chơi thể thao và gặp gỡ nhiều người.

Đến 9/5, vợ ông Thanh viêm họng đi khám tại Bệnh viện Thu Cúc nhưng bị bệnh viện này từ chối khám vì có lịch sử dịch tễ đi Đà Nẵng.

Đến 12/5, hai vợ chồng tiếp tục đi khám tại Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô, không khai báo dịch tễ và phát hiện dương tính khiến cả Khoa Cấp cứu của Bệnh viện này bị phong tỏa.

Từ 9/5 đến 12/5, dù vợ có biểu hiện viêm họng nhưng ông Thanh vẫn không giảm tần suất hội họp, gặp gỡ mọi người.

Ông Thanh đi ăn tại Khu đô thị Việt Hưng, tham gia các cuộc họp đông người, đi chơi golf cùng nhiều người tại sân Golf Đồng Mô, Sơn Tây.

Nhiều địa điểm tại Hà Nội đã bị phong tỏa liên quan lịch trình đi lại của cặp vợ chồng này. Trong đó, có nhiều cơ quan, tòa nhà đông người như Khoa Cấp cứu Bệnh viện Hữu Nghị Việt - Xô, tòa nhà Công ty Vàng bạc đá quý 91 Đinh Tiên Hoàng, Tòa nhà Center Point 27 Lê Văn Lương.

Trương Huyền
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin